Carbohydrate hay carb là gì? Vai trò của nó với sức khỏe con người

Carbohydrate hay carb là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều khi bạn đang áp dụng chế độ ăn Keto. Carb giữ vao trò rất quan trọng với sức khỏe và không thể thiếu trong dinh dưỡng hàng ngày. Đây là lý do mà chúng ta vẫn giữ lượng carb ở mức 5% trong khẩu phần ăn. Vậy carb là gì?

Carb được hiểu đơn giản là đường, tinh bột và chất xơ
Carb được hiểu đơn giản là đường, tinh bột và chất xơ

Carbohydrate hay carb là gì?

Carb được hiểu đơn giản là đường, tinh bột và chất xơ có chưa trong trái cây, ngũ cốc, rau củ và các sản phẩm từ sữa. Ở góc độ hóa học, carb là hợp chất có chứa carbon, oxy và hydro. Chúng là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể thông qua quá trình chuyển hóa thành glucose trong máu đưa đi khắp cơ thể và cuối cùng chuyển hóa thành ATP (năng lượng tế bào).

Chúng ta có thể khẳng định được rằng nhóm thực phẩm có chưa carb là nhóm thực phẩm cơ bản, ai cũng cần sử dụng và chúng rất quan trọng trong một chế độ ăn lành mạnh.

Lượng carb cần đưa vào cơ thể thông qua quá trình ăn uống hàng ngày ở mỗi người là khác nhau nhưng được khuyến nghị ở mức 135 gram đối với người lớn. Lượng carb này có thể được tính toán dựa trên tổng lượng calo mà người đó tiêu thụ trong ngày. Thông thường, lượng carb đưa vào sẽ đủ để đảm bảo cung cấp từ 45 – 65% tổng mức năng lượng cơ thể cần với chế độ ăn thông thường.

Vai trò của carb với sức khỏe

Như đã nhắc đến ở trên, carb là nguồn nguyên liệu chính cung cấp năng lượng cho cơ bắp và hệ thần kinh. Khi lượng carb được đưa vào đủ, nó sẽ ngăn chặn cơ thể sử dụng protein để sản sinh năng lượng và dự trữ chúng dưới dạng mỡ. Carb dư thừa cũng được dự trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ thừa này.

Đối với các bộ phần, carb là nguồn năng lượng chính nhưng có thể thay thế được bởi keton (được sản sinh từ chất béo) nhưng một phần nhỏ của não thì không. Nó chỉ sử dụng glucose (được sinh ra từ carb) để tạo ra năng lượng. Ngoài ra, mức độ carb đưa vào cũng sẽ gây ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của con người. Điều này lý giải vì sao ở những người áp dụng chế độ ăn keto thường dễ cáu gắt hơn.

Phân loại carb tốt và carb xấu

Thời xa xưa, con người chỉ ăn hoa quả, rau củ thì hầu hết lượng carb chúng ta đưa vào cơ thể là carb tốt. Nhưng ngày nay, chúng ta có những loại đồ ăn mới và một số chúng có chưa rất nhiều carb xấu. Bạn nên biết cách nhận biết 2 loại carb này để đưa ra những lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Carb xấu là gì?

Carb vẫn là carb nhưng carb xấu xuất hiện trong một số loại thực phẩm mà chúng ta vẫn thường sử dụng như bánh ngọt, nước ngotj, bánh mỳ hay gạo. Chúng có chưa các loại carb đơn giản, chứa nhiều chất béo chuyển hóa.

Chúng ta có thể tóm lược lại một số đặc điểm của loại carb xấu như sau:

  • Chứa nhiều calo nên dễ dẫn đến béo phì.
  • Chứa đường qua tinh chế (như đường trắng, mật ong).
  • Chứa nhiều ngũ cốc tinh chế
  • Chứa ít chất dinh dưỡng
  • Ít chất xơ
  • Hàm lượng nartri cao
  • Chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa

Carb tốt là gì?

Những loại carb được xem là tốt khi chúng là loại phức hợp và chúng thường có trong ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt chẳng hạn), trái cây, rau, … Đây là những loại thực phẩm được chuyển hóa chậm trong cơ thể giúp cung cấp năng lượng thường xuyên và liên tục. Ngoài ra, chúng có có chứa nhiều loại dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe. Các đặc điểm của carb tốt sẽ ngược lại so với carb xấu.

Dù bạn đang áp dụng chế độ ăn nào, bạn cũng cần đảm bảo một lượng nhất định carb cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm