Mang thai 3 tháng cuối – Điều gì đang diễn ra?

Bây giờ bạn đã đạt đến tam cá nguyệt thứ ba của thai kỳ. Bạn chỉ còn vài tuần nữa là đến ngày dự sinh nhưng phần này trong thai kỳ của bạn có thể sẽ là thử thách lớn nhất.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu những gì sẽ xảy ra trong ba tháng cuối của thai kỳ. Bạn sẽ biết được những triệu chứng nào là bình thường và những triệu chứng nào có thể khiến bạn phải gọi đến bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Điều gì sẽ xảy ra trong tam nguyệt thứ ba?
Điều gì sẽ xảy ra trong tam nguyệt thứ ba?

Thay đổi trong cơ thể bạn

Dưới đây là một số thay đổi, triệu chứng mà bạn sẽ nhận thấy khi bạn bước vào ba tháng cuối của thai kỳ.

Đau lưng: Trọng lượng tăng đang gây thêm áp lực lên lưng, khiến bạn cảm thấy đau. Bạn cũng có thể cảm thấy khó chịu ở xương chậu và hông khi dây chằng bị dãn ra để chuẩn bị chuyển dạ. Để giảm bớt áp lực lên lưng, hãy ngồi hoặc đứng ở những tư thế ít gây áp lực cho lưng. Ngồi thẳng và sử dụng một chiếc ghế có tấm lót lưng. Vào ban đêm, ngủ nghiêng về phía bên trá với một chiếc gối nằm giữa hai chân. Mang giày gót thấp, thoải mái với hỗ trợ vòm. Để giảm đau lưng , hãy sử dụng miếng đệm sưởi ấm và hỏi bác sĩ xem bạn có dùng Acetaminophen không .

Chảy máu: Ra máu đôi khi có thể là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, bao gồm nhau thai (nhau thai phát triển thấp và che kín cổ tử cung ), vỡ nhau thai (tách nhau thai ra khỏi thành tử cung) hoặc sinh non. Gọi cho bác sĩ ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu chảy máu nào.

Chuyển dạ giả: Bạn có thể bắt đầu cảm thấy những cơn co thắt nhẹ, hiện tượng đó như một màn khởi động để chuẩn bị cho tử cung của bạn chuyển dạ thực sự. Các cơn co thắt chuyển dạ giả thường không dữ dội như các cơn co thắt chuyển dạ thực sự nhưng chúng có thể cảm thấy rất giống như chuyển dạ. Một sự khác biệt chính là các cơn co thắt thực sự càng gần nhau hơn và dữ dội hơn. Nếu bạn đỏ mặt và hết hơi sau cơn co thắt hoặc các cơn co thắt chuyển dạ giả này đến thường xuyên, hãy gọi bác sĩ của bạn để được kiểm tra.

Ngực to: Vào cuối thai kỳ, ngực của bạn sẽ tăng lên khoảng 1kg. Hãy chắc chắn rằng bạn đang mặc một chiếc áo ngực hỗ trợ để lưng không bị đau. Gần đến ngày dự sinh của bạn, bạn có thể bắt đầu thấy một chất lỏng màu vàng rỉ ra từ núm vú của bạn. Chất này được gọi là sữa non, sẽ nuôi dưỡng em bé của bạn trong vài ngày đầu sau khi sinh.

Tiết dịch nhầy: Bạn có thể thấy tiết dịch âm đạo nhiều hơn trong tam cá nguyệt thứ ba. Nếu dòng chảy đủ nặng để thấm qua lớp lót của bạn, hãy gọi bác sĩ của bạn. Gần đến ngày dự sinh của bạn, bạn có thể thấy dịch tiết ra nhiều, trong hoặc hơi nhuốm máu. Đây là nút nhầy của bạn và đó là dấu hiệu cho thấy cổ tử cung của bạn đã bắt đầu giãn ra để chuẩn bị chuyển dạ. Nếu bạn gặp phải tình trạng chảy nước đột ngột, điều đó có nghĩa là nước của bạn bị vỡ (mặc dù chỉ có khoảng 8% phụ nữ mang thai bị vỡ nước trước khi cơn co thắt bắt đầu). Gọi cho bác sĩ càng sớm càng tốt sau khi bạn bị vỡ ối.

Mệt mỏi: Bạn có thể đã cảm thấy tràn đầy năng lượng trong tam cá nguyệt thứ hai nhưng hiện đang mệt mỏi. Mang thêm trọng lượng, thức dậy nhiều lần trong đêm để đi vệ sinh và đối phó với sự lo lắng của việc chuẩn bị cho em bé đều có thể làm giảm mức năng lượng của bạn. Ăn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục thường xuyên để tăng năng lượng cho bản thân. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, hãy cố gắng chợp mắt hoặc ít nhất là ngồi xuống và thư giãn trong vài phút. Bạn cần tiết kiệm sức lực từ bây giờ đến khi em bé được sinh ra.

Đi tiểu thường xuyên: Bây giờ em bé của bạn đã lớn hơn, đầu của em bé có thể đang ấn xuống bàng quang của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải đi vệ sinh thường xuyên hơn cả ban ngày và ban đêm. Bạn cũng có thể thấy rằng bạn bị rò rỉ nước tiểu khi bạn ho, hắt hơi, cười hoặc tập thể dục. Để giảm bớt áp lực và ngăn ngừa rò rỉ, hãy đi vệ sinh bất cứ khi nào bạn cảm thấy có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu hoàn toàn mỗi lần. Tránh uống nước ngay trước khi đi ngủ để giảm bớt những lần đi tiểu đêm không mong muốn. Mặc một chiếc quần lót để hấp thụ bất kỳ rò rỉ nào xảy ra. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn gặp bất kỳ cơn đau hoặc nóng rát khi đi tiểu. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu .

Chứng ợ nóng và táo bón: Chúng được gây ra bởi sự sản xuất thêm hormone progesterone, giúp thư giãn một số cơ bắp – bao gồm cả các cơ trong thực quản thường giữ thức ăn và axit trong dạ dày của bạn. Để giảm chứng ợ nóng, hãy thử ăn thường xuyên hơn, các bữa ăn nhỏ hơn trong suốt cả ngày và tránh các thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay và có tính axit (như trái cây họ cam quýt). Đối với táo bón, tăng lượng chất xơ của bạn và uống thêm chất lỏng để giữ cho mọi thứ di chuyển trơn tru hơn. Nếu chứng ợ nóng hoặc táo bón của bạn thực sự làm phiền bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ về những loại thuốc có thể an toàn cho bạn để giảm triệu chứng.

Bệnh trĩ: Bệnh trĩ thực sự là chứng giãn tĩnh mạch – các tĩnh mạch sưng hình thành xung quanh hậu môn. Những tĩnh mạch này mở rộng khi mang thai vì máu chảy qua chúng và trọng lượng của thai kỳ làm tăng áp lực lên khu vực này. Để giảm ngứa và khó chịu, hãy thử ngồi trong bồn nước ấm hoặc bồn tắm Sitz. Hỏi bác sĩ của bạn xem bạn cũng có thể thử thuốc mỡ trĩ không kê đơn hoặc thuốc làm mềm phân hay không.

Hụt hơi: Khi tử cung của bạn mở rộng, nó sẽ làm tăng thêm áp lực lên phổi của bạn. Điều này có thể khiến bạn khó thở hơn. Bạn có thể thử gối cao đầu và vai bằng gối trong khi ngủ để dễ thở hơn.

Giãn tĩnh mạch: Tuần hoàn của bạn đã tăng lên để đưa thêm máu cho em bé đang lớn của bạn. Lưu lượng máu dư thừa đó có thể khiến các tĩnh mạch nhỏ màu đỏ, được gọi là tĩnh mạch mạng nhện xuất hiện trên da. Tĩnh mạch mạng nhện có thể trở nên tồi tệ hơn trong tam cá nguyệt thứ ba của bạn nhưng chúng sẽ mờ dần sau khi em bé của bạn được sinh ra. Áp lực lên chân của bạn từ em bé đang lớn cũng có thể khiến một số tĩnh mạch bề mặt ở chân của bạn bị sưng và có màu xanh hoặc tím. Chúng được gọi là giãn tĩnh mạch. Mặc dù không có cách nào để tránh chứng giãn tĩnh mạch, bạn có thể ngăn chúng trở nên tồi tệ hơn bằng cách:

  • Đứng dậy và di chuyển suốt cả ngày
  • Đeo tất hỗ trợ
  • Đặt chân lên một chiếc ghế đẩu bất cứ khi nào bạn phải ngồi trong thời gian dài.

Giãn tĩnh mạch sẽ cải thiện trong vòng một vài tháng sau khi bạn sinh.

Sưng tấy: Ba vòng của bạn có thể cảm thấy căng hơn trong những ngày này và bạn cũng có thể nhận thấy rằng mắt cá chân và khuôn mặt của bạn trông có vẻ đầy đặn hơn. Sưng nhẹ là kết quả của việc giữ nước dư thừa (phù). Để giảm sưng, hãy đặt chân lên ghế đẩu hoặc hộp bất cứ khi nào bạn ngồi trong bất kỳ khoảng thời gian nào và nâng chân lên trong khi bạn ngủ. Nếu bạn bị sưng đột ngột, hãy đi khám ngay vì đây có thể là dấu hiệu của tiền sản giật, một biến chứng nguy hiểm khi mang thai.

Tăng cân: Đặt mục tiêu tăng cân từ 200 – 450 gram mỗi tuần trong tam cá nguyệt thứ ba. Vào cuối thai kỳ, bạn nên đặt tổng cộng khoảng 11 – 15 kg (bác sĩ có thể khuyên bạn nên tăng cân nhiều hơn hoặc ít hơn nếu bạn bắt đầu mang thai thiếu cân hoặc thừa cân). Số cân thừa bạn đã đặt được tạo thành từ trọng lượng của em bé, cộng với nhau thai, nước ối, tăng thể tích máu và chất lỏng và thêm mô vú. Nếu em bé của bạn dường như quá nhỏ hoặc quá lớn dựa trên kích thước bụng của bạn, bác sĩ sẽ siêu âm để kiểm tra sự phát triển của bé.

Triệu chứng không mong muốn

Bất kỳ triệu chứng nào trong số này có thể là dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn với thai kỳ của bạn. Đừng chờ đợi đến ngày khám định kỳ tiếp theo. Gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có các dấu hiệu sau:

  • Đau bụng dữ dội hoặc chuột rút
  • Buồn nôn hoặc nôn nặng
  • Chảy máu
  • Chóng mặt nghiêm trọng
  • Đau hoặc rát khi đi tiểu
  • Tăng cân nhanh chóng (hơn 2.5 kg mỗi tháng) hoặc tăng cân quá ít

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm