Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 5 của thai kỳ

Ở tháng thứ 5 của thai kỳ, tóc đang bắt đầu mọc trên đầu em bé của bạn, một lớp lông mềm mịn, lưng, vai và thái dương. Lớp lồng mềm này bảo vệ em bé của bạn và thường rụng vào cuối tuần đầu tiên của em bé.

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 20
Hình ảnh thai nhi tuần thứ 20

Tuần thứ 17

Em bé: Em bé của bạn bây giờ đã tăng gấp đôi trọng lượng trong hai tuần qua. Chất béo bắt đầu hình thành, giúp sản sinh nhiệt và trao đổi chất. Phổi đang bắt đầu thở ra nước ối và các hệ thống tuần hoàn và tiết niệu đang làm việc. Tóc trên đầu, lông mày và lông mi đang mọc đầy đủ

Mẹ tương lai: Hiện tại bạn đang thể hiện rõ ràng hơn rằng mình đang mang thai với mức tăng cân thông thường là 2 – 4 kg. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng sự thèm ăn của bạn đã tăng lên rõ rệt.

Mẹo cho tuần: Để tránh cảm giác chóng mặt hoặc ngất xỉu, hãy thay đổi tư thế từ từ, đặc biệt là khi bạn chuyển từ tư thế nằm xuống ngồi hoặc từ tư thế ngồi sang đứng. Nếu bạn cảm thấy lâng lâng, hãy ngồi xuống và cúi đầu xuống hoặc nằm xuống một lát.

Tuần thứ 18

Em bé: Sự phát triển nhanh chóng của em bé đang giảm dần nhưng các phản xạ đang bắt đầu khởi động. Em bé có thể ngáp, duỗi chân tay và thay đổi nét mặt, thậm chí là nhăn mặt. Vị giác đang bắt đầu phát triển và có thể phân biệt vị ngọt với vị đắng. Em bé sẽ mút nếu môi nó được vuốt ve và nó có thể nuốt và thậm chí bị nấc. Võng mạc đã trở nên nhạy cảm với ánh sáng, vì vậy nếu một ánh sáng rực rỡ chiếu vào bụng bạn, bé có thể sẽ di chuyển để che chắn mắt.

Mẹ tương lai: Tử cung của bạn có kích thước bằng một quả dưa đỏ, có thể được cảm nhận ngay dưới rốn của bạn. Siêu âm giữa thai kỳ có thể được thực hiện trong khoảng thời gian từ bây giờ đến 22 tuần để đánh giá sự tăng trưởng và phát triển của em bé và để xác minh ngày dự sinh. Nếu em bé nằm đúng tư thế, siêu âm có thể cho thấy đó là bé trai hay bé gái. Trái tim của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn 40% đến 50% để hỗ trợ mang thai.

Mẹo cho tuần: Chồng của bạn có thể đi siêu âm với bạn không? Đó là một cơ hội để có được cái nhìn đầu tiên của em bé của bạn với nhau.

Tuần thứ 19

Em bé: Trên da của bé đang phát triển và trong suốt sẽ bắt đầu xuất hiện màu đỏ vì máu mạch có thể nhìn thấy qua nó. Một lớp phủ bảo vệ màu trắng kem (được gọi là Vernix Caseosa) bắt đầu phát triển trên da của em bé. Lớp phủ này sẽ giúp bảo vệ em bé tốt hơn.

Mẹ tương lai: Khi em bé của bạn tiếp tục phát triển, bạn có thể cảm thấy đau. Một số triệu chứng có thể gặp như: đau bụng dưới, chóng mặt, ợ nóng, táo bón, chuột rút ở chân, sưng nhẹ mắt cá chân và bàn chân, đau lưng. Các mạch máu bị giãn có thể gây ra những vết đỏ nhỏ, tạm thời (gọi là Spider Venus) trên mặt, vai và cánh tay của bạn.

Mẹo cho tuần: Hãy chăm sóc bản thân! Cố gắng đừng để bị quá tải, căng thẳng trong khi em bé đang phát triển quá nhanh.

Tuần thứ 20

Em bé: Bây giờ em bé của bạn có thể nghe thấy âm thanh – giọng nói, trái tim và dạ dày của bạn đang gầm gừ, cũng như âm thanh bên ngoài cơ thể bạn. Em bé sẽ bịt tai bằng tay nếu có âm thanh lớn phát ra gần bạn, thậm chí nó có thể bị giật mình. Em bé cũng di chuyển thường xuyên; vặn, xoay, ngọ nguậy, đấm và đá.

Mẹ tương lai: Xin chúc mừng! Bạn đang ở gần điểm giữa của thai kỳ. Tử cung của bạn đã khá lớn. Vòng eo của bạn đã thay đổi rõ rệt. Nhiễm trùng bàng quang có nhiều khả năng xuất hiện trong thời điểm này, bởi vì các cơ nhất định trong đường tiết niệu bị kéo dãn. Hơi thở của bạn sẽ sâu hơn và bạn có thể đổ mồ hôi nhiều hơn bình thường vì tuyến giáp của bạn hoạt động nhiều hơn.

Mẹo cho tuần: Bạn bị đau lưng? Hãy xem tư thế của bạn. Ngồi với một cái chân được đặt trên ghế đẩu hoặc sử dụng một chiếc ghế làm việc, tránh đứng quá lâu, ngủ với một chiếc gối nhỏ dưới thắt lưng và nâng vật bằng chân thay vì lưng.
Có thể bạn quan tâm