Có phải bạn đang chuyển dạ không?

Trong phim và TV, chuyển dạ bắt đầu rất ấn tượng. Nước vỡ ra ồ ạt và một em bé được sinh ra một cách dễ dàng. Nhưng trong thực tế, không phải lúc nào bạn cũng có những dấu hiệu rõ ràng để báo hiệu cơn chuyển dạ chuẩn bị xảy ra.

Tử cung của bạn thắt chặt và thư giãn khi nó sẵn sàng đẩy em bé ra
Tử cung của bạn thắt chặt và thư giãn khi nó sẵn sàng đẩy em bé ra

Phụ nữ cảm nhận cơn chuyển dạ theo những cách khác nhau. Đối với một số người, nó xảy ra với nhiều tín hiệu báo trước. Đối với những người khác, nó đến một cách vội vàng với rất ít cảnh báo. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ nói chuyện với bạn về những gì mà bạn nên để ý khi sắp đến ngày dự sinh. Dưới đây là một số điều bạn nên để ý.

Bạn đang có cơn co thắt ở tử cung?

Tử cung của bạn co bóp và thư giãn luân phiên khi nó sẵn sàng đẩy em bé ra. Điều đó gây ra đau đớn mà lúc đầu cảm thấy như chuột rút trong thời kỳ của bạn. Cơn đau trở nên mạnh hơn khi thời điểm sinh nở đến gần hơn. Nếu các cơn co thắt của bạn trở nên mạnh hơn, đều đặn hơn và thường xuyên hơn, rất có thể bạn sẽ chuyển dạ.

Nếu các cơn co thắt của bạn không đều đặn và biến mất khi bạn thay đổi vị trí, bạn có thể bị co thắt chuyển dạ giả. Đây không phải là những cơn đau chuyển dạ. Nó giống như cơ thể của bạn luyện tập cho điều thực sự sắp diễn ra – cơn chuyển dạ thật.

Những cơn co thắt sẽ đến bất kể bạn làm gì, dần dần trở nên mạnh mẽ và gần nhau hơn. Chúng kéo dài khoảng 30 đến 70 giây mỗi lần.

Có phải lưng của bạn bị đau?

Thường thường, phụ nữ mang thai sẽ bị đau lưng. Nó có thể là do sự áp lực đặt vào cơ lưng và cơ bụng của bạn hoặc do thay đổi tư thế khi mang thai.

Khi chuyển dạ, bạn có thể bị đau lưng dưới và chuột rút. Nó cũng có thể là một phần của các cơn co thắt của bạn. Cơn đau thường bắt đầu ở lưng và sau đó di chuyển ra phía trước cơ thể.

Ối đã bị vỡ?

Em bé của bạn đang phát triển trong một túi chất lỏng bảo vệ gọi là túi ối. Chiếc túi này vỡ khi em bé chào đời. Khi vỡ, nó tạo ra một dòng chất lỏng chảy xuống chân của bạn hoặc chỉ là một giọt nước nhỏ, chậm.

Nếu bạn nhận thấy nước của bạn bị vỡ, hãy đến bệnh viện hoặc trung tâm sinh nở. Bạn sẽ chuyển dạ không lâu sau khi nó xảy ra. Nhưng bạn vẫn có thể chuyển dạ ngay cả khi nước của bạn không bị vỡ. Đôi khi bác sĩ của bạn sẽ phải phá vỡ nó cho bạn bằng cách sử dụng một cái móc nhựa nhỏ. Điều này giúp tăng tốc hoặc gây ra chuyển dạ.

Ra dịch nhầy cổ tử cung?

Khi bạn mang thai, một nút chất nhầy chặn cổ tử cung của bạn. Khi cổ tử cung của bạn trở nên mềm hơn và to hơn để chuẩn bị chuyển dạ, nút nhầy này lỏng ra và rơi ra ngoài. Nó thường là một lượng nhỏ chất lỏng giống như thạch màu hồng hoặc màu nâu. Điều này cũng có thể xảy ra không lâu trước khi cơn chuyển dạ tích cực bắt đầu.

Cổ tử cung của bạn dãn ra?

Để em bé của bạn có thể đi qua, cổ tử cung của bạn phải mỏng ra và to hơn (mở ra). Khi bạn nghe bác sĩ nói về việc cổ tử cung của bạn được “kéo dài” (mỏng) và “giãn” (mở ra), đó là những gì cô ấy muốn nói. Cổ tử cung của bạn phải được giãn ra ít nhất 10 cm trước khi bạn có thể bắt đầu đẩy em bé ra.

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm