Xuất tinh ngược dòng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Xuất tinh ngược dòng là một tình trạng rối loạn xuất tinh ở nam giới mà không phải ai cũng biết. Nó không chỉ ảnh hưởng đến đời sống tình dục mà nó còn gây ra không ít khó khăn trong việc sinh con của các cặp đôi. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì? Điều trị xuất tinh ngược như thế nào?

Xuất tinh ngược hay còn gọi là trào ngược tinh trùng
Xuất tinh ngược hay còn gọi là trào ngược tinh trùng

Xuất tinh ngược dòng là gì?

Xuất tinh ngược hay còn gọi là trào ngược tinh trùng là tình trạng nam giới xuất tinh khi quan hệ tình dục. Thay vì việc tinh dịch theo ống niệu đạo đi ra ngoài thì chúng lại bị đẩy ngược lên bàng quang. Điều này dẫn đến tình trạng nam giới đạt cực khoái nhưng không có tinh dịch xuất ra ngoài.

Tình trạng này có mối liên hệ mật thiết với các bệnh lý tại bàng quang. Khi quan hệ và đạt cực khoái, bàng quang sẽ đóng lại và cửa niệu đạo sẽ được mở ra để thực hiện quá trình phóng tinh và ngăn chặn bài tiết nước tiểu. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà quá trình này không được hoàn tất và khiến cho tinh dịch trào ngược lên bảng quang. Sau đó, tinh dịch sẽ được tìm thấy khi bạn đi tiểu.

Nguyên nhân của xuất tinh ngược dòng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Các nguyên nhân có thể bao gồm:

Ảnh hưởng sau phẫu thuật

Ở những người từng thực hiện cắt bỏ khối u xơ tuyến tiền liệt, loại bỏ đại tràng,… đều là những đối tượng có nguy cơ gặp phải tình trạng này. Nguyên nhân là do phẫu thuật có thể đã gây tổn thương hoặc tắc ngắn dây thần kinh giao cảm. Từ đó, khiến cho bàng quang mất hoặc giảm khả năng co thất và gây ra tình trạng rối loạn xuất tinh.

Ảnh hưởng bởi bệnh lý

Những người mắc các bệnh lý như tiểu đường, thoái hóa cột sống, gai đốt sống đều có khả năng mắc phải tình trạng này. Đây là những bệnh lý có thể gây những ảnh hưởng nhất định đến bàng quan và các dây thần kinh gây ảnh hưởng đến khả năng co bóp của cổ bàng quang.

Tác dụng phụ của thuốc đang sử dụng

Sử dụng quá liều một số loại thuốc trong điều trị huyết áp, thuốc an thần, điều trị phì đại tuyến tiền liệt sẽ gây ra ức chế các dây thần kinh của hệ thống sinh dục và tiết niệu. Từ đó dẫn đến các rối loạn xuất tinh, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương,… Nếu là nguyên nhân ngày, người mắc bệnh chỉ cần tham khảo ý kiến bác sĩ và đưa ra phương án giải quyết tốt nhất.

Thói quen quan hệ tinh dục thiếu khoa học

Ở một số nam giới, khi sắp đạt cực khoái nhưng vẫn cố kìm nén nhằm kéo dài thời gian quan hệ hoặc nhằm tránh thai. Việc này có thể dẫn đến hiện tượng tinh trung bị trào ngược lên bàng quang.

Do dị tật bẩm sinh

Dị tật bẩm sinh tại niệu đạo hoặc bàng quang có nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến xuất tinh ngược. Theo đó, việc đóng mở các cơ quan hoạt động không đúng dẫn đến việc bài tiết nước tiểu và việc xuất tinh bị ảnh hưởng. Các dị tật này thường được điều trị bằng các tiểu phẫu.

Dây thần kinh giao cảm bị tổn thương

Dây thần kinh giao cảm tại vùng cơ thắt của tuyến tiền liệt đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các hoạt động của bàng quang và quá trình xuất tinh. Chính vì vậy, nếu dây thần kinh này bị tổn thương hoặc vì một lý do nào đó dẫn đến việc hoạt động không tốt sẽ dẫn đến các bất thường trong quá trình hoạt động cảu bàng quang.

Cách điều trị xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược là một tình trạng khá nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai của nam giới. Chính vì vậy, nếu phát hiện hoặc nghi ngờ mình gặp phải tình trạng này, nam giới cần đến gặp các bác sĩ nam khoa ngay để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Không được tự ý áp dụng nếu chưa có ý kiến của bác sĩ. Trong quá trình điều trị, cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ định của bác sĩ, không tự ý bỏ giữa chừng, thay đổi thuốc đã kê.

Nếu nguyên nhân đến từ các loại thuốc mà bạn đang sử dụng thì bạn có thể sẽ cần tìm gặp thêm bác sĩ đang điều trị cho bạn để có một danh sách thuốc thay thế.

Nếu do các bệnh lý mà bạn đang mắc phải, cách tốt nhất là bạn nên chữa dứt điểm bệnh lý mà bạn đang mắc phải.

Có thể bạn quan tâm