Sự phát triển của thai nhi trong tháng thứ 2 của thai kỳ

“Em bé bắt đầu hình thành các bộ phận quan trọng và các triệu chứng mang thai xuất hiện”

Thai nhi tháng thứ 2
Thai nhi tháng thứ 2

Tuần thứ 5

Em bé: Em bé của bạn vẫn còn nhỏ nhưng tim, não, tủy sống, cơ và xương của nó đang bắt đầu phát triển. Dây rốn hình thành và kết nối em bé của bạn với nguồn cung cấp máu.

Mẹ tương lai: Bây giờ bạn có thể nghi ngờ rằng bạn đang mang thai. Bạn cũng có thể nhận thấy nhiều hơn các  triệu chứng sớm của thai kỳ như:

  • Cảm thấy buồn nôn (được gọi là ốm nghén, nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày hay đêm)
  • Đau nhói hoặc đau ở vú và làm tối màu núm vú
  • Cần đi tiểu thường xuyên hơn
  • Cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường
Mẹo trong tuần: Bạn nên gặp bác sĩ của mình ngay khi bạn nghi ngờ mình có thai. Bắt đầu chăm sóc trước sức khỏe thai kỳ và kiểm tra thai kỳ định kỳ là một bước tiến lớn để có một thai kỳ khỏe mạnh và một em bé khỏe mạnh.

Tuần thứ 6

Em bé: Em bé của bạn có hình dạng như một con nòng nọc và nó có kích thước bằng một viên bi. Mắt và nụ chi đang hình thành. Khi siêu âm, bác sĩ có thể nghe thấy nhịp tim.

Mẹ tương lai: Bây giờ bạn có thể đã tăng được vài cân. Hoặc nếu bạn bị ốm nghén, bạn cũng có thể giảm cân – điều đó cũng bình thường. Bạn có thể bắt đầu nhận thấy một số thay đổi trên cơ thể: quần áo trở nên trật hơn ở quanh eo, chân và ngực đầy đặn hơn. Khi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ nhận thấy sự thay đổi kích thước tử cung của bạn.

Mẹo trong tuần: Thực hiện theo thói quen tốt mỗi ngày như ăn uống lành mạnh và uống vitamin bổ sung. Hãy ngừng hút thuốc và uống rượu.

Tuần thứ 7

Em bé: Em bé của bạn đang phát triển. Chồi nụ xuất hiện sẽ phát triển thành tay và chân. Nhiều bộ phận tiếp tục phát triển: tim, phổi, ruột, ruột thừa, não, tủy sống, lỗ mũi, miệng và mắt.

Mẹ tương lai: Bụng vẫn chưa to nhưng bây giờ bạn thực sự cảm nhận được những thay đổi trong cơ thể. Bạn vẫn có thể bị ốm nghén và ngực của bạn có thể vẫn cảm thấy căng cứng và nhạy cảm.

Mẹo trong tuần: Đừng bao giờ để dạ dày của bạn hoàn toàn trống rỗng – điều đó sẽ giúp bạn không cảm thấy buồn nôn. Giữ đồ ăn nhẹ bên cạnh và ăn với nhiều bữa nhỏ thay vì ba bữa lớn. Để ngăn chặn sự sụt giảm lượng đường trong máu, hãy ăn bổ sung một số protein thêm phô mai vào bánh quy giòn.

Tuần thứ 8

Em bé: Em bé của bạn bây giờ đã ở tuần thứ sáu phát triển. Đó là một tuần lớn cho sự tăng trưởng. Nếp gấp mí mắt và tai đang hình thành. Các ngón tay và ngón chân có màng nhỏ và thậm chí có thể bơi xung quanh trong bụng mẹ.

Mẹ tương lai: Lượng máu của bạn đang tăng lên và trái tim của bạn đang bơm thêm 50% máu mỗi phút cho em bé. Các triệu chứng phổ biến trong tuần này là buồn rầu và buồn nôn từ một số mùi nhất định.

Mẹo của tuần: Mặc áo ngực hỗ trợ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và ngăn ngừa tình trạng chảy xệ trong tương lai. Các bài tập nhẹ để giữ cho cơ ngực săn chắc cũng có thể hữu ích.

Chuyện gì đang xảy ra bên trong bạn?

Các bộ phận trên khuôn mặt của bé tiếp tục phát triển. Mỗi tai bắt đầu như một nếp gấp nhỏ của da ở bên cạnh đầu. Chồi nhỏ cuối cùng phát triển thành cánh tay và chân đang hình thành. Ngón tay và ngón chân cũng vậy.

Thai nhi tháng thứ 2
Thai nhi tháng thứ 2

Các ống thần kinh ( não, tủy sống và các mô thần kinh khác) được hình thành. Đường tiêu hóa và các cơ quan cảm giác bắt đầu phát triển. Xương bắt đầu thay cho sụn.

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm