Nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai và khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Tin tốt là, em bé của bạn đang phát triển. Đó chính xác là những gì sẽ xảy ra nhưng nó vẫn có thể khó chịu ở lưng bạn. Hầu hết phụ nữ mang thai đều bị đau lưng, thường bắt đầu từ nửa sau của thai kỳ. Bạn nên biết rằng có nhiều cách có thể giúp bạn dễ chịu hơn khi bị đau lưng trong thai kỳ. Nếu bạn bị đau lưng khi mang thai, bài viết này là dành cho bạn.

Tăng cân, thay đổi hormon là nguyên nhân gây ra đau lưng khi mang thai
Tăng cân, thay đổi hormon là nguyên nhân gây ra đau lưng khi mang thai

Nguyên nhân gây đau lưng khi mang thai

Đau lưng khi mang thai thường xảy ra tại điểm giao nhau giữa xương chậu và cột sống của bạn (sacroiliac joint). Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này:

 • Tăng cân: Khi mang thai, phụ nữ thường tăng từ 10 – 15 kg. Cột sống phải hỗ trợ giữ phần trọng lượng tăng thêm đó. Điều đó có thể gây đau lưng dưới. Trọng lượng của em bé và tử cung đang phát triển cũng sẽ gây thêm áp lực lên các mạch máu và dây thần kinh ở xương chậu và lưng.
 • Tư thế thay đổi: Mang thai làm thay đổi trọng tâm của bạn. Do đó, bạn có thể dần dần – ngay cả khi không nhận thấy – bắt đầu điều chỉnh tư thế và cách bạn di chuyển. Điều này có thể dẫn đến đau lưng hoặc căng thẳng.
 • Hormone thay đổi: Khi mang thai, cơ thể bạn tạo ra một loại hormone gọi là relaxin cho phép dây chằng ở vùng xương chậu thư giãn và các khớp trở nên lỏng lẻo hơn để chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Các hormone tương tự có thể gây ra dây chằng hỗ trợ cột sống bị nới lỏng, dẫn đến mất ổn định và đau.
 • Căng cơ: Khi tử cung mở rộng, hai tấm cơ song song (cơ bụng trực tràng), chạy từ lồng xương sườn đến xương mu có thể căng ra. Sự tách biệt này có thể làm đau lưng trở nên tồi tệ hơn.
 • Căng thẳng: Căng thẳng có thể gây căng cơ ở lưng. Bạn có thể cảm thấy như đau lưng hoặc co thắt lưng hoặc bạn có thể thấy rằng bạn trải qua sự gia tăng đau lưng trong thời kỳ căng thẳng của thai kỳ.

Điều trị đau lưng khi mang thai

Thêm một tin tốt: Trừ khi bạn bị đau lưng mãn tính trước khi mang thai, cơn đau của bạn sẽ giảm dần trước khi bạn sinh con.

Trong bị đau lưng, có nhiều điều bạn có thể làm để điều trị đau thắt lưng hoặc làm cho nó ít xuất hiện hơn và theo hướng nhẹ hơn:

 • Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường cơ bắp và tăng cường sự linh hoạt. Điều đó có thể làm giảm căng thẳng trên cột sống của bạn. Các bài tập an toàn cho hầu hết phụ nữ mang thai bao gồm đi bộ, bơi lội và đạp xe đạp. Bác sĩ hoặc nhà trị liệu vật lý của bạn có thể đề nghị các bài tập để tăng cường lưng và bụng của bạn.
 • Dùng đá hoặc trườm nóng: Áp dụng nhiệt và lạnh vào lưng của bạn có thể giúp đỡ. Nếu bác sĩ của bạn đồng ý, hãy bắt đầu bằng cách đặt miếng gạc lạnh (chẳng hạn như một túi nước đá hoặc rau đông lạnh được bọc trong một chiếc khăn) lên vùng bị đau trong tối đa 20 phút và nhiều lần một ngày. Sau hai hoặc ba ngày, chuyển sang dùng nhiệt – đặt một miếng đệm nóng hoặc chai nước nóng lên vùng bị đau. Cẩn thận không áp dụng nhiệt vào bụng của bạn trong khi mang thai. Điều này không tốt cho em bé.
 • Cải thiện tư thế của bạn: Sử dụng tư thế thích hợp khi làm việc, ngồi hoặc ngủ là một cách tốt. Ví dụ, ngủ nghiêng về phía bên trái bạn với một chiếc gối giữa hai đầu gối sẽ làm giảm căng thẳng cho lưng của bạn. Khi ngồi tại bàn làm việc, hãy đặt một chiếc khăn cuộn hoặc gối nhỏ sau lưng để được hỗ trợ. Đặt chân lên một chồng sách hoặc ghế đẩu và ngồi thẳng. Đeo đai hỗ trợ cũng có thể giúp ích.
 • Tư vấn tâm lý: Nếu đau lưng có liên quan đến căng thẳng, nói chuyện với một người bạn hoặc người tư vấn đáng tin cậy có thể hữu ích.
 • Châm cứu: Châm cứu là một hình thức chữa trị của y học Trung Quốc, trong đó kim mỏng được đưa vào da của bạn tại một số vị trí nhất định. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng châm cứu có thể có hiệu quả trong việc giảm đau lưng khi mang thai. Thảo luận với bác sĩ của bạn nếu bạn muốn thử nó.
 • Nắn khớp xương: Khi được thực hiện chính xác, thao tác chỉnh hình cột sống có thể an toàn trong thai kỳ, nhưng hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thực hiện nó.

Thêm lời khuyên:

 • Nếu bạn cần nhặt một cái gì đó từ mặt đất, sử dụng chân của bạn để ngồi xổm chứ không phải cúi xuống.
 • Đừng mang giày cao gót.
 • Đừng ngủ trên lưng, hãy nằm nghiêng sang bên trái của bạn

Nếu cơn đau lưng của bạn vẫn còn, bạn có thể muốn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để xem những gì khác bạn có thể thử. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc giảm đau. Acetaminophen (Tylenol) an toàn cho hầu hết phụ nữ dùng trong khi mang thai. Aspirin và các thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID) như ibuprofen (Advil, Motrin) hoặc naproxen (Aleve) không được khuyến cáo. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên dùng các loại thuốc giảm đau hoặc thuốc giãn cơ khác an toàn trong thai kỳ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ

Đau lưng khi mang thai thường không phải là một lý do để gọi bác sĩ của bạn. Nhưng bạn nên gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ điều sau đây:

 • Đau dữ dội
 • Cơn đau ngày càng nghiêm trọng
 • Nhịp đau quặn thắt
 • Khó đi tiểu hoặc có cảm giác bị kim châm ở các chi

Trong một số ít trường hợp, đau lưng nghiêm trọng có thể liên quan đến các vấn đề như loãng xương, viêm xương khớp đốt sống hoặc viêm khớp nhiễm trùng. Những cơn đau nhịp nhàng có thể là dấu hiệu của chuyển dạ sinh non. Vì vậy, nếu bạn gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong số này, điều quan trọng là phải được bác sĩ kiểm tra.

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm