Bệnh tiểu đường type 1 là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Là 1 trong 3 loại tiểu đường, tiểu đường type 1 có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, trạng thái cơ thể hay chủng tộc. Nó khá phổ biến nên bạn không cần phải xấu hổ khi mình mắc phải bệnh này. Có cả một cộng đồng giống như bạn sẵn sàng hỗ trợ.

Tìm hiểu chi tiết về bệnh mà mình gặp phải, tham khảo ý kiến của bác sĩ và có một chế độ sinh hoạt hợp lý là những điều mà bạn cần làm để có thể sống cùng với tiểu đường type 1.

Cơ thể không sản sinh insulin gây ra tiểu đường type 1
Cơ thể không sản sinh insulin gây ra tiểu đường type 1

Tiểu đường type 1 là gì?

Tiểu đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa mãn tính trong cơ thể. Nguyên nhân của bệnh này có liên quan mặt thiết đến hormon insulin. Với tiểu đường type 1, cơ thể (cụ thể là tuyến tụy) không sản xuất insulin. Không có insulin, glucose trong máu không thể đi vào trong tế bào để chuyển hóa thành năng lượng tế bào. Theo thời gian, lượng đường trong máu sẽ cao dần và dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng tại tim, mắt, thận, hệ thần kinh,…

Bệnh tiểu đường type 1 là một tình trạng tự miễn dịch. Được gây ra bởi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công tuyến tụy của chính mình bằng kháng thể. Ở một số người khác, nguyên nhân đến từ việc tuyến tụy bị tổn thương. Nó cũng có thể là kết quả của việc các tế bào beta trong tuyến tụy (đảm nhiệm sản xuất insulin) bị lỗi.

Triệu chứng tiểu đường type 1

Các dấu hiệu thường đặc trưng nhưng chúng có thể trở nên nghiêm trọng. Chúng bao gồm:

 • Khát nước cực độ
 • Cơn đói tăng lên (đặc biệt là sau khi ăn)
 • Khô miệng
 • Đau bụng và buồn nôn
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Giảm cân không giải thích được, mặc dù bạn đang ăn và cảm thấy đói
 • Mệt mỏi
 • Tầm nhìn mờ
 • Hơi thở nặng nhọc (bác sĩ của bạn có thể gọi đây là hô hấp Kussmaul)
 • Nhiễm trùng da, đường tiết niệu hoặc âm đạo thường xuyên
 • Dễ cáu kỉnh hoặc thay đổi tâm trạng

Dấu hiệu cấp cứu bao gồm:

 • Dễ nhầm lẫn
 • Thở nhanh
 • Hơi thở có mùi trái cây
 • Đau bụng
 • Mất ý thức (hiếm)

Dấu hiệu của tiểu đường type 1

Tổn thương tế bào beta khiến cho quá trình chuyển hóa trong cơ thể bị ảnh hưởng. Glucose không di chuyển được vào các tế bào của bạn vì insulin không ở đó để thực hiện công việc. Thay vào đó, nó tích tụ trong máu trong khi các tế bào của bạn “chết đói”. Điều này gây ra lượng đường trong máu cao và có thể dẫn đến:

 • Mất nước: Khi có thêm đường trong máu, bạn đi tiểu nhiều hơn. Đó là cách cơ thể bạn làm giảm lượng đường trong máu. Một lượng lớn nước đi ra ngoài cùng với nước tiểu đó, khiến cơ thể bạn bị mất nước
 • Giảm cân: Các glucose đi ra ngoài khi bạn đi tiểu đồng nghĩa với việc bạn bị mất đi năng lượng. Đó là lý do tại sao nhiều người có lượng đường trong máu cao thường bị giảm cân. Mất nước cũng đóng một phần cho trình trạng giảm cân này.
 • Ketoacidosis tiểu đường (DKA): Nếu cơ thể bạn không thể nhận đủ glucose cho nhiên liệu, nó sẽ phá vỡ các tế bào mỡ để cố gắng tạo ra năng lượng. Điều này tạo ra các hóa chất gọi là ketone. Gan của bạn giải phóng đường mà nó lưu trữ để hỗ trợ thêm. Nhưng cơ thể bạn không thể sử dụng nó mà không có insulin, vì vậy nó tích tụ trong máu của bạn, cùng với các ketone có tính axit. Hỗn hợp thêm glucose, mất nước và tích tụ axit được gọi là nhiễm toan keto và có thể đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị ngay.
 • Thiệt hại cho cơ thể của bạn: Theo thời gian, nồng độ glucose cao trong máu có thể gây hại cho các dây thần kinh và các mạch máu nhỏ trong mắt, thận và tim của bạn. Chúng cũng có thể làm cho bạn có nhiều khả năng bị xơ cứng động mạch, hoặc xơ vữa động mạch, có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Không có cách nào để ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 1. Các bác sĩ không biết tất cả những nguyên nhân gây ra nó. Nhưng họ biết rằng gen của bạn đóng một vai trò quan trọng.Họ cũng biết rằng bạn có thể mắc bệnh tiểu đường type 1 khi một thứ gì đó tấn công hệ miễn dịch hoặc tuyến tụy. Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường type 1 có dấu hiệu của cuộc tấn công này, được gọi là tự kháng thể.Bệnh tiểu đường loại 1 có thể xảy ra cùng với các bệnh tự miễn khác như bệnh Graves hoặc bệnh bạch biến.

Biến chứng của tiểu đường type 1

Bệnh tiểu đường type 1 có thể dẫn đến các vấn đề khác, đặc biệt là khi nó không được kiểm soát tốt. Biến chứng bao gồm:

 • Bệnh tim mạch: Bệnh tiểu đường có thể khiến bạn có nguy cơ đông máu cao hơn cũng như huyết áp cao và cholesterol cao. Những điều này có thể dẫn đến đau ngực, đau tim, đột quỵ hoặc suy tim.
 • Vấn đề về da: Những người mắc bệnh tiểu đường có nhiều khả năng bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm. Bệnh tiểu đường cũng có thể gây phồng rộp hoặc phát ban.
 • Bệnh nướu răng: Thiếu nước bọt, quá nhiều mảng bám và lưu lượng máu kém có thể gây ra các vấn đề về miệng.
 • Vấn đề khi mang thai: Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường type 1 có nguy cơ sinh non, dị tật bẩm sinh, thai chết lưu và tiền sản giật cao hơn.
 • Bệnh lý võng mạc: Vấn đề về mắt xảy ra với 80% người trưởng thành đã có bệnh tiểu đường type 1 trong hơn 15 năm. Rất hiếm khi xảy ra ở tuổi dạy thì dù bạn đã mắc bệnh lâu. Để ngăn chặn nó và giữ cho thị lực của bạn được tốt, hãy kiểm soát tốt lượng đường trong máu, huyết áp, cholesterol và triglyceride .
 • Thận hư: Khoảng 20% ​​đến 30% những người mắc bệnh tiểu đường type 1 mắc một bệnh liên quan đến thận. Nguy cơ tăng dần theo thời gian. Nó có khả năng xuất hiện từ 15 – 25 năm sau khi xuất hiện bệnh tiểu đường. Nó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng khác như suy thận và bệnh tim.
 • Lưu lượng máu kém và tổn thương thần kinh: Các dây thần kinh bị tổn thương và các động mạch cứng lại dẫn đến mất cảm giác và thiếu máu cung cấp cho bàn chân của bạn. Điều này làm tăng khả năng chấn thương của bạn và làm cho vết thương hở và vết thương khó lành hơn. Khi điều đó xảy ra, bạn có thể mất một chi. Tổn thương thần kinh cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn và tiêu chảy.

Điều trị tiểu đường type 1

Những người mắc bệnh tiểu đường type 1 có thể sống lâu, sống khỏe. Bạn sẽ cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu. Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một phạm vi mà các con số nên ở trong. Điều chỉnh insulin, thực phẩm và các hoạt động của bạn khi cần thiết.

Mọi người mắc bệnh tiểu đường type 1 cần sử dụng các mũi tiêm insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Khi bác sĩ của bạn nói về insulin, họ sẽ đề cập đến ba điều chính:

 • “Khởi phát” là mất bao lâu để đến được máu của bạn và bắt đầu hạ đường huyết.
 • “Thời gian cao điểm” là khi insulin hoạt động hiệu quả nhất trong việc làm giảm lượng đường trong máu của bạn.
 • “Thời lượng” là thời gian nó tiếp tục hoạt động sau khi khởi phát.

Một số loại insulin có sẵn:

 • Tác dụng nhanh bắt đầu hoạt động trong khoảng 15 phút. Nó đạt cực đại khoảng 1 giờ sau khi bạn dùng nó và tiếp tục làm việc trong 2 đến 4 giờ.
 • Thường xuyên sẽ làm việc trong khoảng 30 phút. Nó đạt cực đại từ 2 đến 3 giờ và tiếp tục hoạt động trong 3 đến 6 giờ.
 • Hoạt động trung gian sẽ không đi vào máu của bạn trong 2 đến 4 giờ sau khi bắn. Nó đạt cực đại từ 4 đến 12 giờ và hoạt động trong 12 đến 18 giờ.
 • Hoạt động lâu mất vài giờ để vào hệ thống máu của bạn và kéo dài khoảng 24 giờ.

Bác sĩ có thể bắt đầu cho bạn ra ngoài với hai mũi tiêm mỗi ngày của hai loại insulin. Sau đó, bạn có thể cần nhiều hơn.

Hầu hết insulin đi kèm trong một chai thủy tinh nhỏ gọi là lọ. Bạn rút nó ra bằng một ống tiêm có đầu kim và tự bắn. Một số loại được chưa trong một cây bút đúc sẵn. Một loại khác là hít. Bạn cũng có thể lấy nó từ một máy bơm, một thiết bị bạn mang sẽ gửi nó vào cơ thể bạn thông qua một ống nhỏ. Bác sĩ sẽ giúp bạn chọn loại và phương pháp phân phối phù hợp nhất với bạn.

Tập thể dục là một phần quan trọng của việc điều trị type 1 nhưng nó không đơn giản như chạy bộ. Tập thể dục ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Vì vậy, bạn phải cân bằng liều insulin và thực phẩm bạn ăn với bất kỳ hoạt động nào, ngay cả những công việc đơn giản xung quanh nhà hoặc sân.

Kiến thức là sức mạnh. Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn trước, trong và sau một hoạt động để tìm hiểu xem nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Một số điều sẽ làm cho cấp độ của bạn tăng lên; những người khác sẽ không. Bạn có thể giảm insulin hoặc ăn nhẹ với carbs để giữ cho nó không giảm quá thấp.

Nếu lượng đường trong máu của bạn cao – trên 240 mg/dL – hãy kiểm tra ketone, các axit có thể dẫn đến mức đường cao. Nếu chúng ổn, bạn nên đi. Nếu chúng cao, bạn nên bỏ qua tập luyện .

Bạn cũng sẽ cần hiểu thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn như thế nào. Một khi bạn biết vai trò của carbs, chất béo và protein , bạn có thể xây dựng một kế hoạch ăn uống lành mạnh giúp giữ mức độ của bạn ở nơi chúng nên có. Một bác sĩ bệnh tiểu đường hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký có thể giúp bạn bắt đầu.

Có thể bạn quan tâm