Ra máu khi mang thai – Dấu hiệu cảnh báo không nên bỏ qua

Ra máu khi mang thai khá phổ biến, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Mẹ bầu cần nắm được chúng và có hướng xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và em bé.

Khi phát hiện ra máu, hãy gặp bác sĩ của bạn để tìm ra nguyên nhân và phương án điều trị tiếp theo
Ra máu khi mang thai - Dấu hiệu cảnh báo tình trạng nghiêm trọng
Ra máu khi mang thai – Dấu hiệu cảnh báo tình trạng nghiêm trọng

Ra máu trong tam cá nguyệt thứ nhất

Có khoảng 20% ​​phụ nữ bị chảy máu trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Nguyên nhân có thể gây ra máu trong ba tháng đầu bao gồm:

Chảy máu cấy ghép

Bạn có thể gặp ra một chút máu trong vòng 6 – 12 ngày đầu tiên sau khi bạn thụ thai vì trứng được thụ tinh sẽ tự cấy vào niêm mạc tử cung. Một số phụ nữ không nhận ra rằng họ đang mang thai vì họ nhầm lẫn việc chảy máu này với kỳ kinh nguyệt. Thông thường chảy máu khá ít và kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Sảy thai

Sảy thai xảy ra phổ biến trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Nó có xu hướng là suy nghĩ đầu tiên được nghĩ đến khi xảy ra hiện tượng chảy máu trong ba tháng đầu. Tuy nhiên, chảy máu ba tháng đầu không nhất thiết có nghĩa là bạn đã mất em bé hoặc sắp sảy thai (dọa sẩy). Trên thực tế, nếu bạn đã nhìn thấy nhịp tim trên siêu âm, hơn 90% phụ nữ bị chảy máu âm đạo trong ba tháng đầu sẽ không bị sảy thai.

Các triệu chứng khác của sẩy thai là chuột rút mạnh ở bụng dưới và mô đi qua âm đạo.

Thai ngoài tử cung

Đây là hiện tượng trứng đã được thụ tinh thực hiện cấy ghép bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Nếu phôi tiếp tục phát triển, nó có thể khiến ống dẫn trứng vỡ ra, có thể đe dọa đến tính mạng của người mẹ. Mặc dù mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm nhưng tỷ lệ nó xảy ra chỉ khoảng 2%.

Các triệu chứng khác của thai ngoài tử cung là chuột rút mạnh hoặc đau ở vùng bụng dưới và chóng mặt.

Các nguyên nhân gây chảy máu khác

  • Thay đổi cổ tử cung: Khi mang thai, máu chảy thêm vào cổ tử cung. Khi thực hiện quan hệ hoặc xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung (PAP) gây ra tiếp xúc với cổ tử cung cũng có thể gây chảy máu. Loại chảy máu này không đáng lo ngại.
  • Nhiễm trùng: Tất cả các loại nhiễm trùng cổ tử cung, âm đạo hoặc nhiễm trùng lây qua đường tình dục (như chlamydia, lậu, hoặc herpes ) có thể gây chảy máu trong ba tháng đầu.

Chảy máu trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba

Chảy máu bất thường ở 6 tháng sau của thai kỳ có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng nào đó. Gọi cho bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn gặp bất kỳ chảy máu trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba .

Nguyên nhân có thể gây chảy máu ở giai đoạn này bao gồm:

Nhau thai tiền đạo: Tình trạng này xảy ra khi nhau thai nằm thấp trong tử cung và che phủ một phần hoặc hoàn toàn lỗ mở của ống sinh. Tình trạng này rất hiếm gặp, chỉ xảy ra ở một trong 200 ca mang thai. Khi nó xảy ra sẽ là trường hợp khẩn cấp cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Sự gián đoạn vị trí: Trong khoảng 1% thai kỳ, nhau thai tách ra khỏi thành tử cung trước hoặc trong khi chuyển dạ và các vũng máu được hình thành giữa nhau thai và tử cung. Các dấu hiệu và triệu chứng khác của tình trạng này là đau bụng, xuất hiện cục máu đông trong âm đạo, tử cung mềm và đau lưng.

Vỡ tử cung: Trong một số ít trường hợp, một vết sẹo từ vết mổ trước đó có thể rách ra khi mang thai. Vỡ tử cung có thể đe dọa tính mạng và cần có phần sinh mổ khẩn cấp. Các triệu chứng khác của vỡ tử cung là đau đau ở bụng.

Tình trạng Vasa Previa: Trong tình trạng rất hiếm gặp này, các mạch máu của em bé đang phát triển ở dây rốn hoặc nhau thai đi qua cửa vào ống sinh. Vasa previa có thể rất nguy hiểm cho em bé vì các mạch máu có thể rách toạc, khiến em bé bị chảy máu nghiêm trọng và mất oxy. Các dấu hiệu khác của vasa previa bao gồm nhịp tim thai bất thường và chảy máu quá nhiều.

Sinh non: Chảy máu âm đạo trong những tuần cuối của thai ký là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đã sẵn sàng để sinh em bé. Một vài ngày hoặc vài tuần trước khi bắt đầu chuyển dạ, nút nhầy bao phủ lỗ mở tử cung sẽ đi ra khỏi âm đạo và nó thường sẽ có một lượng máu nhỏ trong đó. Nếu chảy máu và các triệu chứng chuyển dạ bắt đầu trước tuần thứ 37 của thai kỳ, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức vì bạn có thể sẽ chuyển dạ sớm. Các triệu chứng khác của sinh non bao gồm co thắt, tiết dịch âm đạo, áp lực ổ bụng và đau ở vùng thắt lưng.

Phải làm gì nếu bạn bị chảy máu bất thường khi mang thai

Bởi vì chảy máu âm đạo trong bất kỳ tam cá nguyệt nào có thể là một dấu hiệu của một vấn đề, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Mang một miếng bông để bạn có thể theo dõi lượng máu bạn chảy và ghi lại loại máu (ví dụ: hồng, nâu hoặc đỏ, mịn hoặc đầy cục máu đông). Mang bất kỳ mô nào đi qua âm đạo đến bác sĩ để xét nghiệm. Không sử dụng băng vệ sinh hoặc quan hệ tình dục trong khi bạn vẫn đang chảy máu.

Có thể bạn sẽ chỉ định siêu âm để xác định nguyên nhân cơ bản gây chảy máu của bạn là gì. Siêu âm âm đạo và bụng thường được thực hiện cùng nhau như là một phần của bản đánh giá đầy đủ.

Đến phòng cấp cứu hoặc gọi 115 ngay nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, đây có thể là dấu hiệu của sẩy thai hoặc vấn đề nghiêm trọng khác:

  • Đau dữ dội hoặc chuột rút dữ dội ở vùng bụng thấp.
  • Chảy máu nghiêm trọng, đau hoặc không đau.
  • Dịch chảy ra từ âm đạo có chứa mô
  • Chóng mặt hoặc ngất xỉu
  • Sốt từ 38 độ trở lên hoặc ớn lạnh

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm