Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bạn cần làm những xét nghiệm nào?

Dưới đây là một số xét nghiệm bạn có thể sẽ cần thực hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Một số xét nghiệm cần thực hiện trong 3 tháng đầu tiền của thai kỳ
Một số xét nghiệm cần thực hiện trong 3 tháng đầu tiền của thai kỳ

Xét nghiệm máu

Trong một lần kiểm tra ban đầu, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ xác định nhóm máu và yếu tố Rh (rhesus), sàng lọc thiếu máu, kiểm tra khả năng miễn dịch với Rubella (sởi Đức) và xét nghiệm viêm gan B, giang mai, HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Tùy thuộc vào chủng tộc, dân tộc hoặc gia đình, bạn có thể được cung cấp các xét nghiệm và tư vấn di truyền để đánh giá rủi ro đối với các bệnh như xơ nang và thiếu máu hồng cầu hình liềm (nếu chúng không được thực hiện trong lần khám định kỳ). Xét nghiệm tiếp xúc với virus gây bệnh thủy đậu cũng có thể được thực hiện nếu cần thiết. Bác sĩ của bạn cũng có thể muốn kiểm tra mức độ hCG của bạn (một loại hormone do nhau thai tiết ra) và progesterone (một loại hormone giúp duy trì thai kỳ).

Xét nghiệm nước tiểu

Bạn cũng sẽ được yêu cầu lấy mẫu nước tiểu để bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể tìm kiếm các dấu hiệu nhiễm trùng thận. Nếu cần thiết, nó được sử dụng để xác nhận lại việc mang thai của bạn bằng cách đo mức độ hCG. Các mẫu nước tiểu sau đó sẽ được thu thập thường xuyên để phát hiện glucose (một dấu hiệu của bệnh tiểu đường ) và protein (có thể cho thấy sự hiện diện của tiền sản giật – một bệnh do mang thai đi kèm do huyết áp cao).

Xét nghiệm di truyền

Từ tháng thứ 4 trở đi, bạn sẽ được đề nghị xét nghiệm di truyền. Trước tiên bạn phải quyết định xem bạn có muốn thử nghiệm di truyền nào không. Một số người cảm thấy những xét nghiệm này có thể khiến họ căng thẳng quá mức và họ muốn đảm bảo em bé bình thường về mặt di truyền sau khi em bé chào đời. Một số người muốn tiếp tục và thực hiện tất cả các thử nghiệm mà họ có thể nhận ra rằng các thử nghiệm này đôi khi không chính xác 100%. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những ưu và nhược điểm trước khi tiến hành để xem xét nghiệm di truyền có phù hợp với bạn và thai kỳ của bạn không. Có nhiều lựa chọn xét nghiệm di truyền khác nhau liên quan đến xét nghiệm máu hoặc siêu âm không gây nguy hiểm cho thai nhi. Nếu các xét nghiệm không xâm lấn này là bất thường, thì thử nghiệm tiếp theo sẽ được cung cấp cho bạn. Tại thời điểm đó, bạn có thể quyết định xem bạn có muốn làm các bài kiểm tra đó hay không.

Một xét nghiệm di truyền học kỳ đầu tiên kết hợp xét nghiệm máu với siêu âm để sàng lọc hội chứng Down có thể xuất hiện trong khoảng từ 11 đến 14 tuần của thai kỳ. Kết quả xét nghiệm máu đo hCG hoặc PAPP-A (protein huyết tương liên quan đến thai kỳ A) trong máu mẹ được sử dụng với phép đo siêu âm của da ở phía sau cổ của thai nhi (được gọi là độ mờ của nuchal). Thủ tục có thể có thể xác định một phần đáng kể các trường hợp hội chứng Down và các điều kiện di truyền khác. Tuy nhiên, như với tất cả các phương pháp sàng lọc, một kỹ thuật chẩn đoán xâm lấn sẽ được sử dụng nếu kết quả là dương tính.

Xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn (NIPT)

Xét nghiệm DNA bào thai có thể được thực hiện sớm nhất sau 10 tuần mang thai. Xét nghiệm sử dụng mẫu máu để đo lượng DNA thai nhi tự do trong máu của người mẹ. Người ta cho rằng xét nghiệm có thể phát hiện 99% tất cả các trường hợp mang thai mắc hội chứng Down. Nó cũng kiểm tra một số bất thường nhiễm sắc thể khác.

Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS)

Nếu bạn từ 35 tuổi trở lên, có tiền sử gia đình mắc một số bệnh nhất định hoặc có kết quả dương tính với các xét nghiệm di truyền không xâm lấn, bạn sẽ được cung cấp xét nghiệm xâm lấn tùy chọn này thường từ 10 đến 12 tuần mang thai. CVS có thể phát hiện nhiều khiếm khuyết di truyền, chẳng hạn như hội chứng Down, thiếu máu hồng cầu hình liềm, xơ nang, bệnh máu khó đông và loạn dưỡng cơ. Quy trình này bao gồm luồn một ống thông nhỏ qua cổ tử cung của bạn hoặc đưa kim vào bụng để lấy mẫu mô từ nhau thai. Quy trình này có nguy cơ sảy thai 1% và chính xác khoảng 98% trong việc loại trừ một số dị tật bẩm sinh do nhiễm sắc thể. Nhưng, trái ngược với chọc ối, nó không giúp phát hiện các rối loạn ống thần kinh, chẳng hạn như tật nứt đốt sống và bệnh lý não hoặc khiếm khuyết thành bụng.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã thảo luận về tất cả các lựa chọn thử nghiệm của bạn với bác sĩ của bạn để cùng nhau đưa ra quyết định những lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm