Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 4 của thai kỳ

Em bé của bạn đã có đủ các bộ phận và đang phát triển trong tử cung của bạn

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 16
Hình ảnh thai nhi tuần thứ 16

Thai nhi tuần thứ 13

Em bé: Em bé của bạn đang phát triển nhanh chóng! Mắt đang di chuyển vào vị trí, mắt cá chân và cổ tay đã được hình thành. Tuy vậy, đầu vẫn to không cân xứng với các bộ phận khác, phần còn lại của cơ thể đang bắt đầu theo kịp.

Mẹ tương lai: Tử cung của bạn đã phát triển rất nhiều. Bây giờ nó đang lấp đầy xương chậu của bạn và bắt đầu to lên vào bụng của bạn. Nó có lẽ giống như một quả bóng mềm, mịn. Nếu bạn chưa tăng cân vì ốm nghén, bạn sẽ bắt đầu tăng cân từ tuần này.

Mẹo cho tuần: Đề nghị chồng của bạn đi khám thai cùng bạn. Họ có thể thích cơ hội để nghe nhịp tim của em bé.

Thai nhi tuần thứ 14

Em bé: Tai của em bé đang chuyển từ cổ sang hai bên đầu và cổ ngày càng dài và cằm nổi bật hơn. Em bé của bạn đang bắt đầu phản ứng với các kích thích bên ngoài. Nếu bụng của bạn bị chọc, em bé sẽ cố gắng luồn lách đi.

Mẹ tương lai: Bây giờ có lẽ bạn đang mặc quần áo bà bầu. Da và cơ bắp của bạn đang bắt đầu căng ra để phù hợp với em bé đang lớn của bạn. Bạn có thể nhận thấy rằng bạn đang táo bón vì hormone thai kỳ làm thư giãn ruột.

Mẹo cho tuần: Cố gắng làm dịu cơn buồn nôn bằng cách tập thể dục vừa phải, uống nhiều nước và ăn nhiều trái cây và rau quả.

Thai nhi tuần thứ 15

Em bé: Cơ thể em bé của bạn được bao phủ bởi một lớp lông rất mịn, thường bị rụng khi sinh. Lông mày và tóc trên đỉnh đầu đang bắt đầu mọc, xương ngày càng cứng hơn và em bé thậm chí có thể mút ngón tay cái.

Mẹ tương lai: Tử cung của bạn có thể đã có kích thước 3 đến 4 inch dưới rốn của bạn. Thỉnh thoảng trong năm tuần tới, bạn sẽ được cung cấp xét nghiệm máu gọi là xét nghiệm sàng lọc giúp sàng lọc hội chứng Down. Bạn cũng có thể được đề nghị chọc ối, xét nghiệm một mẫu nhỏ nước ối được rút bằng kim siêu âm, trong khoảng thời gian từ nay đến 18 tuần. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ về những xét nghiệm trước khi sinh mà bạn có thể muốn.

Mẹo cho tuần: Bắt đầu học ngủ bên trái – tuần hoàn của bạn tốt hơn theo cách đó. Bạn có thể thử nhét gối phía sau bạn và giữa hai chân của bạn. Một số gối bà bầu hỗ trợ toàn bộ cơ thể của bạn.

Thai nhi tuần thứ 16

Em bé: Bạn có thể nghe thấy nhịp tim của em bé trong phòng mạch của bác sĩ. Tóc có thể đang mọc nhiều trên đầu. Cánh tay và chân đang di chuyển, và hệ thống thần kinh đang hoạt động.

Mẹ tương lai: Trong vài tuần tới, bạn có thể bắt đầu cảm thấy em bé của mình di chuyển. Bạn thường cảm thấy như một bong bóng khí hoặc chuyển động rung động nhẹ. Vì nó xảy ra thường xuyên hơn, bạn sẽ biết đó là con của bạn. Cơ thể bạn đang thay đổi theo nhiều cách khác nhau. Lượng máu tăng lên để hỗ trợ em bé đang phát triển có thể khiến bạn bị chảy máu cam và bạn có thể nhận thấy các tĩnh mạch chân của bạn đang trở nên rõ ràng hơn. Tin tốt: Vì tử cung của bạn đang dịch chuyển, bạn có thể không phải đi tiểu nhiều.

Mẹo cho tuần: Nếu tĩnh mạch chân của bạn phình ra, bạn có thể muốn mang vớ hỗ trợ, đặt chân lên cao khi bạn có thể, và tập thể dục để cải thiện lưu lượng máu.

Chuyện gì đang xảy ra bên trong bạn?

Ngón tay và ngón chân của bé được xác định rõ, mí mắt, lông mày, lông mi, móng tay và tóc của anh ấy hoặc cô ấy được hình thành. Răng và xương trở nên dày và cứng hơn. Em bé của bạn thậm chí có thể mút ngón tay cái của mình, ngáp.

Cơ quan sinh sản và bộ phận sinh dục của em bé hiện đã được phát triển đầy đủ và bác sĩ của bạn có thể nhìn thấy trên hình ảnh siêu âm. Bạn không cần phải tìm hiểu giới tính của em bé.

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm