Những lưu ý trước khi áp dụng chế độ ăn Keto

Chế độ ăn kiêng Keto hay Ketogenic là chế độ ăn phổ biến, được nhiều người áp dụng. Nó có tác dụng rất tốt trong việc giảm cân, cải thiện một số bệnh lý của cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng hàm chứa một số rủi ro với một số nhóm đối tượng nhất định. Đặc biệt, khi mới bắt đầu áp dụng chế độ ăn này, hầu hết mọi người sẽ đều phải trải qua một trạng thái được gọi là cúm keto hay keto flu.

Tìm hiểu thêmCúm keto – Tác dụng phụ ai cũng phải trải qua

Dưới đây là những điểm mà bạn cần lưu ý và nên biết trước khi bắt đầu áp dụng Ketogenic.

Nên xây dựng kế hoạch cho thực đơn Keto

Lựa chọn ngày bắt đầu, chuẩn bị một thực đơn cho bữa chính và các bữa phụ trong ngày và trong tuần là điều mà các chuyên gia keto mong muốn bạn làm trước khi bắt đầu. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể lựa chọn cho mình một số loại thực phấm bổ sung phù hợp với chế độ ăn này.

Hầu hết lý do khiến nhiều người thất bại hoặc gặp khó khăn khi theo chế độ ăn giảm cân này là họ không có bất kỳ một ý tưởng nào về các món ăn mà họ sẽ dùng hàng ngày. Khi đó, họ sẽ bị thu hút bởi những món ăn nhiều carbs quên thuộc như bánh ngọt, kẹo, nước ngọt, … Không tìm hiểu và chuẩn bị trước một thực đơn keto thì việc theo lâu dài chế độ ăn này sẽ rất khó khăn và vất vả.

Cẩn thận hơn, bạn cũng có đi xét nghiệm máu để biết được hàm lượng của cholesterol, vitamin D và một số chỉ số sức khỏe khác của cơ thể. Trong khi áp dụng chế độ ăn keto, các chỉ số có thể sẽ thay đổi.

Mỗi ngày nên ăn mấy bữa và ăn bao nhiêu?

Tác giả của cuốn ách “Eat Dirt” – Bs. Josh Axe nói rằng: “Một trong những lợi ích lớn nhất của chế độ ăn ketogenic là không cần phải theo dõi tỉ mỉ lượng calo bạn nạp vào cơ thể như các chế độ ăn kiêng khác.

Một nghiên cứu gần đây, tỷ lệ vàng của thực phẩm trong bữa ăn keto là có 70% năng lượng từ chất béo lành mạnh, 20% từ protein và 10% còn lại từ carbs. Đây là tỷ lệ trên lý thuyết và bạn không cần phải chuẩn chính xác tỷ lệ này vẫn có thể đạt được hiệu quả từ ketogenic. Tuy nhiên, điều kiện là bạn “Không ăn quá 50 gram cabs mỗi ngày“.

Số lượng bữa ăn cũng sẽ tùy thuộc vào mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta nên chia ra từ 3 – 4 bữa mỗi ngày để đảm bảo rằng cơ thể bạn có được lượng chất béo và protein cần thiết.

Một số tác dụng phụ của Ketogenic

Như đã nói ở trên, chế độ ăn này tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ không mong muốn. Chúng thường xảy ra trong khoảng 1 – 2 tuần đầu khi bắt đầu áp dụng. Các tác dụng phụ dược gọi chúng là cúm keto (keto flu) và chúng bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Đau đầu
 • Dễ cáu gắt
 • Khó tập trung
 • Thiếu động lực
 • Chóng mặt
 • Thèm đường
 • Buồn nôn
 • Chuột rút cơ bắp

Đừng quá lo lắng về những tác dụng phụ này. Nó xảy ra do cơ thể bạn không kịp thích nghi khi bạn thay đổi chế độ ăn. Khi cơ thể đã thích nghi với chế độ ăn này, các triệu chứng sẽ tự biến mất. Nếu bạn cảm thấy quá khó chịu, bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Cúm keto và các biện pháp hạn chế tác dụng phụ của chế độ ăn Keto

Những người không nên áp dụng chế độ ăn Keto

Vẫn còn khá nhiều tranh cãi về chế độ ăn giảm cân Keto nhưng với hầu hết mọi người thì nó rất an toàn. Tuy nhiên, có ba nhóm thường được yêu cầu xem xét đặc biệt trước khi áp dụng chế độ ăn này gồm:

 • Người đang dùng thuốc cho bệnh tiểu đường
 • Người đang dùng thuốc điều trị huyết áp cao
 • Người đang cho con bú
 • Người đang dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Nếu bạn là một trong những trường hợp này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi áp dụng chế độ ăn này và KHÔNG ĐƯỢC tự ý áp dụng nếu chưa có ý kiến của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm