Sự phát triển của em bé trong tháng thứ 8 của thai kỳ

Vào cuối bốn tuần này, em bé của bạn sẽ nặng tới 5 pound. Em bé của bạn tiếp tục trưởng thành và phát triển dự trữ mỡ trong cơ thể. Bạn có thể nhận thấy rằng em bé của bạn đang đá nhiều hơn. Não của bé đang phát triển nhanh chóng vào thời điểm này và bé có thể nghe được. Hầu hết các hệ thống nội bộ được phát triển tốt, nhưng phổi vẫn có thể chưa trưởng thành.

Hình ảnh thai khi ở 32 tuần
Hình ảnh thai khi ở 32 tuần

Tuần thứ 29

Em bé: Đôi mắt của bé hầu như lúc nào cũng mở và có thể phân biệt được ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo thông qua thành tử cung. Đứa bé thực hiện ít màn nhào lộn hơn khi điều kiện trong bụng mẹ trở nên chật chội hơn nhưng bé vẫn tập đá và đạp.

Mẹ tương lai: Có lẽ bạn đã tăng 8 – 11 kg. Bạn vẫn còn thời gian trước khi chuyển dạ. Vì vậy, bạn có thể muốn nhắc nhở bản thân về các dấu hiệu chuyển dạ sớm, bao gồm chuột rút giống như kinh nguyệt hoặc đau thắt lưng, chảy nước ối hoặc chảy nước màu hồng nhạt hoặc hơi nâu.

Nói với bác sĩ của bạn càng sớm càng tốt nếu điều đó xảy ra – đôi khi họ có thể ngừng chuyển dạ khi nghỉ ngơi tại giường, dùng thuốc và có thể phải nhập viện.

Mẹo của tuần: Huyết áp của bạn thường có thể tăng một chút vào khoảng tháng thứ bảy. Nói với bác sĩcủa bạn nếu bạn bị đau đầu nghiêm trọng, mờ mắt, sưng nặng ở tay, chân hoặc mắt cá chân hoặc tăng cân quá nhiều. Những triệu chứng này có thể báo hiệu sự khởi đầu của tiền sản giật, một tình trạng nguy hiểm được đánh dấu bằng huyết áp cao và lượng protein cao trong nước tiểu khi mang thai.

Tuần thứ 30

Em bé: Em bé của bạn đo khoảng 43 cm từ đỉnh đầu đến chân và nặng khoảng 1.3 kg. Bé đang phát triển mạnh hơn và bắt đầu kiểm soát nhiệt độ cơ thể của chính mình. Lông mày và lông mi được phát triển đầy đủ, và tóc trên đầu ngày càng dày hơn. Đầu và cơ thể giờ cân đối như trẻ sơ sinh. Bàn tay bây giờ đã được hình thành đầy đủ và móng tay đang phát triển.

Mẹ tương lai: Tử cung của bạn cao hơn rốn khoảng 10 cm, một điều khó có thể tin là bạn vẫn còn khoảng 10 tuần nữa em bé mới được sinh ra và đến lúc đó tử cung tiếp tục gây áp lực lên xương sườn của bạn. Bạn có thể cảm thấy khó chịu hơn ở xương chậu và bụng. Bạn có thể sẽ tăng khoảng 400 gram mỗi tuần.

Mẹo của tuần: Các màng bao quanh em bé có chứa nước ối được gọi là túi nước. Chúng thường không vỡ cho đến trước khi bắt đầu chuyển dạ, nhưng nếu chúng bị vỡ sớm, nhiễm trùng sẽ dễ xảy ra hơn, vì vậy hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Tuần thứ 31

Em bé: Em bé của bạn có thể nghe thấy những âm thanh riêng biệt, bao gồm cả giọng nói và âm nhạc quen thuộc.

Mẹ tương lai: Tử cung của bạn bây giờ lấp đầy một phần lớn bụng của bạn và có lẽ bạn đã tăng 8  – 13 kg. Bạn có thể dự đoán ngày sinh, nó sẽ không còn lâu nữa.

Mẹo của tuần: Thực hành các bài tập thở và thư giãn của bạn.

Tuần thứ 32

Em bé: Em bé của bạn dài khoảng 48 cm từ đỉnh đầu đến chân và nặng gần 1.6 kg. Hiện tại em bé đã lấp đầy gần hết không gian trong tử cung của bạn nhưng vẫn có thể có đủ chỗ để làm nhào lộn. Một lớp mỡ đang hình thành dưới da bé. Em bé đang tập mở mắt và thở.

Mẹ tương lai: Có lẽ bạn sẽ bắt đầu gặp bác sĩ của mình hai tuần một lần bây giờ và mỗi tuần trong thời gian sắp tới. Bạn có thể tiếp tục bị đau lưng và chuột rút ở chân. Bạn cũng có thể nhận thấy một chất lỏng màu vàng, được gọi là sữa non, rò rỉ từ ngực của bạn – nó xuất hiện trước khi các tuyến sữa bắt đầu sản xuất sữa.

Mẹo của tuần: Bạn có thể mang thai khác với những người khác trong cùng giai đoạn mang thai . Cho dù vị trí bụng cao hơn hay thấp hơn, lớn hơn hay nhỏ hơn, rộng hơn hay gọn hơn tùy thuộc vào kích thước và vị trí của em bé, cơ đọa của bạn và cân nặng bạn đã tăng. Để thoải mái hơn, hãy uống nhiều nước, nâng cao chân khi ngồi, nằm nghiêng bên trái và mang vớ hỗ trợ.
Có thể bạn quan tâm