Quá trình chuyển dạ và sinh nở bình thường

Sau một thời gian dài chờ đợi, em bé của bạn đã sẵn sàng nói “xin chào” với thế giới này. Dưới đây là những gì sẽ xảy ra khi em bé bắt đầu “đòi ra”.

Co thắt tử cung, ra dịch màu nâu hoặc có máu là dấu hiệu chuyển dạ
Co thắt tử cung, ra dịch màu nâu hoặc có máu là dấu hiệu chuyển dạ

Dấu hiệu chuyển dạ

Không ai có thể dự đoán chính xác khi nào các cơn đau chuyển dạ sẽ bắt đầu – ngày dự sinh mà bác sĩ cho bạn chỉ mang tính chất tham khảo. Các cơn đau chuyển dạ bắt đầu sớm nhất là ba tuần trước ngày dự sinh hoặc muộn nhất là hai tuần sau đó. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy bạn thời điểm chuyển dạ có lẽ không còn xa nữa:

 • Sa bụng: Điều này xảy ra khi đầu của em bé rơi xuống xương chậu của bạn để chuẩn bị sinh. Bụng của bạn có thể trông thấp hơn và bạn có thể thấy dễ thở hơn vì em bé của bạn không còn làm tắc nghẽn phổi. Bạn cũng có thể cảm thấy tăng nhu cầu đi tiểu, vì em bé đang ấn vào bàng quang của bạn. Điều này có thể xảy ra một vài tuần đến một vài giờ trước khi bắt đầu chuyển dạ.
 • Tăng tiết dịch: Chất dịch tiết ra có lẫn máu hoặc màu nâu từ cổ tử cung của bạn là chất nhầy đã được tiết ra để bịt kín tử cung khỏi bị nhiễm trùng. Điều này có thể xảy ra vài ngày trước hoặc khi bắt đầu chuyển dạ.
 • Tiêu chảy: Phân lỏng thường xuyên có thể có nghĩa là chuyển dạ sắp xảy ra.
 • Vỡ ối: Chảy chất lỏng hoặc rò rỉ từ âm đạo có nghĩa là màng của túi ối bao quanh bảo vệ em bé của bạn đã bị vỡ. Điều này có thể xảy ra vài giờ trước khi bắt đầu chuyển dạ hoặc trong khi chuyển dạ. Hầu hết phụ nữ chuyển dạ trong vòng 24 giờ. Nếu chuyển dạ không xảy ra tự nhiên trong khung thời gian này, các bác sĩ có thể can thiệp để ngăn ngừa nhiễm trùng và biến chứng sinh nở.
 • Co thắt tử cung: Mặc dù nó không phải là bất thường trong thai kỳ. Tuy nhiên, co thắt tử cung khi bạn đã gần đến ngày dự sinh có thể là một dấu hiệu chuyển dạ. Co thắt xảy ra trong khoảng thời gian dưới 10 phút thường là một dấu hiệu cho thấy chuyển dạ đã bắt đầu.

Các giai đoạn của chuyển dạ

Chuyển dạ thường được chia thành ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: Giai đoạn đầu chuyển dạ được chia thành ba giai đoạn: tiềm ẩn, hoạt động và chuyển tiếp.

Giai đoạn đầu tiên, giai đoạn tiềm ẩn là giai đoạn dài nhất và ít dữ dội nhất. Trong giai đoạn này, các cơn co thắt dần trở nên thường xuyên hơn, giúp cổ tử cung của bạn giãn ra để em bé của bạn có thể đi qua kênh sinh. Sự khó chịu ở giai đoạn này vẫn còn ở mức tối thiểu. Trong giai đoạn này, cổ tử cung của bạn sẽ bắt đầu giãn ra và mỏng hơn. Nếu các cơn co thắt của bạn đều đặn, có thể bạn sẽ được nhập viện trong giai đoạn này và kiểm tra vùng chậu thường xuyên để xác định cổ tử cung bị giãn bao nhiêu.

