Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 7 của thai kỳ

Em bé của bạn thay đổi vị trí thường xuyên và đáp ứng với các kích thích từ bên ngoài, bao gồm âm thanh, chạm và ánh sáng. Vào cuối tháng thứ bảy, chất béo bắt đầu tích tụ trên em bé của bạn.

Hình ảnh em bé ở tuần 28
Hình ảnh em bé ở tuần 28

Tuần thứ 25

Em bé: Da của em bé bây giờ trở nên mờ đục thay vì trong suốt như trước. Cơ thể của em bé vẫn được bao phủ bởi các nếp gấp. Nhịp tim có thể được nghe thấy bằng ống nghe hoặc tùy thuộc vào vị trí của em bé mà bạn có thể nghe bằng cách đặt tai vào bụng của bạn.

Mẹ tương lai: Bên cạnh tử cung của bạn phát triển, nó có thể ngày càng to hơn ở hai bên bụng của bạn. Bạn có thể bị bệnh trĩ do tăng lưu lượng máu, táo bón, khó tiêu và ợ nóng.

Mẹo của tuần: Để làm dịu bệnh trĩ, hãy chườm túi nước đá hoặc nước cây phỉ, hoặc thử tắm Sitz. Thuốc không kê đơn hoặc khăn lau tẩm thuốc cũng có thể giúp ích. Đừng dùng thuốc nhuận tràng hoặc dầu khoáng. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng thuốc này.

Tuần thứ 26

Em bé: Thính giác của bé đã phát triển hoàn chỉnh. Khi em bé phản ứng với âm thanh, nhịp tim của nó tăng lên. Em bé của bạn thậm chí sẽ di chuyển theo nhịp điệu với âm nhạc. Phổi vẫn đang phát triển nhưng chưa hoàn thiện. Mô hình sóng não của bé xuất hiện như một đứa trẻ sơ sinh đủ tháng . Em bé cũng có thời gian ngủ và thức.

Mẹ tương lai: Các cử động liên tục của bé nên được xoa dịu. Bây giờ bạn sẽ tăng cân với tốc độ khoảng 400 gram mỗi tuần. Bạn có thể cảm thấy đau xương sườn khi em bé lớn lên và áp lực lên trên lồng xương sườn của bạn. Áp lực cũng có thể gây khó tiêu và ợ nóng. Bạn cũng có thể cảm thấy đau hai bên bụng khi cơ tử cung căng ra.

Mẹo của tuần: Nếu bạn dự định trở lại làm việc, bạn có thể muốn bắt đầu với những công việc nhẹ nhàng. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt, chóng mặt hoặc bất cứ biểu hiện không ổn nào.

Tuần thứ 27

Em bé: Tay của em bé đang hoạt động. Mút ngón tay cái làm dịu em bé và tăng cường cơ má và hàm. Em bé của bạn có thể khóc bây giờ.

Mẹ tương lai: Bạn có thể thấy các vết rạn da khi tử cung của bạn tiếp tục mở rộng. Hầu hết phụ nữ đã tăng khoảng 7 – 10 kg.

Mẹo của tuần: Trong ba tháng cuối của bạn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về kế hoạch sinh nở. Họ có thể cho bạn biết về các dấu hiệu để dự đoán chuyển dạ và các cơn co thắt nên cách nhau bao xa trước khi đến bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản. Đây cũng là lúc để bắt đầu nói chuyện với các bác sĩ nhi khoa và chăm sóc các dịch vụ hậu cần khác như đăng ký trước tại nơi bạn dự định sinh em bé.

Tuần thứ 28

Em bé: Em bé của bạn dài khoảng 25 cm từ đỉnh đầu đến mông hoặc tổng chiều dài khoảng 40 cm từ đỉnh đầu đến chân và nặng khoảng 1.2 kg. Sóng não của em bé khi đang ngủ chuyển động nhanh (REM), có nghĩa là em bé của bạn có thể đang mơ. Mí mắt đang mở. Các nhánh của phổi đang phát triển.

Mẹ tương lai: Tử cung của bạn kéo dài trên rốn của bạn. Khi em bé lớn hơn và khỏe hơn trong tháng này, bạn có thể bị chuột rút ở chân và sưng nhẹ mắt cá chân và bàn chân, khó ngủ, khó thở, đau bụng dưới, vụng về, hoặc co thắt chuyển dạ giả rải rác. Bạn cũng có thể đi tiểu thường xuyên hơn một lần nữa vì tử cung tiếp tục gây áp lực vào bàng quang của bạn.

Mẹo của tuần: Ngay cả khi chồng của bạn dự định ở cùng bạn trong phòng sinh, bạn có thể muốn xem xét việc thuê một hộ sinh để hỗ trợ bạn khi sinh. Các nghiên cứu cho thấy các hộ sinh có thể rút ngắn thời gian chuyển dạ của phụ nữ và giảm khả năng cần dùng thuốc giảm đau, kẹp hoặc hoặc sinh mổ.

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm