Quan hệ tình dục khi mang thai – Liệu có an toàn không?

Phụ nữ mang thai và bạn tình của họ thường tự hỏi liệu có an toàn khi quan hệ tình dục khi mang thai? Nó có dẫn đến sẩy thai không? Nó có gây ảnh hưởng gì cho thai nhi không? Những tư thế quan hệ tình dục nào nên tránh? Dưới đây là những thông tin giúp trả lời cho những câu hỏi trên của bạn.

Quan hệ tình dục khi mang thai có ảnh hưởng gì không?
Quan hệ tình dục khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Quan hệ tình dục khi mang thai có an toàn không?

Quan hệ tình dục là một phần tự nhiên và bình thường của thai kỳ. Chuyển động thâm nhập của dương vật sẽ không gây hại cho em bé. Em bé của bạn được bảo vệ bởi cơ bụng và thành cơ bắp của tử cung. Ngoài ra, em bé của bạn cũng được bảo vệ thêm 1 lớp nước ối nữa.

Các cơn co thắt của cực khoái không giống như các cơn co thắt chuyển dạ. Tuy nhiên, như một biện pháp phòng ngừa an toàn chung, một số bác sĩ khuyên nên tránh quan hệ tình dục trong những tuần cuối của thai kỳ. Họ tin rằng hormone trong tinh dịch có tên là prostaglandin có thể kích thích các cơn co thắt tử cung.

Trường hợp hạn chế quan hệ tình dục khi mang thai

Bác sĩ có thể khuyên bạn không nên quan hệ tình dục nếu bạn có bất kỳ đặc điểm nào nào sau đây:

 • Bạn có nguy cơ bị sẩy thai hoặc tiền sử sảy thai trong quá khứ
 • Bạn có nguy cơ sinh non (co thắt trước 37 tuần mang thai)
 • Bạn đang bị chảy máu âm đạo , chảy mủ hoặc chuột rút mà không rõ nguyên nhân
 • Túi ối của bạn bị rò rỉ chất lỏng hoặc có màng vỡ
 • Cổ tử cung của bạn đã mở quá sớm trong thai kỳ
 • Nhau thai của bạn quá thấp trong tử cung (p l Nhaua previa )
 • Bạn đang mang thai 2 hoặc nhiều hơn

Hãy ghi nhớ, nếu bác sĩ của bạn nói “không quan hệ tình dục”, có thể bao gồm bất cứ điều gì liên quan đến cực khoái hoặc quan hệ tình dục, không chỉ là giao hợp.

Quan hệ tình dục khi mang thai

Cảm nhận của phụ nữ khi mang thai là khác nhau – bao gồm cả cách cô ấy cảm nhận về tình dục. Đối với một số người, ham muốn mất dần khi mang thai. Những người phụ nữ khác lại cảm thấy kết nối sâu sắc hơn với tình dục của họ và được khơi dậy nhiều hơn khi họ mang thai.

Khi mang thai, việc ham muốn tình dục đến và đi là điều bình thường khi cơ thể bạn thay đổi. Bạn có thể cảm thấy tự ti khi bụng to lên hoặc bạn có thể cảm thấy quyến rũ hơn với bộ ngực lớn hơn, đầy đặn hơn. Nói với đối tác của bạn những gì bạn cảm thấy và bạn muốn điều gì. Bạn có thể cần thử với nhiều tư thé, đặc biệt là sau này trong thai kỳ, để tìm một tư thế vừa thoải mái vừa kích thích cho bạn.

Tránh nằm ngửa để quan hệ tình dục sau tháng thứ tư của thai kỳ. Bằng cách đó, bạn có thể tránh được sức nặng của em bé đang lớn làm hẹp các mạch máu lớn. Một cách khác để làm cho tình dục thoải mái hơn là thử nằm nghiêng cùng nhau hoặc bạn có thể thử đặt mình thẳng đứng hoặc ngồi lên trên.

Như mọi khi, nếu bạn không chắc chắn về lịch sử tình dục của bạn tình, hãy sử dụng bao cao su. Mang thai không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục – chẳng hạn như HIV, Herpes, mụn cóc sinh dục hoặc chlamydia  và những bệnh nhiễm trùng này có thể ảnh hưởng đến em bé của bạn.

Quan hệ tình dục sau khi mang thai

Sáu tuần đầu sau khi sinh được gọi là giai đoạn sau sinh. Tình dục trong thời gian này có thể là điều cuối cùng mà bạn nghĩ đến. Lý do ham muốn tình dục trong thời gian này giảm là do:

 • Cơn đau từ một tầng sinh môn (vết mổ trong khi sinh âm đạo )
 • Cơn đau từ vết mổ bụng sau sinh mổ
 • Chảy máu sau sinh bình thường, phổ biến trong bốn đến sáu tuần sau khi sinh
 • Mệt mỏi sau khi mang thai và quá trình sinh nở
 • Nhu cầu của trẻ sơ sinh của bạn (tăng nếu bạn sinh đôi hoặc sinh ba)
 • Thay đổi nồng độ hormone
 • Đau ngực khi cho con bú
 • Các vấn đề về cảm xúc, chẳng hạn như buồn phiền sau sinh, lo lắng về việc nuôi dạy con cái hoặc các vấn đề về mối quan hệ với người cha

Giao hợp nói chung là an toàn sau khi bất kỳ vết mổ nào đã lành hoàn toàn và bạn cảm thấy các mô tế bào mỏng manh của âm đạo đã lành. Sự chữa lành này thường mất vài tuần. Bạn có thể hỏi bác sĩ những gì cô ấy đề nghị. Hầu hết các bác sĩ sẽ nói chờ ít nhất 6 tuần sau khi sinh trước khi giao hợp. Điều quan trọng không kém là cảm giác sẵn sàng về mặt cảm xúc, thoải mái về thể chất và thư giãn.

Đối với cả bạn và đối tác của bạn, kiên nhẫn là một đức tính tốt. Với thực tế và căng thẳng của việc làm cha mẹ sớm, có thể mất đến một năm để đời sống tình dục bình thường của một cặp vợ chồng trở lại nở rộ.

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm