Thử thai: Khi nào nên thử, độ chính xác và cách xem kết quả

Que thử thai có thể cho bạn biết nếu bạn đang mang thai. Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi phổ biến về chúng.

Que thử thai cho biết kết quả sau 5 - 10 phút
Que thử thai cho biết kết quả sau 5 – 10 phút

Nguyên lý của việc xét nghiệm mang thai

Các xét nghiệm mang thai kiểm tra tiểu hoặc máu của bạn để tìm một loại hormone gọi là gonadotropin (hCG). Cơ thể bạn tạo ra hormone này sau khi trứng được thụ tinh bám vào thành tử cung. Điều này thường xảy ra khoảng 6 ngày sau khi trứng được thụ tinh. Mức độ hCG tăng nhanh, tăng gấp đôi cứ sau 2 đến 3 ngày.

Các loại xét nghiệm thai khác

Hai loại xét nghiệm thai chính là xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu. Cụ thể:

Xét nghiệm máu

Có thể bạn sẽ được chỉ định thực hiện xét nghiệm này nhưng nó thường ít được sử dụng hơn so với xét nghiệm nước tiểu. Những xét nghiệm này có thể phát hiện mang thai sớm hơn so với sử đụng que thử thai tại nhà, khoảng 6 đến 8 ngày sau khi rụng trứng. Tuy nhiên, thời gian kể từ khi thực hiện xét nghiệm đến khi có kết quả sẽ nhiều hơn so với sử dụng que thử thai tại nhà.

Có hai loại xét nghiệm thai bằng máu gồm:

 • Một xét nghiệm hCG định tính chỉ đơn giản là kiểm tra xem có hCG hay không. Nó đưa ra câu trả lời “có” hoặc “không” cho câu hỏi “Bạn có thai không?” Các bác sĩ thường yêu cầu các xét nghiệm này để xác nhận mang thai sớm nhất là 10 ngày sau khi thụ thai.
 • Xét nghiệm định lượng hCG (beta hCG) đo lượng hCG chính xác trong máu của bạn. Nó có thể tìm thấy mức hCG thậm chí rất thấp. Những xét nghiệm này có thể giúp theo dõi các vấn đề trong khi mang thai. Bác sĩ có thể sử dụng chúng cùng với các xét nghiệm khác để loại trừ thai ngoài tử cung, khi trứng được thụ tinh cấy bên ngoài tử cung của bạn hoặc sau khi sẩy thai.

Xét nghiệm nước tiểu

Bạn có thể thực hiện nó ở nhà hoặc trong phòng khám của bác sĩ.

Cùng với việc riêng tư và thuận tiện, các xét nghiệm mang thai tại nhà rất nhanh chóng và dễ thực hiện. Chúng cũng rất chính xác nếu bạn làm theo chỉ dẫn. Những xét nghiệm mang thai đều hoạt động theo cách tương tự. Bạn có thể thực hiện kiểm tra nước tiểu theo một trong những cách sau:

 • Giữ que thử trong dòng nước tiểu của bạn.
 • Đựng nước tiểu vào cốc và nhúng que thử vào đó.
 • Đựng nước tiểu vào cốc và sử dụng ống nhỏ giọt nhỏ vào que thử thai.

Bạn sẽ cần đợi một vài phút trước khi xem kết quả. Sau khi bạn thực hiện xét nghiệm này, bạn có thể hỏi thêm bác sĩ của mình để hiểu hơn về kết quả nhận được.

Các phương pháp thử thai chính xác đến đâu?

Xét nghiệm thai bằng nước tiểu tại nhà có độ chính xác khoảng 99%. Xét nghiệm máu thậm chí còn chính xác hơn. Độ chính xác của bài kiểm tra tại nhà phụ thuộc vào:

 • Chất lượng của que thử
 • Thời điểm mà bạn thử nước tiểu
 • Thời điểm bạn đọc kết quả
 • Biến chứng thai kỳ như sẩy thai sớm, mang thai ngoài tử cung,…
 • Ảnh hưởng của các loại thuốc đang dùng

Khi nào nên đi khám thai

Một số xét nghiệm mang thai có thể phát hiện ra hCG trước khi bạn trễ ngày. Nhưng kết quả sẽ chính xác hơn nếu bạn đợi đến ngày đầu tiên của chủ kỳ tiếp theo. Ngoài ra, kết quả cũng có thể chính xác hơn nếu bạn làm xét nghiệm đầu tiên vào buổi sáng, khi nước tiểu của bạn cô đặc hơn.

Bạn có thể mua que thử thai ở đâu?

Bạn có thể mua que thử thai tại nhà nhà thuốc mà không cần toa bác sĩ. Chi phí phụ thuộc vào thương hiệu. Nhưng hầu hết các xét nghiệm không quá đắt. Giá bán giao động từ 15.000 – 50.000đ.

Kết quả thử thai có ý nghĩa gì?

Kết quả có thể hiển thị dưới dạng đường, màu hoặc ký hiệu. Tại Việt Nam, loại phổ biến nhất là hiển thị dưới dạng vạch kẻ. Các xét nghiệm kỹ thuật số cho thấy các từ “mang thai” hoặc “không mang thai”.

Nếu bạn nhận được một kết quả là 2 vạch nghĩa bạn đang mang thai. Điều này đúng cho dù đường kẻ, màu sắc hoặc dấu hiệu mờ nhạt như thế nào. Nếu bạn nhận được một kết quả như vậy, bạn có thể muốn gọi bác sĩ của bạn để hỏi về những gì bạn cần làm tiếp theo.

Trong những trường hợp rất hiếm, bạn có thể có kết quả dương tính giả. Điều này có nghĩa là bạn không có thai nhưng xét nghiệm lại cho kết quả là có. Bạn có thể có kết quả dương tính giả nếu bạn có máu hoặc protein trong tiểu. Một số loại thuốc như thuốc an thần, thuốc chống co giật, thuốc ngủ và thuốc sinh sản, có thể gây ra kết quả dương tính giả.

Nếu bạn nhận được kết quả âm tính, có lẽ bạn không có thai. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra lại một lần nữa với que thử thai khác hoặc kiểm tra một số yếu tố sau:

 • Que thử thai còn hạn không?
 • Bạn đã thực hiện đúng cách chưa?
 • Thời điểm kiểm tra liệu có sớm quá không?
 • Nước tiểu liệu có quá loãng do uống nhiều nước không?
 • Bạn có đang sử dụng loại thuốc nào ảnh hưởng đến kết quả không?

Nếu bạn nhận được kết quả âm tính, hãy thử kiểm tra lại trong khoảng một tuần. Nếu bạn làm bài kiểm tra hai lần và nhận được kết quả khác nhau, hãy gọi bác sĩ của bạn. Xét nghiệm máu là một ý tưởng tốt để xác nhận kết quả.

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm