Chế độ ăn Keto ảnh hưởng như thế nào đến não bộ?

Chế độ ăn Keto là một chế độ ăn kiêng nổi tiếng và được rất nhiều người áp dụng trong quá trình giảm cân của mình. Lợi ích và tác dụng phụ của chế độ ăn này ắt hẳn bạn đã biết nhưng liệu nó có ảnh hưởng đến não của bạn không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Não dùng nguồn nguyên liệu nào?

Đã có rất nhiều tranh luận về nguồn nguyên liệu mà não bộ của bạn sử dụng để cung cấp năng lượng. Câu trả lời mà bạn có thể nhận được khi đặt câu hỏi này cho ai đó chính là não của bạn sử dụng glucose để tạo ra năng lượng. Tuy nhiên, đó mới chỉ là một phần của câu trả lời.

Não sử dụng Glucose và Ketone làm nguyên liệu hoạt động
Não sử dụng Glucose và Ketone làm nguyên liệu hoạt động

Có một điều mà chúng ta đều phải công nhận là não không thể tự mình dự trữ năng lượng. Nó sử dụng nguồn năng lượng được chuyển đến theo dòng máu và đó phải là nguồn năng lượng có thể sử dụng được ngay. Chính vì điều này nên nó cần được cung cấp năng lượng liên tục. Ngoài glucose mà chúng ta đã biết thì não cũng có thể sử dụng một nguồn năng lượng khác được sản sinh trong cơ thể chính là ketone. Glucose được tạo ra từ carbohydrate còn ketone được tạo ra từ chất béo trong cơ thể.

 Não sử dụng glucose và ketone khi nào?

Thông thường, não sử dụng glucose là nguồn nguyên liệu chính của mình. Tuy nhiên, khi lượng glucose trong cơ thể sụt giảm đến một mức nhất định thì cơ thể sẽ bắt đầu sản sinh ketone từ chất béo dự trữ như một nguồn năng lượng thay thế.

Glucose và ketone là nguồn nguyên liệu của não
Glucose và ketone là nguồn nguyên liệu của não

Nhiều người nghĩ rằng glucose là nguồn năng lượng tốt nhất cho não nhưng sự thật là ketone cũng có thể cung cấp đến 70% năng lượng mà bạn cần. Nhưng tại sao lại là 70%?

Có một số vùng của não chỉ có thể sử dụng glucose làm nguyên liệu nên glucose vẫn giữ vai trò nhất định trong việc cung cấp năng lượng cho não. Theo đó, vẫn sẽ có một lượng nhất định glucose được đưa đến não dù bạn có ăn rất ít carbohydrate theo chế độ ăn Keto. Lượng carbohydrate này có thể được cung cấp theo 3 cách sau:

  • Từ bất kỳ lượng carbohydrate nào mà bạn ăn vào.
  • Thông qua quá trình gluconeogenesis – quá trình chuyển đổi glucose từ các axit amin hoặc protein dự trữ.
  • Chuyển đổi glycerol từ axit béo mà bạn ăn vào. Glycerol là một hợp chất có thể chuyển đổi trực tiếp thành glucose nếu bạn chưa biết.

Lợi ích của chế độ ăn Keto với não

Như bạn đã biết, chế độ ăn kiêng Keto sẽ giúp đưa cơ thể của bạn sang trạng thái ketosis. Ở trạng tháo này, cơ thể của bạn sẽ sử dụng ketone thay thế cho glucose. Ketone là một nguồn nguyên liệu tuyệt vời dành cho não và dưới đây là những lý do.

  • Ketone có thể vượt qua hàng rào máu não hiệu quả hơn glucose.
  • Ketone có thể tạo ra nhiều năng lượng hơn so với glucose.
  • Giúp bảo vệ các tế bào não khỏi hư hại.
  • Có tác dụng chống oxy hóa trong não.

Chế độ ăn kiêng Keto đã được chứng mình là tốt hơn cho não bộ của bạn. Chính vì vậy, bạn có thể hoàn hoàn toàn yên tâm khi áp dụng chế độ ăn này trong quá trình giảm cân cũng như tối ưu sức khỏe của bạn thân.

Có thể bạn quan tâm