Sinh mổ – Tại sao bạn cần sinh mổ và những điều cần biết

Với một người phụ nữ có thể muốn sinh mổ vì nhiều lý do khác nhau và là một tùy chọn nhưng với một số người khác thì đó là sự lựa chọn tốt nhất dành cho họ. Tuy nhiên, sinh mổ cũng có một số rủi ro nhất định.

Sinh mổ là một tùy chọn, không phải bắt buộc
Sinh mổ là một tùy chọn, không phải bắt buộc

Nếu như không phải trường hợp khẩn cấp, bạn không nên vội vàng quyết định sinh mổ. Hãy cân nhắc kỹ trước khi đưa ra phương án sinh con cho phù hợp vì nó có thể ảnh hưởng đến hiện tại hoặc tương lai của bạn.

Tại sao bạn có thể sinh mổ?

Đôi khi bác sĩ sẽ chuyển sang quy trình phẫu thuật sinh mổ sau khi người phụ nữ bắt đầu chuyển dạ hay gặp vấn đề nguy hiểm.

Kế hoạch cho việc sinh mổ của mỗi người là khác nhau. Nếu đó không phải là trường hợp nguy hiểm khẩn cấp, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ tìm ra một lý do để bạn có thể lựa chọn sinh thường. Hai điều sau đây bạn có thể cân nhắc, trước đó bạn đã sinh mổ hoặc đứa trẻ đang gặp một vấn đề nào đó. Bạn và bác sĩ cũng có thể quyết định được rằng việc sinh thường sẽ là lựa chọn tốt hơn hay không?

Một số phụ nữ có sức khỏe tốt nhưng họ vẫn muốn thực hiện việc sinh mổ để có thể chọn “ngày lành tháng tốt” hoặc do họ không muốn sinh thường nhưng bác sĩ có thể không đồng ý với lựa chọn đó.

Các chuyên gia từ Đại học Sản khoa Hoa Kỳ không khuyến khích lựa chọn sinh mổ, đặc biệt không nên tiến hành sinh mổ trước tuần thứ 39.

Sinh mổ có ảnh hưởng như thế nào đến mẹ và em bé?

Mặc dù việc sinh mổ nói chung khá an toàn nhưng thời gian để bạn hồi phục sức khỏe sẽ lâu hơn so với sinh thường và điều này có thể gây nguy hiểm cho chính bạn và em bé.

Một số điều có thể gây nguy hiểm hơn như:

  • Chảy máu nhiều, liên tục
  • Máu đông
  • Nhiễm trùng
  • Gây tổn thương các bộ phận khác
  • Gây thiếu máu

Em bé được sinh mổ có nhiều khả năng bị khó thở sau khi sinh. Khi được sinh ra, em bé có thể cần phải ở trong phòng chăm sóc đặc biệt dành riêng cho trẻ sơ sinh trong một vài ngày.

Ảnh hưởng của việc sinh mổ tới sau này

Lần sinh mổ đầu tiên sẽ gây khó khăn cho những lần mang thai và sinh con sau. Tuy nhiên, nếu bạn đang có kế hoạch cho việc sinh con tiếp theo, đặc biệt là sinh con nhiều lần, hãy nói chuyện với bác sỹ về vấn đề có thể ảnh hưởng đến kế hoạch sinh con lần tới nếu bạn muốn sinh thường. Nếu quyết định sinh mổ ở lần này thì ở lần kế tiếp sinh mổ sẽ là lựa chọn duy nhất dành cho bạn.

Với lần mang thai và sinh con tiếp theo sau lần đầu sinh mổ, nhau thai có thể không bám vào tử cung đúng chỗ và điều này khiến cho máu bị chảy ra nhiều hơn, tình trạng tồi tệ hơn là có thể phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Trẻ em khi sinh ra bằng phương pháp sinh mổ có thể dễ bị hen suyễn, tiểu đường, dị ứng và béo phì khi chúng lớn lên. 

Cần cân nhắc những gì trước khi sinh mổ

Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về lý do tại sao họ nghĩ rằng bạn nên sinh mổ. Nếu do em bé trong bụng quá to, hãy hỏi chính xác ước tính cân nặng của bé và xem xét có bất kỳ sự lựa chọn nào khác để có thể sinh thường thay vì sinh mổ hay không?

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu được những tác hại có thể đến với bạn và em bé trong bụng nếu bạn sinh mổ (trừ trường hợp nguy hiểm tính mạng).

Hãy suy nghĩ về những lợi ích và rủi ro của phẫu thuật này mang lại. Có thể bạn sẽ cần thêm ý kiến từ người khác để giúp bạn quyết định dễ dàng hơn.

[pregnanacy]

Có thể bạn quan tâm