Hiểu thêm về mang thai

Bạn đang ở đây thì ắt hẳn bạn đang cân nhắc đến việc có con. Có lẽ bạn sẽ tự hỏi mất bao lâu để có thể có thai, khi nào quan hệ tình dục và mức độ quan hệ như thế nào để có thai? Bạn sẽ tìm được câu trả lời cho những câu hỏi đó ở đây.

Tỷ lệ có thai hàng tháng của bạn là bao nhiêu?

Đó là một câu hỏi khá phổ biến. Đối với hầu hết các cặp vợ chồng đang cố gắng để có thai (tất nhiên là không sử dụng dụng các biện pháp phòng tránh thai) thì tỷ lệ thụ thai sẽ vào khoảng 15 – 25% trong bất kỳ tháng nào. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể ảnh hưởng bởi một số yếu tố khác. Cụ thể:

  • Tuổi tác: Ở độ tuổi sau 30, tỷ lệ thụ thai của bạn sẽ giảm và chúng giảm mạnh đi khi bạn bước sang tuổi 40.
  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Chu kỳ kinh nguyệt không đều khiến cho việc tính toán ngày rụng trứng của bạn trở lên khó khăn nên bạn khó có thể biết được thời điểm lý tưởng để quan hệ tình dục.
  • Tần suất quan hệ: Càng ít quan hệ, bạn càng có ít khả năng thụ thai hơn.
  • Do cơ địa: Nếu bạn đã cố gắng để có con trong khoảng 1 năm nhưng không có kết quả, có thể bạn có tỷ lệ thụ thai thấp hơn so với bình thường. Hãy gặp bác sĩ của bạn để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm vô sinh nam và vô sinh nữ.
  • Bệnh tật và các điều kiện y tế cũng có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của bạn.

Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt

Biết thêm về chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể giúp ích rất nhiều cho bạn.

Chu kỳ của một người phụ nữ bắt đầu vào ngày đầu tiên mà cô ấy nhận thấy ra máu tại vùng kín và nó kết thúc vào ngày trước khi chu kỳ tiếp theo bắt đầu. Một chu kỳ có thể mất 21 đến 35 ngày hoặc hơn.

Nếu chu kỳ của cô ấy thay đổi một vài ngày so với tháng trước đó, điều này được coi là bất thường.

Tần suất quan hệ như nào là đủ?

Đây là một câu hỏi phổ biến khác từ các cặp vợ chồng đang cố gắng thụ thai: Chúng ta nên quan hệ với tần suất như thế nào? Tóm lại, câu trả lời là thường xuyên.

Rất nhiều cặp vợ chồng cố gắng thụ thai dành nhiều thời gian quan hệ tình dục tại thời điểm rụng trứng. Về mặt lý thuyết, cách tiếp cận rất hợp lý. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra cơ hội cho một tinh trùng thụ tinh với trứng là khá nhỏ. Cơ hội tốt nhất dành cho bạn là quan hệ vào 1 – 2 ngày trước khi trứng rụng. Nguyên nhân là tinh trùng có thể sống đến 72 giờ trong tử cung nhưng trứng thì chỉ sống được tối đa 24 giờ kể từ khi rụng.

Các bác sĩ khuyên bạn nên giao hợp mỗi ngày bắt đầu từ tuần trước khi rụng trứng hoặc bắt đầu sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Tuy nhiên, việc tính toán thời điểm rụng trứng không phải lúc nào cũng chính xác. Ngay cả khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn, thời điểm rụng trứng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ của bạn. Nếu quan hệ vào thời điểm bạn nghĩ rằng đó là lúc trứng rụng và nghỉ vài ngày, bạn có thể không gặp may mắn.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy quan hệ ít nhất 2 – 3 lần mỗi tuần. Miễn là người dang ông có số lượng tinh trùng bình thường. Quan hệ tình dục mỗi ngày sẽ giúp làm tăng cơ hội mang thai của bạn.

Ngưng sử dụng thuốc để có thai

Mất bao lâu để thuốc tránh thai hết tác dụng? Bạn có thể mang thai ngay sau khi dừng uống thuốc tránh thai, khi hormon trong thuốc đã thoát ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, thời gian để có thể có thai sẽ khác nhau ở mỗi người. Ở một số người, có thể mất vài tháng để trứng có thể rụng bình thường trở lại.

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm