Các xét nghiệm trong tam cá nguyệt thứ hai

Các xét nghiệm sàng lọc trong tam cá nguyệt thứ hai
Các xét nghiệm sàng lọc trong tam cá nguyệt thứ hai

Dưới đây là các xét nghiệm tiền sản có thể được thực hiện trong ba tháng thứ hai của thai kỳ:

Xét nghiệm sàng lọc MSAFP

Xét nghiệm sàng lọc MSAFP là một xét nghiệm sàng lọc di truyền tùy chọn và như với tất cả các xét nghiệm sàng lọc khác, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những ưu và nhược điểm để xem nó có phù hợp với bạn hay không. Xét nghiệm MSAFP đo mức độ Alpha – Fetoprotein, một loại protein được tạo ra bởi thai nhi. Mức độ bất thường cho thấy khả năng (nhưng không khẳng định) em bé mắc hội chứng Down hoặc khiếm khuyết ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Nếu xét nghiệm này cho kết quả bất thường, kết quả đó có thể được xác nhận bằng siêu âm hoặc chọc ối.

Xét nghiệm sàng lọc không xâm lần (NIPT)

Xét nghiệm DNA bào thai có thể được thực hiện sớm nhất là sau tuần thứ 10 của thai kỳ. Xét nghiệm sử dụng mẫu máu để đo lượng DNA thai nhi tự do trong máu của người mẹ. Người ta cho rằng xét nghiệm có thể phát hiện 99% tất cả các trường hợp mang thai mắc hội chứng Down. Nó cũng kiểm tra một số bất thường nhiễm sắc thể khác.

Siêu âm

Siêu âm thường được thực hiện vào tuần thứ 20 mặc dù chúng có thể được thực hiện bất cứ lúc nào trong khi mang thai. Siêu âm có thể được thực hiện vì nhiều lý do, bao gồm xác định ngày dự sinh, kiểm tra đa thai, điều tra các biến chứng như nhau thai (nhau thai thấp) hoặc chậm phát triển của thai nhi, hoặc phát hiện dị tật như hở vòm miệng. Đôi khi, nếu có những phát hiện đáng ngờ về một bất thường di truyền được nhìn thấy, bạn có thể được giới thiệu đến một chuyên gia hoặc thực hiện xét nghiệm di truyền thêm. Trong quá trình thực hiện, một thiết bị được di chuyển qua bụng truyền sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của tử cung và thai nhi trên màn hình máy tính.

Sàng lọc glucose:

Thường được thực hiện ở 24 đến 28 tuần, đây là xét nghiệm thông thường đối với bệnh tiểu đường khi mang thai. Bệnh tiểu đường khi mang thai có thể dẫn đến việc em bé quá lớn, sinh nở khó khăn và các vấn đề sức khỏe cho bạn và em bé. Xét nghiệm này đo lượng đường trong máu của bạn một giờ sau khi bạn uống một ly soda đặc biệt. Nếu chỉ số đường huyết cao, bạn sẽ thực hiện bài kiểm tra dung nạp glucose nhạy hơn, trong đó bạn uống dung dịch glucose khi bụng đói và lấy máu mỗi giờ trong 2 – 3 giờ.

Chọc dò ối

Xét nghiệm tùy chọn này thường được thực hiện trong khoảng thời gian từ 15 đến 18 tuần thai đối với những phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, có nguy cơ rối loạn di truyền cao hơn bình thường hoặc có kết quả xét nghiệm DNA không có tế bào MSAFP, nhiều dấu hiệu nghi ngờ. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đưa kim xuyên qua bụng vào túi ối và rút chất lỏng có chứa tế bào thai nhi. Phân tích có thể phát hiện khuyết tật ống thần kinh và rối loạn di truyền. Tỷ lệ sẩy thai sau khi chọc ối là khác nhau, tùy thuộc vào kinh nghiệm của các bác sĩ thực hiện phẫu thuật, trung bình khoảng 0,2% đến 0,5% ở 15 tuần, nhưng các thử nghiệm có thể phát hiện đến 99% các khuyết tật ống thần kinh và gần như 100% các bất thường di truyền nhất định.

Siêu âm Doppler thai nhi

Xét nghiệm siêu âm Doppler sử dụng sóng âm thanh để đánh giá máu khi nó chảy qua mạch máu. Siêu âm Doppler thai nhi có thể xác định xem lưu lượng máu đến nhau thai và thai nhi có bình thường không.

Nội soi thai nhi

Nội soi thai nhi cho phép bác sĩ nhìn thấy thai nhi thông qua một dụng cụ mỏng, linh hoạt. Nội soi thai nhi có thể phát hiện một số bệnh hoặc khuyết tật không thể tìm thấy bằng các xét nghiệm khác, chẳng hạn như chọc ối, siêu âm hoặc lấy mẫu lông nhung màng đệm. Tuy nhiên, đây là phương pháp ít được sử dụng do nội soi thai nhi mang đến những rủi ro đáng kể cho mẹ và thai nhi. Đây là một phương pháp không phổ biến chỉ được khuyến nghị nếu có khả năng cao em bé có bất thường hơn rất nhiều so với bình thường.

Sức khỏe & Mang thai

Có thể bạn quan tâm