Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, các điều trị hiệu quả!

Giãn tĩnh mạch thừng tinh – căn bệnh có triệu chứng khá mơ hồ, khó phát hiện. Đây cũng là một trong những bệnh lý có nguy cơ gây vô sinh cao nhất. Chính vì vậy, nam giới chớ nên chủ quan với bệnh này, cần điều trị ngay nếu có những dấu hiệu được nêu ra trong bài viết dưới đây.

Tổng quan bệnh Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh còn được gọi với cái tên: giãn tĩnh mạch tinh hoàn, túi giãn tĩnh mạch bìu… Có đến 10-15% nam giới sau tuổi dậy thì mắc bệnh và 40% trong số đó bị vô sinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn, nở rộng các tĩnh mạch ở bên trong bìu, làm suy giảm chức năng của tinh hoàn, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

Hình ảnh cấu trúc, vị trí của tĩnh mạch thừng tinh
Hình ảnh cấu trúc, vị trí của tĩnh mạch thừng tinh

Nguyên nhân bệnh Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là do tự phát. Ngoài ra cũng có nhiều giả thuyết dẫn tới bệnh như: suy các van của hệ thống tĩnh mạch, tình trạng tăng áp lực ổ bụng do khối u vùng tiểu khung, u sau phúc mạc…

Mặc dù chưa có kết luận chính xác nhưng hiện nay các nhà nghiên cứu cho rằng giãn tĩnh mạch thừng tinh xuất hiện là do sự trào ngược máu tĩnh mạch vào tĩnh mạch tinh, làm giãn nở hệ thống tĩnh mạch bìu tạo thành các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo nổi rõ dưới da như túi giun.

Các cấp độ của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Dựa vào các triệu chứng cơ năng và đường kính của tĩnh mạch thì người ta chia bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thành 5 cấp độ:

 • Cấp độ 0: Bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng, chủ yếu bệnh được phát hiện khi xét nghiệm.
 • Cấp độ 1: Quan sát kỹ sẽ thấy búi tĩnh mạch ở bìu, lúc này bệnh nhân chưa có các triệu chứng đau hay cảm giác nặng bìu.
 • Cấp độ 2: Búi tĩnh mạch đã xuất hiện rõ ràng khi người bệnh đứng thẳng.
 • Cấp độ 3: Búi tĩnh mạch lớn, khi sờ vào sẽ thấy ngay.
 • Cấp độ 4: Nhìn thấy tĩnh mạch bị giãn, hiện rõ trên da dù ở bất cứ tư thế nào. Lúc này người bệnh sẽ gặp các triệu chứng cơ năng.
Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh
Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Triệu chứng bệnh Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Ở giai đoạn sớm, triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch từng tinh thường không rõ ràng nên khó phát hiện. Đa số các bệnh nhân vô tình đi khám và phát hiện ra bệnh này. Ở giai đoạn muộn hơn, người bệnh có thể xuất hiện triệu chứng đau tinh hoàn, thấy búi tĩnh mạch nổi dưới da như túi giun, tinh hoàn sưng hoặc phù nề. Ngoài ra còn kèm một số các triệu chứng sau:

 • Cảm giác đau tăng dần.
 • Khi đứng hoặc gắng sức làm việc nặng thì sẽ đau tăng.
 • Đau giảm khi nằm ngửa.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường hình thành trong quá trình dậy thì và trên 80% các trường hợp thường gặp ở bên trái.

Các biện pháp điều trị bệnh Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh lý không thể tự khỏi mà cần điều trị kịp thời, dứt điểm để tránh nguy cơ vô sinh. Cơ chế gây vô sinh của bệnh này là do sự gia tăng nhiệt độ ở bìu hơn mức bình thường làm ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sinh tinh, gây giảm chất lượng tinh trùng và biến đổi hình dạng tinh trùng.

Một số biện pháp được kể đến như:

Phẫu thuật thắt tĩnh mạch bên trong tinh hoàn thường được áp dụng đối với trường hợp nặng, đã xuất hiện triệu chứng đau ở tinh hoàn để hiệu quả điều trị cao nhất. Tuy nhiên phương pháp này có thể gây ra một số biến chứng như làm tổn thương các mạch máu lân cận, nhiễm trùng hoặc tràn dịch màng tinh hoàn. Do vậy trước khi được chỉ định phẫu thuật, các bác sĩ sẽ cần cân nhắc kỹ giai đoạn của bệnh và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất.

Phẫu thuật chỉ dành cho những bệnh nhân mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh giai đoạn nặng
Phẫu thuật chỉ dành cho những bệnh nhân mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh giai đoạn nặng

Hiện nay có một phương pháp mới đang được các bác sĩ rất ưa chuộng là điều trị bằng can thiệp nội mạch qua da. Các bác sĩ sẽ làm tắc nghẽn hệ tĩnh mạch thừng tinh bằng dây cuộn để ngăn ngừa sự trào ngược máu về tĩnh mạch, từ đó giải quyết được vấn đề giãn tĩnh mạch. Chỉ sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân có thể quay trở lại công việc bình thường, và từ 7 đến 10 ngày có thể bắt đầu tập thể dục. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao, không cần nghỉ ngơi điều trị quá lâu.

Bên cạnh các phương pháp điều trị can thiệp, bác sĩ có thể kê thêm một số loại thuốc giảm đau thông thường như ibuprofen, paracetamol và mang quần lót đúng cách để nâng đỡ bìu.

Những thói quen sinh hoạt giúp hạn chế diễn tiến của giãn tĩnh mạch thừng tinh

 • Mang quần lót chuyên biệt dành cho vận động viên nếu người bệnh bị giãn tĩnh mạch thừng tinh lớn.
 • Đi khám bác sĩ ngay nếu các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng.
 • Uống thuốc giảm đau như acetaminophen nếu cơn đau kéo dài
 • Không nên lờ đi hay ngại ngùng đi khám nếu phát hiện các cơn đau hoặc nhận thấy sưng ở bìu.
 • Kiêng rượu bia, hút thuốc lá cùng với đồ uống có ga, đồ ngọt…thức ăn cay nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ.
 • Không nên mặc quần áo quá chật, bó sát, hay những loại vải quần có chất liệu giữ nhiệt.
 • Tuyệt đối không tắm nước quá nóng vì có thể làm giãn thành mạch.
 • Hạn chế tập các môn thể thao mạnh như: chạy điền kinh, chơi bóng đá.
Có thể bạn quan tâm