Vitamin bổ sung: Tại sao bạn cần chúng và khi nào bắt đầu dùng?

Ngay cả khi bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn vẫn có thể thiếu một hoặc một số loại vitamin, vi lượng nào đó. Đây chính là lý do tại sao bạn cần uống vitamin bổ sung trước và trong thai kỳ. Phải mất rất nhiều vitamin và khoáng chất để em bé phát triển bình thường.

Bổ sung vitamin giúp đảm bảo cơ thể không bị thiếu bất kỳ loại vitamin nào
Bổ sung vitamin giúp đảm bảo cơ thể không bị thiếu bất kỳ loại vitamin nào

Bạn nhận được gì từ vitamin bổ sung?

Vitamin bổ sung được sử dụng trước và trong thai kỳ cung cấp cho bạn lượng bổ sung của ba chất dinh dưỡng chính cho phụ nữ mang thai. Chúng bao gồm:

  • Axit folic giúp não và tủy sống của bé phát triển một cách chính xác. Axit Folic đã được chứng minh giúp làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh nghiêm trọng được gọi là tật nứt đốt sống và bệnh lý não.
  • Canxi bảo vệ xương của bạn khi bé lớn lên. Em bé của bạn lấy khoáng chất quan trọng này từ xương và răng của bạn. Bạn có thể bị giảm mật độ xương nếu bạn không uống thêm canxi khi bé đang phát triển trong bụng của bạn.
  • Sắt giúp máu của bạn cung cấp oxy cho em bé của bạn hiệu quả hơn. Nó cũng có thể ngăn em bé của bạn được sinh ra sớm hoặc nhẹ cân.

Khi nào bạn nên uống Vitamin bổ sung?

Axit folic nên được bắt đầu ít nhất một tháng trước khi thụ thai nhưng rất khó để biết được khi nào trứng được thụ thai. Chính vì vậy, tốt nhất là bắt đầu uống vitamin bổ sung trước khi bạn cố gắng mang thai. Các dị tật bẩm sinh được ngăn ngừa bởi axit folic xảy ra trong vài tuần đầu tiên của thai kỳ – trước khi bạn biết bạn đang mang thai.

Đừng lo lắng nếu bạn không uống vitamin trước khi bạn biết rằng mình mang thai. Nhiều phụ nữ cho biết rằng họ không uống vitamin bổ sung nhưng họ vẫn có những đứa con khỏe mạnh. Chỉ cần bắt đầu dùng chúng ngay khi bạn biết bạn đang mang thai. Điều này cũng rất hữu ích cho cả bạn và em bé.

Khi bạn mang thai, hãy hỏi bác sĩ loại vitamin nào là tốt nhất cho bạn. Nếu bạn đã dùng một cái rồi, hãy mang nó đi theo để bác sĩ kiểm tra thành phần của nó.

Vitamin bổ sung sẽ khiến bạn cảm thấy như thế nào?

Vitamin bổ sun có thể khiến bạn buồn nôn, đặc biệt nếu bạn đã bị buồn nôn trước đó . Để giảm buồn nôn :

  • Hãy thử uống vitamin với thức ăn hoặc trước khi đi ngủ .
  • Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc chuyển sang một loại khác.
  • Hỏi về một loại vitamin nhai hoặc dạng lỏng, điều này thể khiến dạ dày của bạn dễ chịu hơn

Chất sắt trong vitamin có thể khiến bạn bị táo bón. Để giảm thiểu tình trạng này, bạn hãy:

  • Ăn nhiều trái cây và rau quả vì chất xơ của chúng giúp giảm táo bón.
  • Uống nước giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn.

Những lưu ý về vitamin bổ sung

Một vitamin bổ sung bao gồm tất cả các loại vitamin và khoáng chất mà bà bầu cần. Uống quá nhiều vitamin hoặc khoáng chất có thể gây hại cho em bé của bạn. Ví dụ, liều lớn vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh.

Nếu bạn đã sử dụng các chất bổ sung đặc biệt trước khi mang thai, đừng dùng chúng ngay bây giờ trừ khi bác sĩ đồng ý.