Trong giai đoạn hoạt động, cổ tử cung bắt đầu giãn ra nhanh hơn. Bạn có thể cảm thấy đau dữ dội hoặc áp lực ở lưng hoặc bụng trong mỗi cơn co thắt. Bạn cũng có thể cảm thấy rất khó chịu và đau nhưng bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đợi cho đến khi cổ tử cung của bạn hoàn toàn mở.

Trong quá trình chuyển đổi, cổ tử cung giãn hoàn toàn đến 10 cm. Các cơn co thắt rất mạnh, đau và thường xuyên, cứ sau ba đến bốn phút và kéo dài từ 60 đến 90 giây.

Giai đoạn 2. Giai đoạn 2 bắt đầu khi cổ tử cung được mở hoàn toàn.

Tại thời điểm này, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn rặn để. Việc rặn đẻ của bạn, cùng với lực co bóp của bạn, sẽ đẩy em bé của bạn qua kênh sinh. Các điểm mềm trên đầu em bé cho phép nó chui vừa vặn qua kênh hẹp này.

Đầu của bé lên đỉnh khi phần rộng nhất của nó chạm đến cửa âm đạo. Ngay khi đầu của bé ra ngoài, bác sĩ sẽ hút nước ối , máu và chất nhầy từ mũi và miệng của bé . Bạn sẽ tiếp tục rặn để giúp đỡ vai và cơ thể của em bé ra ngoài..

Khi em bé của bạn được sinh ra, bác sĩ của bạn hoặc chồng của bạn, nếu anh ấy đã yêu cầu làm như vậy – kẹp và cắt dây rốn.

Giai đoạn 3: Sau khi sinh em bé, bạn bước vào giai đoạn chuyển dạ cuối cùng.

Trong giai đoạn này, cơ thể bạn sẽ đẩy nhau thai, cơ quan nuôi dưỡng em bé của bạn ra bên ngoài.

Mỗi người phụ nữ và mỗi lần chuyển dạ là khác nhau. Lượng thời gian dành cho mỗi giai đoạn chuyển dạ cũng sẽ khác nhau. Nếu đây là lần mang thai đầu tiên của bạn, chuyển dạ và sinh thường kéo dài khoảng 12 đến 14 giờ. Quá trình này thường ngắn hơn cho lần mang thai tiếp theo.

Giảm đau khi chuyển dạ

Cũng giống như lượng thời gian chuyển dạ, mức độ đau ở mỗi người phụ nữ cũng khác nhau.

Vị trí và kích thước của em bé và sức mạnh của các cơn co thắt của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến cơn đau. Mặc dù một số phụ nữ có thể kiểm soát cơn đau bằng các kỹ thuật thở và thư giãn được học trong các lớp sinh nở, những người khác sẽ cần các phương pháp khác để kiểm soát cơn đau của họ.

Một số phương pháp giảm đau thường được sử dụng bao gồm:

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc được sử dụng để giúp giảm đau khi chuyển dạ và sinh nở. Mặc dù những loại thuốc này thường an toàn cho mẹ và bé nhưng với bất kỳ loại thuốc nào, chúng đều có khả năng gây tác dụng phụ.

Thuốc giảm đau thuộc hai loại: thuốc giảm đau và thuốc gây mê.

Thuốc giảm đau có tác dụng giảm đau mà không mất hoàn toàn cảm giác hoặc chuyển động cơ bắp. Trong quá trình chuyển dạ, bạn có thể được tiêm thuốc giảm đau bằng cách tiêm vào cơ bắp hoặc tĩnh mạch hoặc theo vùng bằng cách tiêm vào lưng dưới để làm tê liệt phần dưới cơ thể của bạn. Một mũi tiêm vào dịch tủy sống làm giảm đau nhanh chóng.

Thuốc gây mê ngăn chặn mọi cảm giác, kể cả đau đớn. Nó cũng chặn các chuyển động của cơ bắp. Thuốc gây mê nói chung khiến bạn mất ý thức. Nếu bạn sinh mổ, bạn có thể được gây mê toàn thân, cột sống hoặc gây tê ngoài màng cứng. Hình thức gây mê thích hợp sẽ phụ thuộc vào sức khỏe của bạn, sức khỏe của em bé và các điều kiện y tế xung quanh việc sinh nở của bạn.

Tùy chọn không dùng thuốc

Các phương pháp không dùng thuốc để giảm đau bao gồm châm cứu, thôi miên, kỹ thuật thư giãn và thay đổi vị trí thường xuyên trong quá trình chuyển dạ. Ngay cả khi bạn chọn giảm đau mà không dùng thuốc, bạn vẫn có thể yêu cầu dùng thuốc giảm đau tại bất kỳ thời điểm nào trong khi sinh.

Điều gì sẽ diễn ra sau khi bạn sinh em bé?

Giống như cơ thể bạn đã trải qua nhiều thay đổi trước khi sinh, cơ thể bạn sẽ trải qua những thay đổi khi bạn bắt đầu hồi phục sau khi sinh con.

Về mặt vật lý bạn có thể gặp phải những điều sau đây:

 • Đau ở vị trí của tầng sinh môn hoặc vết rách: Phẫu thuật tầng sinh môn là một vết cắt được thực hiện bởi bác sĩ của bạn ở đáy chậu (khu vực giữa âm đạo và hậu môn ) để giúp sinh em bé hoặc ngăn ngừa rách. Nếu điều này được thực hiện, khu vực bị rạch trong khi sinh, các mũi khâu có thể làm cho việc đi lại hoặc ngồi khó khăn. Nó cũng có thể đau khi bạn ho hoặc hắt hơi trong thời gian chữa lành.
 • Đau ngực: Ngực của bạn có thể bị sưng, cứng và đau trong vài ngày khi sữa vào. Núm vú của bạn cũng có thể bị đau.
 • Bệnh trĩ: Bệnh trĩ ( giãn tĩnh mạch ở vùng hậu môn) thường gặp sau khi mang thai và sinh nở.
 • Táo bón: Có thể  có một số khó khăn trong một vài ngày đầu sau khi sinh. Bệnh trĩ , tầng sinh môn và đau cơ có thể gây đau khi đi tiêu.
 • Nóng và lạnh đột ngột: Sự điều chỉnh của cơ thể đối với việc thay đổi mức độ hormone và lưu lượng máu có thể khiến bạn đổ mồ hôi trong một phút hoặc lạnh đột ngột.
 • Tiểu hoặc đại tiện không tự chủ: Cơ bắp bị kéo căng trong khi sinh, đặc biệt là sau khi chuyển dạ dài, có thể khiến bạn bị rò rỉ nước tiểu khi bạn cười hoặc hắt hơi hoặc có thể gây khó khăn trong việc kiểm soát nhu động ruột, gây rò đại tiện không tự chủ.
 • Co thắt tử cung: Sau khi sinh con, bạn sẽ tiếp tục trải qua các cơn co thắt trong vài ngày khi tử cung của bạn trở lại kích thước trước khi mang thai. Bạn có thể nhận thấy các cơn co thắt nhiều nhất trong khi em bé của bạn đang cho con bú.
 • Dịch tiết âm đạo: Ngay sau khi sinh bạn sẽ trải qua một lần ra máu nặng hơn một kỳ kinh nguyệt thông thường. Theo thời gian, chất thải sẽ mờ dần sang màu trắng hoặc vàng và sau đó dừng hẳn trong vòng hai tháng.

Về mặt cảm xúc, bạn có thể cảm thấy khó chịu, buồn bã hoặc khóc, thường được gọi là “trầm cảm sau sinh”, trong những ngày hoặc vài tuần sau khi sinh. Những triệu chứng này xảy ra ở 80% bà mẹ mới sinh và có thể liên quan đến những thay đổi về thể chất (bao gồm thay đổi nội tiết tố và kiệt sức) và sự điều chỉnh cảm xúc của bạn đối với trách nhiệm chăm sóc trẻ sơ sinh.

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm