Những lợi ích của chế độ ăn Keto, tại sao nên ăn Keto?

Lợi ích của chế độ ăn Ketogenic tương tự như chế độ ăn kiêng low-carb và chất béo cao khác nhưng nó có vẻ mạnh hơn chế độ ăn kiêng low-carb tự do. Hãy nghĩ về Keto như một chế độ ăn kiêng low-carb và tối đa hóa lợi ích. Tuy nhiên, nó cũng có thể khó thực hiện hơn và nó có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ lên một chút.

Giảm cân

Biến cơ thể bạn thành một máy đốt mỡ có thể có lợi cho việc giảm cân. Việc đốt cháy chất béo được tăng lên đáng kể, trong khi insulin – hormone lưu trữ chất béo – giảm rất nhiều. Điều này dường như làm cho việc giảm mỡ cơ thể dễ dàng hơn nhiều và không bị đói.

Đã có hơn 30 nghiên cứu khoa học chất lượng cao cho thấy rằng so với các chế độ ăn kiêng khác, chế độ ăn kiêng low-carb và keto giúp giảm cân hiệu quả hơn.

Kiểm soát sự thèm ăn

Trong chế độ ăn Keto, bạn có khả năng đạt được sự kiểm soát mới đối với sự thèm ăn của bạn. Đó là một kinh nghiệm rất phổ biến cho cảm giác đói giảm đáng kể và các nghiên cứu đã chứng minh điều đó.

Điều này giúp bạn dễ dàng ăn ít hơn và giảm cân thừa – chỉ cần đợi cho đến khi bạn thực sự đói đói trước khi ăn. Nó cũng làm cho việc nhịn ăn gián đoạn trở nên dễ dàng hơn, điều gì đó có thể tăng cường nỗ lực đẩy lùi bệnh tiểu đường loại 2 và tăng tốc độ giảm cân, vượt ra ngoài tác dụng của keto.

Thêm vào đó, bạn có thể tiết kiệm hàng tấn thời gian và tiền bạc bằng cách không phải ăn vặt mọi lúc. Nhiều người chỉ cảm thấy cần ăn hai lần một ngày trong chế độ ăn Keto (thường bỏ bữa sáng) và một số chỉ ăn một lần một ngày.

Không phải chiến đấu với cảm giác đói cũng có thể có khả năng giúp đỡ với các vấn đề như nghiện đường hoặc thực phẩm. Cuối cùng, cảm giác hài lòng có thể là một phần của giải pháp. Thực phẩm có thể ngừng là kẻ thù và trở thành bạn của bạn – hoặc đơn giản là nhiên liệu, bất cứ thứ gì bạn thích.

Kiểm soát đường huyết và tiểu đường loại 2

Các nghiên cứu chứng minh rằng chế độ ăn Ketogenic là tuyệt vời để quản lý bệnh tiểu đường loại 2, đôi khi thậm chí dẫn đến sự đảo ngược hoàn toàn của bệnh. Nó có ý nghĩa hoàn hảo vì Keto làm giảm lượng đường trong máu, giảm nhu cầu dùng thuốc và giảm tác động tiêu cực có thể có của mức insulin cao.

Vì chế độ ăn Keto có thể đảo ngược bệnh tiểu đường loại 2 hiện có, nên nó có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh này, cũng như đảo ngược tiền đái tháo đường.

Lưu ý rằng thuật ngữ Nghịch đảo trực tiếp trong bối cảnh này chỉ đơn giản có nghĩa là bệnh trở nên tốt hơn, cải thiện kiểm soát glucose và giảm nhu cầu dùng thuốc. Trong trường hợp tốt nhất, nó có thể được cải thiện rất nhiều đến mức đường huyết trở lại bình thường mà không cần dùng thuốc trong thời gian dài. Đảo ngược có nghĩa là ngược lại với bệnh tiến triển, hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, thay đổi lối sống chỉ hoạt động khi bạn thực hiện chúng. Nếu một người trở lại với lối sống mà người đó có khi bệnh tiểu đường loại 2 xuất hiện và tiến triển, theo thời gian nó có khả năng quay trở lại và tiến triển một lần nữa.

Cải thiện sức khỏe

Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng low-carb cải thiện một số yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim, bao gồm hồ sơ cholesterol (HDL, triglyceride), trong khi mức cholesterol toàn phần và LDL thường bị ảnh hưởng khiêm tốn.

Đó cũng là điển hình để thấy lượng đường trong máu được cải thiện, nồng độ insulin và huyết áp.

Những dấu hiệu thường được cải thiện này được kết nối với một thứ gọi là hội chứng chuyển hóa, một tình trạng kháng insulin mà chế độ ăn kiêng low-carb điều trị hiệu quả.

Năng lượng và hiệu suất tinh thần

Một số người sử dụng chế độ ăn Ketogenic đặc biệt để tăng hiệu suất tinh thần. Ngoài ra, mọi người thường gặp phải sự gia tăng năng lượng khi bị ketosis.

Trên keto, não không cần carbs ăn kiêng . Nó được cung cấp năng lượng 24-7 bởi ketone, một loại nhiên liệu não hiệu quả.

Do đó, ketosis dẫn đến một dòng nhiên liệu (ketone) ổn định đến não, do đó tránh được các vấn đề với sự thay đổi lượng đường trong máu lớn. Điều này đôi khi có thể dẫn đến cải thiện sự tập trung và tập trung, và giải quyết sương mù não, với một sự rõ ràng tinh thần được cải thiện.

Một dạ dày bình tĩnh hơn

Một chế độ ăn keto có thể dẫn đến dạ dày bình tĩnh hơn, ít khí hơn, ít chuột rút và đau hơn, thường dẫn đến cải thiện các triệu chứng IBS.

Đối với một số người, đây là lợi ích hàng đầu và thường chỉ mất một hoặc hai ngày để trải nghiệm nó.

Tăng sức chịu đựng thể chất

Về mặt lý thuyết, chế độ ăn Ketogenic có thể tăng sức chịu đựng về thể chất của bạn bằng cách cải thiện khả năng tiếp cận với lượng năng lượng khổng lồ trong kho dự trữ chất béo.

Việc cung cấp carbohydrate dự trữ (glycogen) của cơ thể chỉ kéo dài trong một vài giờ tập thể dục cường độ cao, hoặc ít hơn. Nhưng các cửa hàng chất béo của bạn mang đủ năng lượng để có khả năng kéo dài trong nhiều tuần.

Ngoài tác dụng này, một lợi ích tiềm năng khác là giảm tỷ lệ mỡ cơ thể có thể đạt được trong chế độ ăn keto (xem phần giảm cân, ở trên). Việc giảm trọng lượng mỡ cơ thể này có khả năng có giá trị trong một số môn thể thao cạnh tranh, bao gồm các môn thể thao sức bền.

Động kinh

Chế độ ăn Ketogenic là một liệu pháp y tế đã được chứng minh và thường có hiệu quả đối với bệnh động kinh đã được sử dụng từ những năm 1920. Theo truyền thống, nó được sử dụng chủ yếu cho trẻ em, nhưng trong những năm gần đây, người lớn cũng được hưởng lợi từ nó.

Sử dụng chế độ ăn Ketogenic cho bệnh động kinh có thể cho phép một số người dùng ít thuốc chống động kinh hơn hoặc không dùng thuốc, trong khi vẫn có khả năng vẫn không bị động kinh. Điều này có thể làm giảm tác dụng phụ của thuốc và do đó làm tăng hiệu suất tinh thần.

Nhiều lợi ích keto có thể hơn

Một chế độ ăn keto cũng có thể giúp điều trị huyết áp cao có thể dẫn đến ít mụn và có thể giúp kiểm soát chứng đau nửa đầu. Nó cũng có thể giúp cải thiện nhiều trường hợp PCOS và bỏng tim, đồng thời cũng thường xuyên giảm cảm giác thèm đường. Cuối cùng, nó có thể giúp với một số vấn đề sức khỏe tâm thần và có thể có những lợi ích tiềm năng khác.

Nó có vẻ như một chế độ ăn keto là một phương thuốc kỳ diệu cho bất cứ điều gì. Chắc chắn là không. Mặc dù nó có thể có nhiều lợi ích, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người. Tìm hiểu thêm về chế độ ăn kiêng low-carb hoặc keto phù hợp với bạn.

Có thể bạn quan tâm