Nguyên lý hoạt động của chế độ ăn Keto

Khi áp dụng chế độ ăn kiêng keto, bạn cần giảm lượng carbohydrate đưa vào cơ thể xuống rất thấp (5%). Điều này sẽ khiến cho cơ thể bạn sử dụng hết lượng glucose trong cơ thể và buộc nó phải chuyển sang sử dụng nguồn năng lượng dự trữ khác là chất béo.

Nguyên lý hoạt động của chế độ ăn Keto
Nguyên lý hoạt động của chế độ ăn Keto

Mọi thứ, từ con người, động vật, máy móc muốn hoạt động đều cần đến năng lượng. Với con người, năng lượng được cung cấp khi chúng ta ăn vào. Một bữa ăn điển hình của chúng ta bao gồm: 50% carbohydrate, 20% chất béo và còn lại 30% là đạm. Carbohydrate luôn là nguồn năng lượng chính và cơ thể sử dụng nó để tạo glucose cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ở những người lười vận động hoặc lượng glucose quá nhiều thì nó sẽ được chuyển đến gan và chuyển hóa thành glucogen. Gan sẽ có nhiệm vụ lưu trữ lượng glycogen này nhưng nó chỉ giới hạn từ 100 – 120 gram ở người trưởng  thành. Nếu lượng glucose dư thừa vượt quá giới hạn này, chúng sẽ được chuyển thành chất béo và được lưu trữ dưới dạng mỡ trong cơ thể. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn béo phì, thừa cân.

Điều này cũng chứng mình rằng chất béo không phải là nguyên nhân thực sự khiến bạn tăng cân mà chính là do lượng carbohydrate mà bạn đưa vào cơ thể của mình.

Khi áp dụng chế độ ăn keto thì sao?

Như chúng ta đã biết, khi áp dụng chế độ ăn keto thì lượng carbohydrate chúng ta đưa vào cơ thể chỉ dừng ở mức 5%, lượng đạm giảm còn 20% và lượng chất béo tăng lên 70%. Việc giảm lượng carbohydrate và tăng lượng chất béo lên như vậy là có nguyên nhân của nó.

Cho dù bạn không làm gì và ngồi không 1 chỗ, chỉ đọc truyện và xem phim thì với 5% carbohydrate thì lượng glucose được tạo ra là không đủ để sản sinh năng lượng nuôi cơ thể. Bạn cần biết rằng não của bạn cần rất nhiều năng lượng và mọi hoạt động của cơ thể như suy nghĩ, trao đổi chất, hít thở,… đều sẽ đều khiến não tiêu hao năng lượng vì nó giữ nhiệm vụ “chỉ đạo” những hoạt động đó.

Vậy khi năng lượng được tạo ra từ glucose không đủ thì điều gì sẽ xảy ra? Gan của bạn sẽ bắt buộc phải tạo ra thêm năng lượng từ nguồn “backup” chính là chất béo. Gan sử dụng chất béo để tạo ra ketones để thay thế cho glucose. Nếu chúng ta duy trì lượng carbohydrate đưa vào cơ thể ở mức thấp, lượng mỡ thừa (chất béo) trong cơ thể sẽ được đốt chất liên tục để tạo năng lượng cho cơ thể. Và điều tất yếu là cân nặng của bạn cũng sẽ giảm dần.

Có một số người thắc mắc rằng tại sao họ cũng áp dụng chế độ ăn Keto nhưng lại không giảm cân? Điều này có thể giải thích bởi 2 nguyên nhân.

  • Thứ nhất: Lượng carbohydrate dự trữ trong cơ thể họ vẫn còn và điều tất yếu là lượng chất béo dự trữ (mỡ thừa) chưa được sử dụng để tạo ra năng lượng cho cơ thể nên chưa giảm cần.
  • Thứ hai: Họ ăn quá nhiều carbohydrate. Hầu hết mọi người gặp phải nguyên nhân này và điều cần làm là bạn sẽ cần xem xét lại lượng carbohydrate mà bạn đã ăn vào để điều chỉnh lại cho phù hợp.
Có thể bạn quan tâm