Cách tạo kế hoạch sinh nở tốt nhất mà mẹ bầu nên biết

Ngày bạn sinh con là một trong những điều quan trọng nhất trong cuộc đời bạn. Tạo một kế hoạch sinh trước thời hạn giúp bạn đưa ra quyết định về cách bạn muốn chuyển dạ và sinh nở, và cho người khác biết mong muốn của bạn. Vì vậy, khi ngày trọng đại đến, bạn có thể tập trung vào những gì quan trọng nhất, bạn sẽ chỉ cần tập trung vào việc sinh nở còn những việc khác đã nằm trong kế hoạch của bạn.

Kế hoạch sinh sẽ giúp bạn hình dung toàn cảnh về những gì bạn mong muốn
Kế hoạch sinh sẽ giúp bạn hình dung toàn cảnh về những gì bạn mong muốn

Một kế hoạch sinh là gì?

Một kế hoạch sinh là một phác thảo về mong muốn của bạn trong quá trình chuyển dạ và sinh nở. Ví dụ, kế hoạch sinh của bạn có thể bao gồm những người bạn muốn ở cùng bạn khi chuyển dạ, muốn thuốc giảm đau hay muốn đèn mờ đi. Bạn có thể thêm bất cứ điều gì bạn nghĩ sẽ làm cho việc chuyển dạ và sinh nở của bạn trở nên thoải mái hơn vào kế hoạch này.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng kế hoạch sinh hoàn toàn có thể bị thay đổi trong thực tế. Bạn hoặc bác sĩ của bạn có thể cần phải thay đổi kế hoạch khi quá trình chuyển dạ của bạn bắt đầu. Vì vậy, hãy cố gắng linh hoạt nhất có thể và lường trước các trường hợp bất ngờ xảy ra.

Bạn nên thêm những gì vào kế hoạch sinh?

Có thể bạn muốn đưa rất nhiều chi tiết vào kế hoạch sinh nở nhưng hãy cố gắng viết ngắn gọn để mọi người dễ đọc và nhớ được chúng một cách chính xác.

Dưới đây là một số mục trong kế hoạch sinh mà bạn có thể thêm vào:

  • Những thông tin cơ bản: Liệt kê tên của bạn, tên bác sĩ và thông tin liên lạc của bạn, nơi bạn dự định sinh và ai là người bạn dự định ở đó với bạn.
  • Không gian nơi sinh nở: Hãy suy nghĩ về những gì sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái nhất. Bạn có muốn đèn mờ? Bạn có muốn căn phòng của bạn yên tĩnh nhất có thể hay bạn thích nhạc nhẹ? Bạn có muốn một người hỗ trợ chụp ảnh hoặc quay video về quá trình chuyển dạ hoặc sinh nở của bạn không?
  • Các hoạt động: Bao gồm bất kỳ hoạt động nào bạn muốn. Ví dụ, bạn có muốn đi bộ xung quanh một cách tự do không? Bạn có muốn sử dụng một chiếc ghế đẩu, bóng, hoặc ghế? Bạn có muốn tắm nước ấm hoặc tắm nước lạnh?
  • Thuốc giảm đau: Kiểm soát đau khi chuyển dạ là một cân nhắc quan trọng. Bạn có thể không có kế hoạch để có một mũi tiêm màng cứng nhưng bạn có thể thay đổi tâm trí của bạn trong quá trình chuyển dạ. Bạn cũng có thể biết rằng bạn chắc chắn muốn có một mũi tiêm màng cứng nếu có thể. Khi bạn đang xác định kế hoạch sinh của mình, hãy hỏi bác sĩ về các lựa chọn của bạn để giảm đau cũng như bất kỳ câu hỏi nào bạn có về họ. Chúng có thể bao gồm phương pháp thở hoặc mát xa .
  • Phương pháp sinh nở: Có nhiều lựa chọn để xem xét cho việc sinh em bé của bạn. Nếu bạn dự định sinh thường, bạn có muốn không phẫu thuật cắt tầng sinh môn trừ khi nó cần thiết về mặt y tế? Bạn có muốn một tấm gương để xem em bé của bạn chào đời? Bạn có muốn chồng của bạn cắt dây rốn? Bạn có muốn em bé của bạn đặt trên bụng của bạn ngay sau khi sinh? Nếu bạn sinh mổ, bạn muốn ai trong phòng sinh cùng bạn?
  • Nuôi dưỡng và chăm sóc tại bệnh viện: Khi em bé chào đời, bạn sẽ cần suy nghĩ về việc cho ăn và chăm sóc em bé. Ví dụ, bạn có muốn cho con bú ngay sau khi sinh? Hay bạn đang nghĩ về việc bú bình hoặc kết hợp bú bình với bú sữa mẹ? Bạn có muốn em bé của bạn ở trong phòng bệnh viện với bạn mọi lúc hoặc đôi khi bạn muốn bé ở trong nhà trẻ? Nhân viên y tế có thể cho bé uống núm vú giả hay nước đường không? Nếu em bé của bạn là con trai, bạn có muốn cắt bao quy đầu cho em bé ở bệnh viện không?

Ai nên xem lại kế hoạch sinh của bạn?

Bạn nên xem lại kế hoạch sinh của bạn với chồng và bất kỳ ai khác sẽ ở cùng bạn trong phòng sinh. Chẳng hạn như huấn luyện viên sinh nở. Sau đó, yêu cầu bác sĩ của bạn xem xét kế hoạch sinh của bạn. Bác sĩ của bạn, bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản có thể có chính sách sinh nở của riêng họ. Xem xét kế hoạch sinh của bạn càng sớm càng tốt để giúp giải quyết bất kỳ xung đột tiềm ẩn nào.

Ai cần một bản sao của kế hoạch sinh của bạn?

Sau khi kế hoạch sinh của bạn được thiết lập, hãy đưa một bản sao cho bác sĩ của bạn để giữ hồ sơ y tế của bạn và mang một bản sao khác đến bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản, nơi bạn đăng ký sinh tại đó. Bạn cũng sẽ muốn đưa bản sao kế hoạch sinh của mình cho bất kỳ ai sẽ ở bên bạn khi chuyển dạ. Bạn cũng nên mang theo một vài bản sao đến bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản khi bạn chuyển dạ. Một bác sĩ khác có thể sẽ sinh em bé nếu bác sĩ thường xuyên kiểm tra thai kỳ của bạn không có mặt.

Không cần thiết phải có kế hoạch sinh vì tất cả các ưu tiên này có thể được thực hiện khi ở trong bệnh viện nhưng điều quan trọng là phải suy nghĩ về tất cả các lựa chọn và thảo luận với chồng và bác sĩ của bạn.

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm