Kích thích chuyển dạ và rủi ro của kích thích chuyển dạ

Nếu bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn lo lắng về sức khỏe của bạn hoặc sức khỏe của em bé ở cuối thai kỳ, họ có thể đề nghị đẩy nhanh quá trình. Điều này được gọi là kích thích chuyển dạ. Thay vì chờ đợi chuyển dạ bắt đầu một cách tự nhiên, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ sử dụng thuốc hoặc một thủ thuật để nó bắt đầu sớm hơn.

Vì một số lý do, bạn có thể được kích thích chuyển dạ sớm
Vì một số lý do, bạn có thể được kích thích chuyển dạ sớm

Kích thích chuyển dạ có thể là lựa chọn đúng đắn cho một số phụ nữ, nhưng nó có rủi ro. Hầu hết các chuyên gia nói rằng tốt nhất là để cho việc chuyển dạ tự bắt đầu và tiến triển một cách tự nhiên trừ khi có lý do y tế rõ ràng.

Kích thích chuyển dạ rất phổ biến. Trung bình, có 1 trong 4 phụ nữ ở Mỹ bắt đầu chuyển dạ bằng các phương pháp kích thích. Nhiều lần nó được thực hiện vì lý do y tế nhưng nó có thể là một tùy chọn.

Tại sao một số phụ nữ cần phải có kích thích chuyển dạ?

Dưới đây là một số trường hợp mà bác sĩ của bạn sẽ đề nghị thực hiện kích thích chuyển dạ cho bạn:

 • Sau tuần 41, vẫn chưa có co thắt chuyển dạ tự nhiên, bạn và em bé có nguy cơ bị biến chứng cao hơn.
 • Túi ối của bạn bị vỡ nhưng các cơn co thắt tử cung không bắt đầu. Một khi túi ối của bạn bị vỡ, bạn và em bé có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Bạn có thể không cần kích thích chuyển dạ ngay lập tức. Hãy báo ngay cho bác sĩ của bạn để biết được nên làm gì tiếp theo. Đôi khi vẫn an toàn để cho cơn chuyển dạ tự bắt đầu. Sau khi bạn bị vỡ nước, bác sĩ sẽ hạn chế số lần khám âm đạo vì việc này có khả năng bị nhiễm trùng.
 • Bạn có một vấn đề sức khỏe khiến bạn hoặc em bé của bạn có thể gặp vấn đề. Nếu bạn có các tình trạng như tiểu đường, huyết áp cao, tiền sản giật hoặc sản giật, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể muốn gây ra chuyển dạ.
 • Một thử nghiệm cho thấy em bé của bạn có thể có một vấn đề. Nếu em bé của bạn không phát triển bình thường hoặc có nhịp tim bất thường, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn có thể muốn gây ra chuyển dạ.

Kích thích chuyển dạ được thực hiện như thế nào?

Có một vài cách mà bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể gây ra chuyển dạ cho bạn. Chúng được liệt kê bên dưới với mức phổ biến giảm dần.

Tách túi ối khỏi thành tử cung

Trong thủ tục này, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ sử dụng ngón tay đeo găng để nhẹ nhàng tách túi ối ra khỏi thành tử cung ở cổ tử cung. Điều này giải phóng các hormone có thể kích hoạt các cơn co thắt. Bạn có thể hoàn thành nó trong văn phòng của bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn. Bạn có thể không được thoải mái.

Sau đó, bạn có thể sẽ về nhà để chờ cơn co thắt. Bạn có thể bị chuột rút và ra máu. Bạn hãy cân nhắc sự khó chịu mà nó gây ra, những ưu và nhược điểm của phương pháp này và bàn bạc với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn trước khi thực hiện.

Sử dụng hormone

Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một liều hormone có tên là prostaglandin để mở cổ tử cung và kích hoạt các cơn co thắt. Nếu trước đây bạn đã từng đẻ mổ, bác sĩ của bạn sẽ không sử dụng phương pháp điều trị này, vì nó làm tăng nguy cơ vỡ tử cung.

Mở cổ tử cung

Một cách khác là bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn kích hoạt chuyển dạ là bằng ống thông bóng. Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ chèn một ống mỏng qua âm đạo vào lỗ cổ tử cung của bạn. Sau đó, bác sĩ sử dụng nước để bơm phồng bóng ở cuối ống, khiến cổ tử cung của bạn mở rộng.

Sử dụng thuốc

Thuốc Pitocin (oxytocin) có thể bắt đầu các cơn co thắt. Bạn nhận được điều này tại bệnh viện thông qua một mũi tiềm trên cánh tay của bạn. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn bắt đầu với một liều nhỏ và tăng dần cho đến khi các cơn co thắt của bạn đủ mạnh và thường xuyên đủ để em bé của bạn được sinh ra.

Một số phụ nữ chuyển dạ và sinh con trong vòng vài giờ sau khi được kích thích. Những người khác mất 1 hoặc 2 ngày để bắt đầu chuyển dạ.

Nếu không có phương pháp nào trong số này giúp bạn chuyển dạ, rất có thể bạn sẽ cần thực hiện đẻ mổ, đặc biệt là nếu nước của bạn bị vỡ mà không có chuyển dạ.

Rủi ro của kích thích là gì?

Một số bác sĩ khuyên dùng thuốc kích thích chuyển dạ. Có thể bạn sống xa bệnh viện và bác sĩ lo lắng rằng bạn sẽ không đến đó kịp thời. Hoặc có thể bác sĩ yêu cầu bạn điều chỉnh lịch trình của mình mặc dù các chuyên gia nói rằng bạn nên xem xét lại. Nguyên nhân là do kích thích chuyển dạ có thể gây ra một số rủi ro, các chuyên gia nói rằng phụ nữ không nên được gây ra trừ khi nó cần thiết về mặt y tế.

Bạn cũng không muốn bị gây ra quá sớm. Trẻ sinh ra trước 39 tuần có nhiều khả năng gặp vấn đề về sức khỏe, thời gian nằm viện lâu hơn và thời gian chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh.

Nói chung, gây ra lao động là an toàn, nhưng có những rủi ro:

 • Thời gian nằm viện lâu hơn: Nếu bạn bị kích thích, bạn có thể ở trong bệnh viện lâu hơn trong khi chuyển dạ và sinh nở. Nếu bạn kết thúc bằng việc để mổ sau khi kích thích chuyển dạ, thời gian của bạn trong bệnh viện sẽ còn lâu hơn nữa.
 • Tăng nhu cầu dùng thuốc giảm đau: Kích thích chuyển dạ có thể khiến các cơn co thắt diễn ra mạnh hơn và thường xuyên hơn so với tự nhiên. Bạn có nhiều khả năng cần tiêm ngoài màng cứng hoặc một loại thuốc khác để kiểm soát cơn đau.
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng: Phá vỡ túi ối có thể dẫn đến nhiễm trùng nếu bạn không sinh trong vòng một hoặc hai ngày sau khi kích thích.
 • Vấn đề sức khỏe cho em bé: Phụ nữ được kích thích chuyển dạ trước tuần thứ 39 thường vì lý do y tế có thể sinh em bé có vấn đề về hô hấp. Những em bé này có nguy cơ cao hơn về sự phát triển sau này.
 • Biến chứng khi sinh: Kích thích chuyển dạ, đặc biệt là với thuốc, có thể không an toàn cho những phụ nữ đã đẻ mổ trước đó hoặc phẫu thuật khác vào tử cung. Họ có nguy cơ vỡ tử cung cao hơn. Các cơn co thắt dữ dội cũng khiến nhau thai tách ra khỏi thành tử cung. Cả hai điều kiện này đều nghiêm trọng nhưng hiếm gặp, ngay cả khi có kích thích.
Nếu bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn đề nghị kích thích chuyển dạ, hãy hỏi họ về những thắc mắc của bạn. Bạn nên chắc chắn rằng đó là quyết định tốt nhất cho sức khỏe của bạn và sức khỏe của em bé.

Bạn có thể tự gây kích thích chuyển dạ không?

Có rất nhiều phương pháp kích thích tại nhà được cho là kích thích chuyển dạ nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh chúng. Những phương pháp này bao gồm:

 • Quan hệ tình dục
 • Nhẹ nhàng kích thích núm vú của bạn
 • Các biện pháp thảo dược bao gồm cây Cohosh xanh hoặc đen (một số loại thảo mộc có thể nguy hiểm nếu bạn không sử dụng đúng cách)
 • Uống một lượng nhỏ dầu thầu dầu
 • Đi dạo
Đừng thử bất kỳ phương pháp tại nhà nào mà không nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh trước. Một số có thể gây ra rủi ro.
Có thể bạn quan tâm