Danh sách những việc cần làm khi chuẩn bị mang thai

Bạn có thể chưa mang thai nhưng bạn có rất nhiều thứ cần làm ngay từ bây giờ để có một cơ thể khỏe mạnh. Dưới đây là danh sách những việc mà bạn cần làm khi bắt đầu thực hiện kế hoạch sinh em bé của mình.

1. Đặt lịch hẹn với bác sĩ

Sau khi bạn có thai, bạn sẽ gặp họ rất nhiều nhưng bạn cũng nên gặp họ trước lúc đó. Hãy trao đổi với họ về các vấn đề sức khỏe của bạn, tiền sử bệnh học của gia đình và người bạn đời. Từ những trao đổi trên, các bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện một số xét nghiệm sàng lọc và cho bạn lời khuyên. Việc nắm rõ các bệnh lý hiện có, các nguy cơ có thể xảy ra sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình mang thai.

2. Tiêm vắc-xin

Một số bệnh có thể sẽ xuất hiện, thậm chí là nhiều hơn khi bạn mang thai. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Làm việc với bác sĩ của bạn về các loại vắc-xin mà bạn cần tiêm trước khi mang thai và những loại cần tiêm sau này.

Một số mũi tiêm vắc-xin phổ biến hiện nay gồm có: Vắc-xin phòng bệnh ho gá, thủy đậu, cúm, sởi, quai bị, rubella, viêm gan B, uốn ván.

3. Kiểm tra nướu của bạn

Có mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng tốt và một thai kỳ khỏe mạnh. Bệnh nướu răng có liên quan đến sinh sớm và nhẹ cân. Vì vậy, bây giờ là thời gian để gặp một nha sĩ để giải quyết bất kỳ các vấn đề liên quan đến răng miệng của bạn.

4. Bỏ thuốc lá và bia, rượu

Bạn có thể đã biết rằng thuốc lá và rượu trong khi mang thai không bao giờ là tốt. Chúng không tốt cho sự phát triển của em bé và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khi sinh ra.

Nhưng ngay cả bây giờ, hút thuốc và uống rượu có thể khiến việc thụ thai trở nên khó khăn hơn và làm tăng khả năng sảy thai của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các cách giúp bạn bỏ những thói quen này.

5. Cắt giảm lượng caffeine

Uống nhiều hơn hai tách cà phê hoặc năm lon soda mỗi ngày (khoảng 250 miligam caffeine) có thể khiến bạn khó thụ thai hơn và tăng khả năng bạn sẽ sảy thai.

Chuyển sang cà phê khử cafeine bây giờ sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn không thể giảm được lượng cà phê uống mỗi ngày.

6. Ăn uống khoa học

Đây là thời điểm tốt nhất để cắt bỏ đồ ăn vặt. Hãy chắc chắn rằng bạn đang nhận đủ trái cây, rau, ngũ cốc và protein mỗi ngày.

Một chế độ ăn uống lành mạnh trước khi bạn thụ thai có thể khiến bạn ít mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và có một thai kỳ khỏe mạnh.

7. Kiểm soát cân nặng

Tăng cân có thể làm tăng tỷ lệ mắc một số bệnh như tiểu đường thai kỳ và huyết áp cao khi mang thai – một tình trạng gọi là tiền sản giật. Ngoài ra, giảm cân trong khi mang thai cũng không tốt nên nếu bạn muốn giảm cân, hãy bắt đầu ngay bây giờ.

8. Suy nghĩ về những loại thuốc bạn đang sử dụng

Bạn cần cho bác sĩ của mình biết về các loại thuốc mà bạn đang sử dụng. Chúng có thể là thuốc theo đơn, thuốc không kê đơn, vitamin và thảo dược. Có thể một trong số chúng gây ảnh hưởng đến em bé của bạn.

Bây giờ cũng là lúc bạn bắt đầu bổ sung vitamin tổng hợp, axit folic để làm giảm nguy cơ dị tật của thai nhi. Bạn nên bổ sung sắt và axit folic 3 tháng trước khi mang thai.

Tìm hiểu thêm: Bổ sung vitamin trước khi mang thai

9. Ăn hải sản thông minh

Có lẽ bạn đã từng nghe đâu đó rằng nên tránh xa những con cá biển ra bởi chúng có chứa nhiều tủy ngân và nó không tốt cho em bé. Tuy nhiên, thủy ngân trong cơ thể bạn có thể mất đến một năm để loại bỏ hoàn toàn chúng khỏi cơ thể. Điều này khiến cho việc dừng ăn cá biển không mang lại nhiều lợi ích.

Bạn nên ăn cá biển 2 lần mỗi tuần nhưng nên bỏ qua một số loại chứa nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá ngói, cá thu và cá mập.

10. Tập thể dục thể thao

Tập thể dục không chỉ giúp bạn có được cân nặng khỏe mạnh mà còn giúp bạn tập luyện cho việc chuyển dạ. Hãy tìm những lớp học tiền sản đặc biệt an toàn cho các bà mẹ tương lai.

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm