Tiểu đường thai kỳ – Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Khoảng 10% phụ nữ mang thai mắc tiểu đường mỗi năm. Vì vậy, bạn không hề đơn độc trong cuộc chiến này. Và nó cũng không đồng nghĩa rằng bạn bị mắc bệnh tiểu đường trước khi mang thai hoặc sau khi sinh. Bằng cách ngồi lại với bác sĩ, bạn có thể có được một thai kỳ và một em bé khỏe mạnh. Bạn không có gì phải lo lắng, hiện nay, bạn sẽ có được tất cả những gì bạn cần để điều trị nó.

Tiểu đường thai kỳ có thể điều trị được!
Tiểu đường thai kỳ có thể điều trị được!

Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Bệnh tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu của bạn tăng cao khi đang mang thai. Nó ảnh hưởng đến 10% phụ nữ mang thai ở Mỹ mỗi năm. Có hai loại bệnh tiểu đường khi mang thai. Phụ nữ có lớp A1 có thể quản lý nó thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục. Những người có lớp A2 cần dùng insulin hoặc các loại thuốc khác.

Bệnh tiểu đường sẽ biến mất sau khi bạn sinh con. Nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé và nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này. Bạn có thể thực hiện các bước điều trị để bạn và em bé khỏe mạnh.

Triệu chứng tiểu đường thai kỳ

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ thường không có triệu chứng rõ ràng nào. Hầu hết, bệnh được phát hiện khi họ đi khám thai định kỳ.

Một số dấu hiệu có thể thể làm bạn nghĩ đến việc mình đã mắc tiểu đường thai kỳ bao gồm:

 • Bạn khát hơn bình thường
 • Bạn đói bụng và ăn nhiều hơn bình thường
 • Bạn đi tiểu nhiều hơn bình thường

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thai kỳ

Khi bạn ăn, tuyến tụy của bạn giải phóng insulin, một loại hormone giúp di chuyển một loại đường gọi là glucose từ máu đến các tế bào của bạn, sử dụng nó để tạo năng lượng.

Khi mang thai, nhau thai của bạn tạo ra các hormon khiến glucose tích tụ trong máu. Thông thường, tuyến tụy của bạn có thể gửi đủ insulin để xử lý nó. Nhưng nếu cơ thể bạn không thể tạo ra đủ insulin hoặc sử dụng insulin không đúng cách, lượng đường trong máu sẽ tăng và bạn bị tiểu đường trong khi đang mang thai.

Ai có khả năng mắc tiểu đường thai kỳ?

Bạn có nhiều khả năng bị tiểu đường thai kỳ nếu bạn:

 • Thừa cân trước khi bạn có thai.
 • Là người Mỹ gốc Phi, Châu Á, Tây Ban Nha hoặc Người Mỹ bản địa.
 • Có lượng đường trong máu cao hơn mức cần thiết nhưng không đủ cao để mắc bệnh tiểu đường (đây được gọi là tiền tiểu đường).
 • Có thành viên gia đình mắc bệnh tiểu đường.
 • Bị tiểu đường thai kỳ trước đây.
 • Có huyết áp cao hoặc các biến chứng y tế khác.
 • Đã sinh em bé lớn (nặng hơn 4kg)
 • Đã sinh em bé chết non hoặc bị dị tật bẩm sinh.
 • Lớn hơn 25 tuổi.

Xét nghiệm và chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thường xảy ra trong nửa sau của thai kỳ. Bác sĩ sẽ kiểm tra trong khoảng từ tuần 24 đến 28 hoặc sớm hơn nếu bạn có nguy cơ cao.

Bác sĩ sẽ kiểm tra glucose hoặc xét nghiệm sàng lọc glucose. Bạn sẽ uống thứ gì đó ngọt để tăng lượng đường trong máu. Một giờ sau, bạn sẽ làm xét nghiệm máu để xem cơ thể bạn xử lý tất cả lượng đường đó như thế nào. Nếu kết quả cho thấy lượng đường trong máu của bạn cao hơn một mức nhất định, thường là khoảng 200 miligam mỗi decilít (mg / dL), bạn sẽ cần xét nghiệm dung nạp glucose đường uống. Điều này có nghĩa là kiểm tra lượng đường trong máu của bạn sau khi đi mà không có thức ăn và làm xét nghiệm glucose 3 giờ.

Nếu bạn có nguy cơ cao nhưng kết quả xét nghiệm của bạn là bình thường, bác sĩ có thể kiểm tra lại bạn sau này trong thai kỳ để đảm bảo bạn vẫn không có nó.

Điều trị tiểu đường thai kỳ

Nếu bạn bị tiểu đường khi mang thai, bạn sẽ cần điều trị càng sớm càng tốt để giữ cho bản thân và em bé khỏe mạnh trong suốt quá trình mang thai và sinh nở. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn:

 • Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn bốn lần trở lên một ngày
 • Kiểm tra nước tiểu của bạn để biết ketone, hóa chất có nghĩa là bệnh tiểu đường của bạn không được kiểm soát
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Bác sĩ sẽ theo dõi cân nặng của bạn và sự phát triển của em bé. Họ có thể cung cấp cho bạn insulin hoặc một loại thuốc khác để kiểm soát lượng đường trong máu.

Giá trị đo lường lượng đường trong máu lý tưởng cho phụ nữ khi mang thai

Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến nghị những mục tiêu này cho phụ nữ mang thai kiểm tra lượng đường trong máu:

 • Trước bữa ăn: 95 mg/dL hoặc ít hơn
 • Một giờ sau bữa ăn: 140 mg/dL hoặc ít hơn
 • Hai giờ sau bữa ăn: 120 mg/dL hoặc ít hơn

Chế độ ăn uống và tập thể dục cho bệnh tiểu đường thai kỳ

Thực hiện các bước đơn giản sau để giữ sức khỏe:

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, ít đường. Thực hiện theo một kế hoạch bữa ăn được thực hiện cho một người mắc bệnh tiểu đường. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để chắc chắn rằng bạn đang nhận được đủ lượng dinh dưỡng bạn cần. Thay đổi đồ ăn nhẹ có đường như bánh quy, kẹo và kem bằng các loại đường tự nhiên như trái cây, cà rốt và nho khô. Thêm rau và ngũ cốc nguyên hạt, và xem xét lượng đồ ăn của bạn.

Tập thể dục trong suốt thai kỳ của bạn, càng sớm càng tốt. Mục tiêu là 30 phút hoạt động vừa phải cho các ngày trong tuần. Chạy, đi bộ, bơi lội và đi xe đạp đều là những lựa chọn tốt.

Phòng chống tiểu đường thai kỳ

Bạn có thể giảm nguy cơ trước khi có thai bằng cách:

 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh
 • Duy trì hoạt động
 • Giảm cân trước khi mang thai

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm