Những loại hoa quả tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Với một người mắc bệnh tiểu đường, một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý sẽ giúp họ kiểm soát tốt căn bệnh của mình. Đa số mọi người nghĩ rằng ăn hoa quả thường xuyên sẽ khiến cho đường huyết tăng cao và điều này là không tốt cho người mắc tiểu đường. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm vì không phải loại hoa quả nào cũng không tốt cho người mắc tiểu đường. Dưới đây là một số loại hoa quả mà người mắc tiểu đường nên ăn để bổ sung các dưỡng chất và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Loại quả nào tốt cho người mắc bệnh tiểu đường?
Loại quả nào tốt cho người mắc bệnh tiểu đường?

Người mắc bệnh tiểu đường chỉ được ăn một số loại hoa quả nhất định?

Trong thành phần của trái cây có rất nhiều đường tự nhiên nhưng đây là một loại thực phẩm rất cần thiết cho cơ thể. Chúng cung cấp chất xơ, các loại vitamin, chất chống oxy hóa, … đây là những chất rất có lợi cho người mắc tiểu đường. Trong trái cây cũng chưa lượng lớn nước (chiếm khoảng 80%). Đây là nguồn bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin C trong trái cây cũng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Nhiều người nghĩ rằng những người mắc bệnh tiểu đường sẽ chỉ được ăn một số loại hoa quả nhất định. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể ăn tất cả các loại trái cây nhưng chỉ ở một lượng nhất định.

Bệnh nhân tiểu đường phải tuân theo hướng dẫn chung khi ăn hoa quả?

Mỗi một bệnh nhân lại có những sự khác nhau về tình trạng, mức độ bệnh lý, giai đoạn của bệnh cũng như thể trạng của từng người. Chính vì vậy, chế độ điều trị cũng sẽ khác nhau.

Chế độ điều trị sẽ được bác sĩ đưa ra dựa trên nhiều yếu tố khác nhau nên sẽ không thể đưa ra một hướng dẫn chung cho chế độ ăn uống  chung cho tất cả bệnh nhân. Việc lựa chọn hoa quả cũng tương tự, không thể có một hướng dẫn chọn hoa quả chung dành cho tất cả bệnh nhân.

Đặ biệt, ở những người mắc tiểu đường lâu năm, tuyến tụy sẽ hoạt động kém. Chính vì vậy, tùy vào thời gian mắc bệnh mà lượng đường hấp thụ vào cơ thể của mỗi người cũng sẽ khác nhau mặc dù ăn cùng một lượng hoa quả.

Những loại hoa quả nào tốt cho bệnh nhân tiểu đường?

Với những bệnh nhân tiểu đường nên lựa chọn những loại hoa quả có lượng đường thấp như cam, chanh, táo, lê, roi, … Đây là những loại hoa quả mà bệnh nhân có thể ăn với số lượng nhiều.

Một số loại hoa quả có lượng đường cao như mít, vải, chuối, sầu riêng, nhãn, … thì bệnh nhân mắc tiểu đường nên hạn chế vì ăn nhiều sẽ khiến cho đường huyết tăng cao, không tốt cho người mắc tiểu đường.

Dưới đây là tác dụng của một số loại hoa quả với cơ thể mà người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn nhiều.

  • Táo: Trong táo có chưa nhiều chất giúp làm giảm lượng cholesterol, nâng cao sức đề khang và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Roi: Góp phần điều hòa lượng đường trong máu. Đây là loại hoa quả đặc biệt tốt cho người mắc bệnh, không những giúp làm giảm các cơn khát mà còn giúp hạn chế tình trạng tiểu nhiều.
  • Cam: Có chứa lượng lớn vitamin C. Đây cũng được coi là một trong những sản phẩm an toàn dành cho những bệnh nhân mắc tiểu đường.
  • Lê: Giàu chất xơ và ít đường, tốt cho người mắc tiểu đường.

Bưởi – loại thực phẩm đặc biệt dành cho người bị tiểu đường

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng bười giúp làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ, giúp tăng cường chức năng của huyết quản và tiêu viêm. Ngoài ra, bưởi còn giúp làm giảm lượng cholesterol và triglycerid trong máu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu ăn liên tục bưởi trong ít nhất 12 tuần sẽ giúp giảm béo hiệu quả và làm đẹp da.

Bưởi có vị đắng đặc biệt, chất tạo vị đắng này hộ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giúp bệnh nhân mẫn cảm với insulin. Thường xuyên ăn bưởi sẽ giúp bệnh nhân có thể giảm nguy cơ tiến triển nặng của bệnh và các biến chứng nguy hiểm.

Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn loại hoa quả nào?

Hoa quả là một phần quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu vẫn phải bổ sung đầy đủ hoa quả để bổ sung các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, với những người mắc tiểu đường thai kỳ sẽ cần lựa chọn những loại hoa quả phù hợp để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Một số loại hoa quả tốt cho mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ gồm: bưởi, đu đủ, bơ, quả mâm xôi, cam, …

Trái cây là một phần quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, với những người mắc tiểu đường cần trang bị kiến thức và lựa chọn những loại trái cây phù hợp với mình nhất để có thể kiểm soát tốt đường huyết cũng như không để cho cơ thể bị thiếu chất.

Có thể bạn quan tâm