Thuốc chống trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ

Trầm cảm khi mang thai rất dễ xuất hiện và việc điều trị nó rất quan trọng đối với cả mẹ và con. Tuy nhiên, việc điều trị này có thể sẽ khiến cho nguy mắc mắc tiểu đường thai kỳ tăng lên rõ rệt.

Thuốc điều trị trầm cảm có thể gây rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể
Thuốc điều trị trầm cảm có thể gây rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể

Trong một nghiên cứu khoa học được thực hiện gần đây bằng việc thu thập số liệu về gần 21.000 mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ và so sánh họ với khoảng 210.000 mẹ bầu không mắc khác cho thấy rằng có hơn 4% phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ đang sử dụng thuốc trầm cảm. Một số loại thuốc trầm cảm đang được sử dụng bao gồm: fluoxetine (Prozac), fluvoxamine (Luvox), paroxetine (Paxil) và sertraline (Zoloft), cùng với venlafaxine (Effexor) và amitriptyline (Endep).

Theo các nhà khoa học, việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào được nêu ở trên đều làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường thêm 19%. Đặc biệt, nếu sử dụng Effexor thì tỷ lệ này là 27% và Endep thì con số này là 52%. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cho biết thêm rằng: sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm càng lâu thì tỷ lệ mắc tiểu đường thai kỳ càng cao.

Mặc dù kết quả nghiên cứu là như vậy nhưng việc điều trị trầm cảm cho phụ nữ mang thai không được bỏ ngang mà cần có chỉ định của bác sĩ.

Các nhà nghiên cứu nói rõ nghiên cứ này không có mục đích chứng minh rằng các loại thuốc trầm cảm là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường nhưng nó có ảnh hưởng đến việc chuyển hóa đường trong cơ thể. Ngoài ra, có một tác dụng phụ khác của các loại thuốc trầm cảm đó là gây tăng cân. Thừa cân, béo phì cũng là một trong những yếu tố có thể dẫn tới bệnh tiểu đường.

Có thể bạn quan tâm