Hẹp bao quy đầu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Tình trạng hẹp bao quy đầu chỉ xảy ra ở nam giới và có thể bắt gặp ở bất kỳ nam giới nào dù là con nít hay đã trưởng thành. Tình trạng này không gây đau nhưng nó mang đến nhiều bất tiện trong sinh hoạt và có thể dẫn đến một số bệnh nam khoa khác nếu không được điều trị kịp thời.

Tình trạng hẹp bao quy đầu ở nam giới
Tình trạng hẹp bao quy đầu ở nam giới

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu (Phimosis) là tình trạng bao quy đầu hẹp, khó hoặc không thể kéo ngược xuống để lộ ra đầu dương vật. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng đau, chảy máu khi nam giới muốn kéo bao quy đầu xuống. Hẹp bao quy đầu còn có thể gây ra tình trạng nghẹt da quy đầu. Đây là hiện tượng xảy ra khi bao quy đầu bị kéo xuống và không thể tự về vị trí ban đầu được.

Hẹp bao quy đầu thường là vấn đề không nghiêm trọng nhưng nó có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể, tình trạng nghẹt da bao quy đầu làm ảnh hưởng đến khả năng tuần hoàn máu cảu dương vật và gây đau khi cương cứng. Ngoài ra, có một hậu quả nghiêm trọng hơn là nó ảnh hưởng đến khả năng cương dương của dương vật dẫn tới liệt dương hoặc rối loạn cương dương.

Phân loại hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu được chia thành 3 loại cơ bản gồm:

  • Hẹp bao quy đầu hoàn toàn: Đây là tình trạng bao quy đầu không thể kéo xuống ngay cả khi cương cứng. Hầu hết bé trai mới sinh đều bị hẹp do da bao quy đầu còn dính với đầu dương vật nhưng khi lớn lên liên kết này sẽ tự hết và có thể tuột ra. Với nam giới trưởng thành, bạn nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín và tham khảo phương pháp cắt bao quy đầu.
  • Hẹp bao quy đầu không hoàn toàn: Bệnh nhân vẫn có thể lộn được bao quy đầu nhưng có cảm giác co thắt khi dương vật cương cứng.
  • Dính bao quy đầu: Đây là tình trạng thường gặp ở trẻ từ 1 đến 13 tuổi. Với tình trạng này, có thể đến các cơ sở y tế để thực hiện nong bao quy đầu chứ không cần phải phẫu thuật cắt bao quy đầu. Để phòng ngừa viêm nhiễm cho trẻ, mỗi khi tắm cho con, bố mẹ nên lọn bao quy đầu để vệ sinh sạch cho trẻ.
Phân loại tình trạng hẹp bao quy đầu
Phân loại tình trạng hẹp bao quy đầu

Triệu chứng của hẹp bao quy đầu

Triệu chứng thường gặp nhất là không thể hoặc khó kéo bao quy đầu xuống, sưng, đau nhưng nó cũng có thể kèm theo một số biểu hiện khác như:

  • Dòng nước tiểu chảy ra yếu
  • Khi đi tiểu cần dùng nhiều sức
  • Nước tiểu khiến phần bao quy đầu căng, phòng lên

Nguyên nhân của tình trạng hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu có thể xảy ra một cách tự nhiên mà không biết rõ nguyên nhân nhưng nó cũng có thể là di chứng của một bệnh lý nào đó. Nói chung, ta có thể chia thành 2 nhóm nguyên nhân như sau:

  • Do bẩm sinh: Ở hầu hết trẻ mới sinh đều bị hẹp bao quy đầu và sẽ dần biến mất khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, ở một số trẻ, bao quy đầu phát triển chậm dẫn đến tình trạng hẹp bao quy đầu.
  • Do yếu tố khác: Tiêu biểu là nam giới gặp phải tình trạng viêm nhiễm kéo dài ở dương vật và hình thành các vết sẹo. Các vết sẹo này cản trở việc lộn bao quy đầu.

Điều trị hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu nếu không được điều trị sớm có thể dẫn đến tình trạng tích tụ chất bẩn từ nước tiểu, dịch nhầy của đường tiết niệu tại giữa bao quy đầu và quy đầu. Điều này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại phát triển và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

  • Đối với trẻ dưới 5 tuổi: Có thể sử dụng Corticosteroid 0.1% để bôi lên bao quy đầu cho trẻ. Thuốc sẽ giúp giãn bao quy đầu và có thể tuột xuống được.
  • Với trẻ trên 6 tuổi và người lớn: Phương pháp được khuyến nghị với tất cả trường hợp trong độ tuổi này là thực hiện cắt bao quy đầu.

Hiện nay, việc phẫu thuật cắt bao quy đầu khá đơn giản và nhanh gọn. Sau khi phẫu thuật, chỉ cần nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 30 phút là có thể về và tự chăm sóc tại nhà.

Có thể bạn quan tâm