Một số đồ ăn chế biến sẵn có thể gây bệnh tiểu đường

Ngày nay, đồ ăn sẵn rất phổ biến và giúp tiết kiệm thời gian. Chúng ta không thể phủ nhận được sự tiện lợi của chúng nhưng chất bảo quản cùng với những hóa chất trong bao bì bảo quản lại là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch.

Chất bảo quản trong đồ ăn sẵn gây bệnh tiểu đường
Chất bảo quản trong đồ ăn sẵn gây bệnh tiểu đường

Trong những năm gần đây, đã có nhiều chuyên gia dinh dưỡng đưa ra khuyến cáo về tác hại của độ ăn sẵn. Không chỉ gây ra bệnh béo phì mà nó còn có thể gây ra bệnh tiểu đường và một số bệnh tim mạch. Sau khi thực hiện khảo sát trên 100.000 người, các chuyên gia viện dịch tễ học và thống kê thuộc Đại học Paris kết luận rằng: “Ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn làm tăng khả năng mắc tiểu đường type 2”. Nghiên cứ này đã được thực hiện vào năm 2009 bằng phương pháp thu thập chế độ dinh dưỡng của từng người tham gia khảo sát để đưa ra một kết quả chính xác nhất.

Nghiên cứu ngày chia nhóm người tham gia khảo sát ra thành 4 nhóm bao gồm:

  • Người tự nấu ăn
  • Người ăn đồ ăn đã qua sơ chế
  • Người ăn nhiều gia vị
  • Người thường xuyên ăn đồ chế biến sẵn

Kết quả cho thấy rằng, nhóm những người thường xuyên sử dụng đồ ăn chế biến sẵn có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn rất nhiều so với các nhóm còn lại.

Nhóm chuyên gia chỉ ra rằng thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường bởi chúng có chứa nhiều chất không có lợi cho sức khỏe. Trong số đó, phải kể đến carrageenan. Đây là một chất làm đặc và ổn định nhưng nó có thể góp phần vào làm giảm dung lạp đường, tăng kháng insulin trong cơ thể.

Ngoài ra, các hóa chất có trong bao bì đóng gói sản phẩm cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nếu tiếp xúc với chúng thường xuyên. Hóa chất phthalates và bisphenol A (BPA) thường được sử dụng trong bao bì nhựa có thể đi vào cơ thể và làm tăng khả năng mắc tiểu đường type 2.

Tiến sĩ Bernar Srour, người chỉ đạo chính thực hiện nghiên cứu đưa ra khuyến nghị rằng bạn nên sử dụng đồ tự chế biến để hạn chế tối đa nguy cơ mắc tiểu đường và các bệnh lý nguy hiểm khác.

Có thể bạn quan tâm