Cúm Keto – Tác dụng phụ của chế độ ăn Keto mà hầu như ai cũng mắc phải

Khi bắt đầu, bạn rất hào hứng với chế độ ăn Keto và mong chờ những lợi ích của nó. Tuy nhiên, sau một vài ngày, bạn bắt đầu cảm thấy không ổn. Bạn bắt đầu tháy mệt mỏi, đau đầu, dễ bực mình và khó tập trung. Xin chúc mừng, bạn đã bị cúm Keto. Đây không hẳn là cúm, nó không truyền nhiễm nhưng chắc chắn nó không hề dễ chịu.

Hầu hết mọi người sẽ nhận thấy rằng mình gặp phải hoặc một vài triệu chứng của nó trong tuần đầu tiên áp dụng Keto. Điều may mắn là nó chỉ tạm thời và sẽ nhanh chóng qua đi. Trên thực tế, sau khi trải qua cúm keto, bạn sẽ cảm thấy mình có nhiều năng lượng hơn trước.

Có thể bạn không biết, có một số cách giảm thiểu cũng như khắc phục các triệu chứng này trong vòng 15 phút. Hãy đọc và tìm hiểu thêm về cúm keto cũng như cách khác phục nó.

Cúm Keto hay Keto Flu

Triệu chứng của cúm keto

Các triệu chứng của cúm keto có thể bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Đau đầu
  • Dễ cáu gắt
  • Khó tập trung
  • Thiếu động lực
  • Chóng mặt
  • Thèm đường
  • Buồn nôn
  • Chuột rút cơ bắp

Nguyên nhân gây ra cúm keto

Cúm keto xảy ra do cơ thể chuyển đổi từ đốt cháy đường sang đốt cháy chất béo để lấy năng lượng một cách đột ngột.

Việc chuyển chế độ ăn từ nhiều carb sang chế độ ăn rất ít carb sẽ làm giảm nồng độ insulin trong cơ thể. Điều này không những tốt mà còn là mục tiêu chính của chế độ ăn kiêng Ketogen. Một khi nồng độ insulin giảm xuống mức rất thấp, gan sẽ bắt đầu thực hiện chuyển hóa chất béo thành ketone. Đây là nguyên liệu mà hầu hết các tế bào trong cơ thể bạn đều có thể sử dụng để tạo ra năng lượng tế bào thay thế cho glucose. Lúc này, cơ thể bạn được chuyển sang trạng thái gọi là trạng thái ketosis.

Tìm hiểu thêmTrạng thái ketosis là gì?

Tuy rằng các tế bào trong cơ thể của bạn có thể sử dụng ketone để thay thế glucose ngay nhưng não và một số cơ quan của bạn thì lại không phải vậy. Chúng cần có thời gian để thích nghi với thay đổi đó. Với việc nồng độ insulin giảm, cơ thể của bạn sẽ phản ứng lại bằng cách bài tiết nhiều natri và nước hơn thông qua nước tiểu. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn trong tuần đầu tiên áp dụng chế độ ăn Keto. Mất nhiều nước và natri sẽ khiến bạn mệt mỏi và khó chịu.

Mức độ cúm keto ở mỗi người là khác nhau. Một số người cảm thấy ổn hoặc chỉ hơi mệt trong một hoặc hai ngày sau khi bắt đầu. Ở một số người khác, các triệu chứng có vẻ nghiệm trọng hơn, chúng ảnh hưởng mạnh đến các hoạt động của họ trong vài ngày.

Nếu bạn bị cúm keto, bạn không nhất thiết phải chịu đựng nó. Bạn có thể lựa chọn việc thực hiện các biện pháp phù hợp để hạn chế các triệu chứng khó chịu này.

Biện pháp chữa cúm keto

Sau khi cơ thể thích nghi, các triệu chứng của cúm keto sẽ tự biến mất mà không cần bạn phải tác động. Tuy nhiên, bạn cũng có thể giải quyết ngay khi chúng xuất hiện để cảm thấy thoải mái hơn.

Bổ sung nước và muối

Như đã nói ở trên, mất muối và nước là nguyên nhân của hầu hết các triệu chứng. Chính vì vậy, việc bổ sung cả 2 sẽ giúp bạn giảm thiểu đáng kể và có thể là loại bỏ hoàn toàn các triệu trứng.

Bổ sung thêm muối và nước cho cơ thể
Bổ sung thêm muối và nước cho cơ thể

Trong tuần đầu tiên khi áp dụng chế độ ăn keto, bất cứ khi nào bạn cảm thấy buồn nôn, chóng mặt, đau đầu hoặc các triệu chứng khác, hãy uống 1 ly nước có pha thêm chút muối. Việc này sẽ giúp làm giảm các triệu chứng của cúm keto trong vòng từ 15 – 30 phút. Hãy thực hiện việc này vài lần trong ngày nếu bạn thấy cần thiết.

Bạn cũng có thể thay thế nước pha muối bằng nước dùng, nước hầm xương, hầm thịt gà hoặc thịt bò và thêm 1 chút muối để ngon miệng hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo rằng mình đã uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày. Bình thường là 2 lít nước mỗi ngày dành cho người lớn. Có 1 nguyên tắc nhỏ là bạn cần uống tối thiểu 3 lít nước mỗi ngày trong tuần đầu tiên áp dụng chế độ ăn keto của bạn. Điều này áp dụng cho tất cả lượng chất lỏng mà bạn đưa vào chứ không phải là chỉ riêng nước trắng.

Khi cơ thể có đủ nước, natri và các chất điện giải khác, các vấn đề của bạn có thể được giải quyết. Nó cũng giải quyết được vấn đề mà mọi người thường gặp phải là táo bón.

Ăn nhiều chất béo hơn

Tăng lượng muối và nước sẽ giúp giải quyết hầu hết các triệu chứng của cúm keto. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy khó chịu, chúng tôi khuyến nghị bạn hãy thử ăn nhiều chất béo hơn.

Trong hàng thập kỷ, chúng ta đã có những suy nghĩ sai lệch rằng chất béo gây béo phì và không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn giảm mạnh lượng carbs đưa vào mà không tăng lượng chất béo để bù đắp, cơ thể bạn sẽ nghĩ rằng bạn đang đói. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và khó chịu.

Một chế độ ăn keto cân bằng bao gồm đủ chất béo để bạn không bị đói sau bữa ăn trong vài giờ và có đủ năng lượng. Hãy chắc chắn bạn đã tăng lượng chất béo đưa vào cơ thể khi bắt đầu chế độ ăn keto để cơ thể bạn có thể thích nghi với việc sử dụng chất béo và ketone cho việc tạo ra năng lượng. Một khi cơ thể bạn đã thích nghi với chất béo, bạn có thể giảm lượng chất béo xuống mức mà bạn có thể duy trì sự cân bằng giữa đói và no.

Thay đổi chế độ ăn chậm lại

Có thêm muối, nước và chất béo không giúp ích cho bạn? Bạn vẫn cảm thấy đau, mệt mỏi và khó chịu. Chúng tôi khuyên bạn cố gắng chịu đứng thêm một vài ngày cho đến khi các triệu chứng này tự qua đi. Các triệu chứng cúm keto chỉ là tạm thời và chúng sẽ hết khi cơ thể bạn bắt đầu đốt cháy mỡ thừa.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể làm chậm quá trình chuyển đổi sang chế độ ăn keto bằng cách ăn thêm một ít carbs ở mức 20 – 50 gram carbs mỗi ngày.

Ăn nhiều carbs hơn có thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình giảm cân và cải thiện sức khỏe nhưng nó vẫn có thể dẫn đến sức khỏe tốt hơn. Khi đó, cúm keto sẽ không còn là vấn đề nữa. Bạn có thể cắt giảm dần lượng carbs để đạt mức dưới 20 gram để cơ thể quen dần với việc này.

Tham gia các hoạt động thể chất nhẹ

Mặc dù nhiều người thấy rằng cơ thể họ có nhiều năng lượng hơn khi áp dụng chế độ ăn keto nhưng cố gắng tập luyện quá nhiều trong giai đoạn đầu có thể khiến cho các triệu chứng cúm keto trở lên trầm trọng. Đi bộ kéo dài hoặc các bài tập yoga nhẹ nhàng có thể giúp bạn thấy ổn hơn. Nhưng khi cơ thể bạn căng thẳng, đừng đặt thêm áp lực cho nó bằng cách cố gắng thực hiện bất kỳ bài tập nặng nào. Hãy cố gắng thực hiện các bài tập nhẹ nhàng vào vài tuần đầu tiên và tăng dần cường độ vào các tuần sau đó.

Đừng tự ý nhịn ăn

Một số người thấy rằng họ không đói vào tuần đầu tiên vì họ cảm thấy buồn nôn, đau đầu làm giảm sự thèm ăn. Tuy nhiên, những người khác lại cảm thấy khá đói và bắt đầu lo lắng rằng liệu họ có đang ăn quá nhiều hay không.

Bạn không nên quá tập trung vào lượng calo hay các chất dinh dưỡng đa lượng khi bạn đang cố gắng thích nghi với keto. Để bản thân bị đói hoặc căng thẳng về lượng thức ăn mà bạn đã ăn vào có thể làm cho các triệu chứng của cúm keto trở nên trầm trọng hơn. Khi bạn đang dần bước vào trạng thái ketosis, cảm giác thèm ăn của bạn sẽ giảm xuống và bạn sẽ tự nhiên ăn ít đi.

Bạn nên ăn càng nhiều càng tốt miễn là đồ ăn của bạn không có carbs. Bạn có thể lựa chọn trứng luộc như một loại đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn của bạn. Bạn cũng nên ăn chậm và chú ý đến các tín hiệu no, đói của cơ thể để biết nên ăn tiếp hay nên dừng.

Có thể bạn quan tâm