Sự phát triển của em bé trong tuần thứ 9 – 12 của thai kỳ

“Lớn hơn một chút, đã có chân và tay. Em bé của bạn đang tiếp tục phát triển trong tuần thứ 9 đến tuần 12 của thai kỳ”

Hình ảnh thai nhi 12 tuần
Hình ảnh thai nhi 12 tuần

Tuần thứ 9

Em bé: Em bé của bạn có kích thước bằng hạt đậu phộng. Đầu cứng hơn và cổ phát triển hơn. Khi siêu âm, bạn có thể thấy em bé của bạn di chuyển như thế nào mặc dù bạn chưa thể cảm nhận được những di chuyển này.

Mẹ tương lai: Tử cung của bạn đang tiếp tục phát triển và bạn có thể nhận thấy vòng eo của mình đăng tăng lên. Trừ khi bạn nói với mọi người rằng mình đang mang thai, mọi người vẫn sẽ chưa nhận thấy sự thay đổi của bạn. Bạn không nên tăng cân nhiều đặc biệt là nếu bạn nhạy cảm với thức ăn, thèm ăn, ợ nóng , khó tiêu, buồn nôn hoặc đầy hơi .

Mẹo trong tuần: Ăn nhiều thực phẩm có chứa canxi chẳng hạn như pho mát, cá mòi và bông cải xanh. Em bé của bạn cần nó và bạn cũng vậy.

Tuần thứ 10

Em bé: Em bé của bạn vẫn còn nhỏ nhưng hoạt động và hình dáng giống như một em bé. Cánh tay và chân dài hơn và có thể uốn cong ở khuỷu tay và đầu gối.

Mẹ tương lai: Kích thước tử cung của bạn bây giờ bằng một quả bưởi. Bạn có thể vẫn không thể hiện nhiều, nhưng bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi mặc quần áo rộng hơn. Bạn có thể tiếp tục cảm thấy mệt mỏi và ủ rũ nhưng hãy bình tĩnh. Những triệu chứng này sẽ không kéo dài quá lâu.

Mẹo trong tuần: Bắt đầu mua sắm áo ngực cho bà bầu. Bạn sẽ cần thay áo ngực hiện tại sớm thôi.

Tuần thứ 11

Em bé: Đây là cột mốc lớn trong sự phát triển của em bé. Bác sĩ có thể nghe thấy nhịp tim của em bé bằng ống nghe. Bộ phận sinh dục của em bé đang phát triển nhưng giới tính chưa thể xác định được bằng siêu âm.

Mẹ tương lai: Hormone thai kỳ cho thấy tác dụng tốt và xấu của chúng. Bạn có thể nhận thấy rằng tóc, móng tay và móng chân của bạn đang phát triển nhanh hơn. Nhưng bạn cũng có thể nhận thấy mụn trứng cá xuất hiện nhiều hơn.

Mẹo của tuần: Lên lịch gặp nha sĩ của bạn. Gặp nha sĩ của bạn ít nhất một lần trong chín tháng này. Chải răng và dùng chỉ nha khoa hàng ngày, uống vitamin bổ sung để lấy canxi giúp răng chắc khỏe. Nướu của bạn có thể chảy máu nhiều hơn do hormone thai kỳ và lượng máu tăng lên. Nếu điều đó xảy ra, hãy thử sử dụng một bàn chải đánh răng mềm hơn.

Tuần thứ 12

Em bé: Tất cả các bộ phận của em bé của bạn đang phát triển, từ chồi răng đến móng chân. Em bé của bạn sẽ tiếp tục phát triển và ngày càng lớn hơn trong phần còn lại của thai kỳ. Đến cuối tuần này, nguy cơ sảy thai giảm đáng kể.

Mẹ tương lai: Bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn trong vài tuần tới. Mức tăng cân điển hình hiện nay là từ 700 gram đến 2kg.

Mẹo của tuần: Chuẩn bị tâm lý cho hiện tượng rạn da. Hầu hết phụ nữ nhận được chúng trên ngực, bụng, hông hoặc mông trong khi mang thai. Chúng sẽ không biến mất nhưng chúng thường mờ dần sau khi mang thai. Mức độ rạn da tùy thuộc vào độ đàn hồi tự nhiên của da bạn.

Chuyện gì đang xảy ra bên trong bạn?

Đến cuối tháng thứ ba, em bé của bạn đã được hình thành đầy đủ với cánh tay, bàn tay, ngón tay, bàn chân và ngón chân. Bàn tay nhỏ có thể mở và đóng. Móng tay và móng chân đang bắt đầu phát triển và tai ngoài được hình thành. Răng đang bắt đầu hình thành. Cơ quan sinh sản của em bé cũng phát triển nhưng giới tính của em bé rất khó phân biệt trên siêu âm. Các hệ thống tuần hoàn và tiết niệu đang hoạt động và gan tạo ra mật.

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm