Ợ nóng khi mang thai và những điều cần biết

Ợ nóng không liên quan gì đến trái tim. Tuy nhiên, một số triệu chứng tương tự như đau tim hoặc bệnh tim. Chứng ợ nóng là sự kích thích thực quản do axit dạ dày gây ra và là một trong những biến chứng phổ biến khi mang thai. Nó thường ngiêm trọng hơn vào ba tháng cuối của thai kỳ, khi tử cung đang phát triển đặt áp lực lên dạ dày.

Chứng ợ nóng là hiện tượng xảy ra hàng ngày đối với 10% người Mỹ và 50% phụ nữ mang thai
Chứng ợ nóng là hiện tượng xảy ra hàng ngày đối với 10% người Mỹ và 50% phụ nữ mang thai

Với sự giúp đỡ của trọng lực, một van cơ bắp được gọi là cơ thắt thực quản dưới giúp giữ axit dạ dày trong dạ dày. Cơ này nằm ở nơi tiếp giáp giữa thực quản va dạ dày – bên dưới lồng xương sườn và hơi lệch ở bên trái. Thông thường nó mở ra để cho phép thức ăn vào dạ dày hoặc cho phép ợ hơi sau đó nó đóng lại. Nhưng nếu cơ thắt thực quản mở quá thường xuyên hoặc không đóng chặt, axit dạ dày có thể trào ngược hoặc thấm trở lại thực quản và gây cảm giác nóng rát.

Thỉnh thoảng ợ nóng là không nguy hiểm nhưng mãn tính ợ nóng có thể chỉ ra những vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm dạ dày hay bệnh trào ngược dạ dày. Chứng ợ nóng là hiện tượng xảy ra hàng ngày đối với 10% người Mỹ và 50% phụ nữ mang thai. Đó là một sự phiền toái không thường xuyên cho khoảng 30% dân số khác.

Triệu chứng ợ nóng khi mang thai

Các triệu chứng ợ nóng phổ biến được báo cáo bởi phụ nữ mang thai bao gồm:

  • Một cảm giác nóng rát ở ngực ngay sau xương ức xảy ra sau khi ăn và kéo dài vài phút đến vài giờ.
  • Đau ngực, đặc biệt là sau khi cúi xuống, nằm hoặc ăn.
  • Nóng rát trong cổ họng
  • Ợ.
  • Ho mãn tính.
  • Khàn tiếng.
  • Khò khè hoặc các triệu chứng giống như hen suyễn.
Có thể bạn quan tâm