Sự phát triển của thai nhi trong 4 tuần đầu tiên của thai kỳ

Nếu bạn mang thai lần đầu hoặc đang cố gắng có em bé thì ắt hẳn bạn sẽ có nhiều câu hỏi. Cơ thể bạn sẽ thay đổi như thế nào? Chuyện gì đang xảy ra bên trong bạn vậy? Hướng dẫn từng tuần của chúng tôi sẽ giúp bạn vượt qua chín tháng mang thai để bạn có thể trở thành một người mẹ thông minh hơn, tự tin hơn, chuẩn bị tốt hơn. Mỗi tuần cung cấp thông tin về cơ thể của bạn và em bé cũng như lời khuyên hữu ích bạn có thể sử dụng trong suốt thai kỳ. Hãy bắt đầu với một cái nhìn bên trong bụng mẹ.

Trứng được thụ tinh, di chuyển đến tử cung và bắt đầu phát triển
Trứng được thụ tinh, di chuyển đến tử cung và bắt đầu phát triển

Tuần 1 và 2

Em bé: Em bé của bạn vẫn chỉ là một tia sáng trong mắt bạn. Thật khó để biết chính xác thời điểm thụ thai xảy ra vì vậy các bác sĩ tính ngày phát triển của thai nhi từ ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Điều đó đúng với mục đích tính toán.

Mẹ tương lai: Vào đầu thời kỳ rụng trứng, có khoảng 20 quả trứng được gọi là ova chiếm túi chứa đầy chất lỏng gọi là nang trứng. Nếu bạn thường có kinh nguyệt sau mỗi 28 ngày, thì khoảng 14 ngày sau đó, bạn sẽ có rụng trứng. Một trong những nang trứng này sẽ giải phóng một quả trứng và nó đi xuống ống dẫn trứng của bạn, nơi nó đang chờ được thụ tinh. Thời gian này (14 ngày sau khi chu kỳ của bạn bắt đầu và một ngày hoặc lâu hơn) là khi bạn dễ thụ thai nhất. Nếu bạn muốn có thai, đây là thời điểm tốt nhất để thử. Sau khi trứng được thụ tinh, nó sẽ di chuyển vào tử cung.

Đừng thất vọng nếu bạn không có thai lần đầu tiên. Tùy thuộc vào độ tuổi, mỗi tháng, một phụ nữ có 25% cơ hội mang thai, vì vậy bạn có thể cần phải thử nhiều lần.

Mẹo cho tuần: Hãy chắc chắn rằng bạn đã lên lịch thăm khám định kỳ với bác sĩ của mình để xác định nguy cơ mắc các bệnh di truyền cũng như tìm hiểu về các thay đổi lối sống cần thiết để đảm bảo thai kỳ và em bé khỏe mạnh. Quan trọng nhất, hãy đảm bảo bổ sung 400 microgam axit folic mỗi ngày. Axit folic được đã được chứng minh là làm giảm đáng kể các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống.

Tuần thứ 3

Em bé: Xin chúc mừng! Nếu trứng của bạn được thụ tinh, phôi của bạn thực sự ở đó, mặc dù nó rất nhỏ (có kích thước bằng đầu của một cái ghim). Nó không giống như thai nhi hay em bé; nó chỉ là một nhóm gồm khoảng 100 tế bào nhân lên và phát triển nhanh chóng. Lớp tế bào bên ngoài sẽ trở thành nhau thai và lớp bên trong sẽ trở thành phôi thai.

Mẹ tương lai: Bạn sẽ không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong cơ thể của bạn tại thời điểm này. Hãy nhớ rằng, bạn thậm chí chưa tới kỳ kinh nguyệt của bạn.

Mẹo cho tuần: Bạn không thể chờ đợi? Hãy làm xét nghiệm thai tại nhà. Chúng đáng tin cậy như xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu được thực hiện tại phòng mạch của bác sĩ và bạn sẽ nhận được kết quả ngay lập tức. Để đảm bảo độ chính xác, hãy đọc hướng dẫn cẩn thận và đảm bảo tất cả các vật tư bạn sử dụng đều sạch sẽ.

Tuần thứ 4

Em bé: Bây giờ trứng của bạn đã được thụ tinh, nó chui vào niêm mạc tử cung của bạn. Điều này được gọi là cấy ghép.

Mẹ tương lai: Có lẽ bạn đang mong đợi kỳ kinh nguyệt của bạn trong tuần này và nếu điều đó không xảy ra, đó có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang mang thai. Bạn cũng có thể nhận thấy cơn đau nhẹ khi phôi tự cấy vào tử cung. Bạn có thể không cảm thấy bất kỳ sự khác biệt nào nhưng khoang ối và nhau thai đang hình thành trong tử cung của bạn.

Mẹo cho tuần: Cố gắng ăn uống lành mạnh, có nghĩa là chọn nhiều loại thực phẩm từ các nhóm thực phẩm được khuyến nghị và uống ít nhất sáu đến tám ly nước mỗi ngày. Nhưng bạn không thực sự cần phải “ăn cho hai người”; bạn chỉ cần thêm 300 calo mỗi ngày khi đang mang thai. Và đừng lo lắng nếu lượng thức ăn của bạn giảm vì ốm nghén. Nếu bạn ăn đúng cách, em bé của bạn sẽ nhận được những gì nó cần.

Chuyện gì đang xảy ra bên trong bạn?

Trứng được thụ tinh đang phát triển và có một túi kín nước hình thành xung quanh nó, dần dần chứa đầy chất lỏng. Đây được gọi là túi ối và nó tạo môi trường cho phôi đang phát triển.

Hình ảnh thai nhi vào cuối tháng đầu tiên của thai kỳ
Hình ảnh thai nhi vào cuối tháng đầu tiên của thai kỳ

Nhau thai cũng phát triển. Nó là một cơ quan tròn, phẳng giúp chuyển chất dinh dưỡng từ bạn sang em bé và chuyển chất thải của em bé.

Một khuôn mặt nguyên thủy hình thành với quầng thâm lớn cho mắt. Miệng, hàm dưới và cổ họng đang phát triển. Các tế bào máu đang hình thành và quá trình lưu thông máu sẽ sớm bắt đầu.

Vào cuối tháng đầu tiên, em bé của bạn dài khoảng 6 mm – nhỏ hơn một hạt gạo.

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm