Sự phát triển của em bé trong tháng thứ 9 đến khi sinh

Em bé của bạn tiếp tục phát triển và trưởng thành. Phổi được phát triển gần hoàn toàn. Phản xạ của bé được phối hợp để bé có thể chớp mắt, nhắm mắt, quay đầu, nắm chắc và phản ứng với âm thanh, ánh sáng cũng như hành động chạm. Vị trí của em bé của bạn thay đổi để chuẩn bị cho chuyển dạ và sinh nở. Em bé rơi xuống xương chậu của bạn, và thường thì đầu của nó hướng xuống phía dưới kênh sinh.

Hình ảnh thai nhi ở tuần 36
Hình ảnh thai nhi ở tuần 36

Tuần thứ 33

Em bé: Vài tuần tới sẽ đánh dấu rất nhiều sự tăng trưởng ở em bé. Em bé sẽ tăng hơn một nửa trọng lượng sơ sinh trong bảy tuần tới. Em bé của bạn bắt đầu di chuyển ít hơn. Bây giờ người em bé co lên với đầu gối cong, cằm tựa vào ngực, cánh tay và chân bắt chéo.

Mẹ tương lai: Bây giờ bạn đã tăng 9 – 14 kg.

Mẹo của tuần: An toàn khi tiếp tục quan hệ tình dục với bạn tình, mặc dù bạn có thể thấy khó chịu. Nói chuyện với đối tác của bạn về cách khác để giữ thân mật, bao gồm xoa lưng và mát xa chân.

Tuần thứ 34

Em bé: Em bé của bạn đo khoảng 50 cm từ đỉnh đầu đến chân và nặng khoảng 2 kg. Em bé có lẽ đang ổn định ở tư thế cúi đầu xuống, mặc dù nó có thể không phải là tư thế cuối cùng. Các cơ quan hiện đã gần như phát triển hoàn toàn, ngoại trừ phổi và da có màu hồng thay vì đỏ. Móng tay chạm đến đầu ngón tay, nhưng móng chân vẫn chưa phát triển đầy đủ. Em bé có thể có rất nhiều tóc và có thể không di chuyển thường xuyên.

Mẹ tương lai: Tử cung của bạn cứng lại và co lại khi thực hành chuyển dạ, được gọi là cơn co thắt chuyển dạ giả nhưng bạn có thể chưa cảm thấy chúng. Xương chậu của bạn đã mở rộng và có thể đau, đặc biệt là ở phía sau. Tử cung bị đẩy mạnh vào xương sườn dưới của bạn và lồng xương sườn của bạn có thể bị đau và rốn của bạn có thể bị đẩy ra ngoài do bụng của bạn bị kéo căng.

Mẹo trong tuần: Bắt đầu suy nghĩ về việc bạn có muốn thử cho con bú hay không. Bạn có thể muốn tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia cho con bú hoặc chỉ đơn giản là nói chuyện với bạn bè hoặc người thân – những người có thể chia sẻ kinh nghiệm cho bạn.

Tuần thứ 35

Em bé: Phổi của em bé gần như đã phát triển hoàn chỉnh. Em bé vẫn đang tạo ra các lớp mỡ bên dưới da để giữ ấm sau khi nó rời khỏi tử cung của bạn.

Mẹ tương lai: Tử cung của bạn cao hơn rốn khoảng 15 cm. Đến giờ, có lẽ bạn đã tăng 10 – 15kg. Bác sĩ sẽ kiểm tra bạn về vi khuẩn liên cầu nhóm B từ nay đến 37 tuần.

Mẹo của tuần: Bạn đã sẵn sàng cho em bé? Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị quần áo, thiết bị cần thiết cho trẻ em – đặc biệt là tã lót để sử dụng vài tuần đầu tiên, ít nhất là sau khi em bé chào đời.

Tuần thứ 36

Em bé: Em bé của bạn có kích thước khoảng 50 cm từ đỉnh đầu đến chân và nặng khoảng 2.4 kg. Em bé có thể hạ thấp xuống trong bụng của bạn, thường giả định vị trí đầu xuống để chuẩn bị sinh. Bộ não đang phát triển nhanh chóng và em bé của bạn đang thực hành chớp mắt.

Mẹ tương lai: Tử cung của bạn đã phát triển lớn hơn trong vài tuần qua và có lẽ nằm dưới xương sườn của bạn. Sau tuần này, bạn sẽ gặp bác sĩ hàng tuần. Bạn có thể thay đổi các nhận thường xuyên giữa mệt mỏi và bùng nổ thêm năng lượng. Bạn cũng có thể bị đau lưng và cảm thấy nặng nề và khó chịu ở mông và xương chậu.

Mẹo của tuần: Bắt đầu dự trữcác loại thực phẩm có thể dễ dàng cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng sau khi bạn mang bé về nhà. Thịt hầm và các món ăn đơn giản khác có thể được chuẩn bị và đông lạnh trước để sử dụng sau này.

Tuần thứ 37

Em bé: Em bé của bạn dài khoảng 53 cm từ đỉnh đầu đến chân và nặng gần 2.9 kg. Em bé ngày càng tròn hơn mỗi ngày và làn da ngày càng hồng hào và đầy đặn hơn. Bây giờ đầu của bé thường được đặt xuống xương chậu.

Mẹ tương lai: Tử cung của bạn có thể giữ nguyên kích thước như trong một hoặc hai tuần trước. Vào thời gian này, bác sĩ có thể thực hiện kiểm tra vùng chậu để kiểm tra tiến trình mang thai của bạn.

Mẹo của tuần: Chỉ trong trường hợp bạn sinh sớm, hãy cân nhắc đóng gói hai túi cho bệnh viện. Gói một túi cho bạn, với tất ấm, áo choàng, son dưỡng và tất cả mọi thứ bạn muốn khi chuyển dạ. Đóng gói túi khác với những thứ bạn sẽ dành cho trẻ sơ sinh.

Tuần thứ 38

Em bé: Hầu hết tóc, lông tơ và lớp phủ màu trắng của em bé đang dần biến mất. Em bé của bạn đang nhận được kháng thể từ bạn để bảo vệ chống lại bệnh tật. Sự phát triển của em bé đang chậm lại nhưng các tế bào mỡ dưới da trở nên căng hơn để chuẩn bị cho sự sống bên ngoài tử cung. Em bé của bạn gần như đã sẵn sàng để sinh.

Mẹ tương lai: Bụng của bạn có lẽ không thể lớn hơn được nữa nhưng bạn có thể cảm thấy khó chịu hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn có một túi được đóng gói khi sinh nở. Nó sẽ không còn lâu nữa – 95% của tất cả các trẻ sơ sinh được sinh ra trong vòng hai tuần cuối của thai kỳ.

Mẹo của tuần: Bạn có thể muốn xem xét liệu bạn có cắt bao quy đầu cho bé hay không nếu đó là con trai. Cắt bao quy đầu không phải là một vấn đề y tế như văn hóa hay tôn giáo.

Tuần thứ 39

Em bé: Cơ bắp tay và chân của em bé rất khỏe, móng chân và móng tay được đặt đúng chỗ. Đầu của em bé đã rơi vào xương chậu của mẹ – tư thế cúi đầu xuống cho phép bạn thở dễ dàng hơn một chút.

Mẹ tương lai: Có lẽ bạn đang cảm thấy bụng của mình khá lớn và không thoải mái. Tử cung của bạn đã lấp đầy xương chậu và hầu hết bụng của bạn, đẩy mọi thứ khác ra vị trí vốn có của chúng. Trọng tâm của bạn đã thay đổi, vì vậy bạn có thể cảm thấy vụng về hơn bình thường.

Mẹo của tuần: Theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ nhưng đừng quá ám ảnh. Nó có thể xảy ra sớm hoặc vẫn còn một tuần nữa. Một số khác biệt giữa chuyển dạ giả và các cơn co thắt tử cung: Các cơn đau chuyển dạ giả thường tập trung ở vùng bụng dưới và háng, trong khi cơn đau chuyển dạ thực sự có thể bắt đầu ở lưng dưới và có thể lan ra toàn bộ vùng bụng. Co bóp thực sự cũng trở nên mạnh dần khi thời gian trôi qua và sẽ không biến mất khi ăn, uống nước hay nằm xuống.

Tuần thứ 40

Em bé: Con trai thường có xu hướng nặng hơn một chút so với con gái. Nhiều lông tơ đã rụng ra nhưng một số có thể vẫn còn trên vai, các nếp gấp da và sau tai của em bé sau khi được sinh ra.

Mẹ tương lai: Đã gần đến giờ! Sinh nở sẽ xảy ra ngay bây giờ nhưng đừng lo lắng nếu ngày dự sinh của bạn đến và đi mà bạn chưa sinh em bé. Chỉ 5% tất cả các em bé được sinh ra chính xác vào ngày dự sinh. Bạn có thể khó ngủ hơn vì khó tìm được tư thế thoải mái. Tuy nhiên, hãy cố gắng nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt.

Mẹo của tuần: Nếu bạn nghĩ bạn đang chuyển dạ, đừng ăn. Ngay cả một cái gì đó nhẹ trong dạ dày của bạn có thể gây buồn nôn. Liên hệ với bác sĩ hoặc bà đỡ của bạn và cho biết về việc bạn có thể đang chuyển dạ. Đừng quên 2 túi đồ bạn đã chuẩn bị trước đó.

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm