Mang thai sau 35 tuổi? Bạn cần lưu ý những điều gì?

Như người ta vẫn nói: Tuổi tác không là gì ngoài một con số. Tuy nhiên khi nói đến việc mang thai và có một thai kỳ khỏe mạnh, nó lại khá quan trọng. Hãy yên tâm, ở những người phụ nữ khỏe mạnh và có thai sau 35 tuổi và thậm chí vào độ tuổi 40 vẫn có những đứa con khỏe mạnh. Mặc dù vậy, điều đó không có nghĩa là bạn không nên nghĩ về những công tác chuẩn bị cần thiết để tối đa hóa sức khỏe của bạn và sức khỏe của em bé trong thai kỳ.

Làm thế nào tôi có thể tăng cơ hội có con khỏe mạnh?

Khi bạn đã sẵn sàng để sinh con, điều quan trọng là phải thực hiện một số bước trước khi thụ thai. Gặp bác sĩ để kiểm tra để đảm bảo bạn khỏe mạnh trước khi thụ thai. Cho bác sĩ của bạn biết rằng bạn đang chuẩn bị tinh thần cho việc mang thai và xin lời khuyên từ họ.

8 tuần đầu tiên của thai kỳ là rất quan trọng đối với sự phát triển của em bé. Xây dựng một chế độ chăm sóc khoa học có thể tăng cơ hội mang thai an toàn và em bé khỏe mạnh. Chế độ chăm sóc bao gồm sàng lọc, kiểm tra thường xuyên, giáo dục mang thai và sinh nở, và tư vấn và hỗ trợ. Việc này cũng giúp bảo vệ thêm cho phụ nữ trên 35. Nó cho phép bác sĩ của bạn đi theo dõi và phát hiện sớm các tình trạng sức khỏe phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi khi họ mang thai. Ví dụ, tuổi của bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật, một tình trạng gây ra huyết áp cao cùng với protein trong nước tiểu. Trong các lần khám thai, bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp, kiểm tra nước tiểu để tìm protein và đường và kiểm tra mức đường huyết của bạn. Bằng cách đó, bất kỳ vấn đề tiềm ẩn có thể được phát hiện và điều trị sớm.

Xem xét thực hiện các xét nghiệm tiền sản cho phụ nữ trên 35. Bác sĩ có thể cung cấp cho bạn các xét nghiệm tiền sản đặc biệt áp dụng cho các bà mẹ lớn tuổi. Những xét nghiệm này giúp xác định nguy cơ có con với một dị tật bẩm sinh hay không. Hỏi bác sĩ về các xét nghiệm này để bạn có thể tìm hiểu các rủi ro và lợi ích và đưa ra những quyết định phù hợp.

Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên uống vitamin trước khi sinh hàng ngày có chứa ít nhất 400 microgam axit folic . Nhận đủ axit folic mỗi ngày trước và trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa các khiếm khuyết liên quan đến não và tủy sống của em bé. Uống axit folic là một việc quan trọng cho những người muốn sinh con ở độ tuổi ngoài 35, những người có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh cao hơn bình thường. Có thể sử dụng vitamin có 800 – 1.000 mcg axit folic. Điều này vẫn an toàn trong thai kỳ. Vì thực tế, một số phụ nữ cần hơn 400 mcg để chống lại dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Không dùng hơn 1.000 mcg (1 miligam) axit folic mà không hỏi bác sĩ của bạn. Phụ nữ có tiền sử trẻ bị dị tật ống thần kinh có thể cần tới  4.000 mcg mỗi ngày.

Làm thế nào tôi có thể làm giảm nguy cơ với các vấn đề mang thai?

Chăm sóc bản thân sẽ giúp bạn quản lý mọi vấn đề sức khỏe hiện có và bảo vệ bạn khỏi bệnh tiểu đường thai kỳ và huyết áp cao. Và bạn càng khỏe mạnh thì càng tốt cho con của bạn. Dưới đây là một số việc mà bạn cần thực hiện.

Nếu bạn có một vấn đề sức khỏe mãn tính như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao, hãy chắc chắn rằng bạn gặp bác sĩ của mình thường xuyên. Kiểm soát tình trạng của bạn trước khi bạn có thai sẽ giữ cho cả bạn và em bé khỏe mạnh. Ngoài ra, hãy ghé thăm nha sĩ của bạn thường xuyên để kiểm tra và làm sạch răng miệng. Có răng và lợi khỏe mạnh làm giảm nguy cơ sinh non và thiếu cân.

Ăn nhiều loại thực phẩm sẽ giúp bạn có được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Chọn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, thịt nạc và các sản phẩm từ sữa ít béo. Bạn nên ăn và uống ít nhất bốn phần sữa và các thực phẩm giàu canxi khác mỗi ngày. Bằng cách đó, bạn sẽ giữ cho răng và xương khỏe mạnh trong khi bé phát triển. Ngoài ra, hãy chắc chắn bao gồm các nguồn thực phẩm có chứa axit folic, chẳng hạn như rau xanh, đậu khô, gan và một số loại trái cây có múi.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc bạn nên tăng bao nhiêu cân. Phụ nữ có chỉ số BMI bình thường nên tăng từ 10 – 15kg khi mang thai. Nếu bạn bị thừa cân trước khi mang thai , bác sĩ có thể khuyên bạn chỉ nên tăng từ 7 đến 10kg. Phụ nữ béo phì nên tăng khoảng 4 đến 10kg. Đạt được số cân nặng phù hợp sẽ làm giảm khả năng em bé của bạn phát triển chậm và giảm nguy cơ sinh non. Bạn cũng giảm nguy cơ phát triển các vấn đề mang thai như tiểu đường thai kỳ và huyết áp cao.

Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn giữ được cân nặng khi mang thai khỏe mạnh, giữ sức khỏe và giảm căng thẳng. Chỉ cần chắc chắn bạn đã thảo luận với bác sĩ của mình về các tập thể dục. Rất có thể bạn sẽ có thể tiếp tục thói quen tập thể dục bình thường trong suốt thai kỳ. Nhưng bác sĩ của bạn có thể giúp bạn tìm ra nếu bạn cần hạn chế hoặc sửa đổi chúng.

Giống như tất cả phụ nữ mang thai, bạn không nên uống rượu hoặc hút thuốc lá trong khi mang thai. Uống rượu làm tăng nguy cơ em bé của bạn đối với một loạt các khiếm khuyết về tinh thần và thể chất. Hút thuốc làm tăng cơ hội sinh con nhẹ cân, thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi. Không hút thuốc cũng có thể giúp ngăn ngừa tiền sản giật.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những loại thuốc an toàn để sử dụng trong khi mang thai và trong khi cho con bú. Điều này bao gồm thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng và thảo dược tự nhiên.

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm